Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này!

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 03:05 21/10/2020

Vị tướng mà tôi muốn nhắc đến ở đây là Sephera - cô nàng pháp sư xinh đẹp nhưng có bộ chiêu thức được cho là khá "tù túng" với phiên bản meta đánh nhanh thắng nhanh như hiện tại.

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, hiện đang có hạng Cao thủ 10 sao

Để mà chọn ra một trợ thủ được ưa chuộng nhất Liên Quân Mobile hiện nay, chắc chắn các bạn đang có trong đầu rất nhiều cái tên. Nếu không phải Zip thì cũng là Richter, Gildur, Arum, Payna, Alice, Teemee, Thane... Hoặc chí ít cũng phải là những cái tên giàu sức chống chịu lẫn khống chế cỡ Baldum, Ormarr, Omega, Cresht...

Còn Sephera, cô nàng pháp sư/trợ thủ xinh đẹp thì lại có số phận khá là... hẩm hiu. Theo xếp hạng hiện tại của Garena, dù tỉ lệ thắng của Sephera là trên 50%, nhưng tỉ lệ chọn trong đấu xếp hạng chỉ là 0,1% mà thôi.

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 1.

Âu cũng là điều dễ hiểu! Sephera sau nhiều lần chỉnh sửa sức mạnh nay đã không còn được đánh giá cao nữa. Cô nàng vốn là một vị tướng khá là khó chơi (do phải vận dụng tốt chiêu 2 "Ao tù"), sức chống chịu thì không cao, lại chỉ có duy nhất chiêu cuối "Sóng ngầm" để bảo hiểm nên hoàn toàn có thể bị "sốc chết" bởi các "tay to" dí rát như Capheny, Ngộ Không, Gấu Zuka, hay thậm chí là cả Nakroth. Nhìn chung với một meta đánh nhanh thắng nhanh như hiện nay, Sephera có lẽ chẳng phải là một vị tướng phù hợp nữa.

Nhưng nếu tôi bảo với bạn rằng Sephera thực ra chẳng hề outmeta thì sao nhỉ? Thậm chí còn rất mạnh nữa cơ, nếu bạn sử dụng cô nàng đúng cách!

Đi thẳng vào vấn đề: Chọn ngọc, phù hiệu và cách lên đồ cho Sephera

Phù hiệu trước nhé. Sau nhiều lần thử nghiệm, tôi cảm thấy bộ phù hiệu phù hợp nhất với Sephera phải là "Du hiệp" - gây sát thương, làm chậm. 2 phù hiệu nền sẽ là "Chạy sông" - tăng tốc khi đi ngang sông kèm hiệu ứng hồi lại máu và năng lượng; và "Bơm máu" - tăng hiệu quả hồi máu.

Với 2 nhánh phụ, tôi chọn "Siêu hồi máu" và "Hấp huyết" - giúp hồi lại máu và năng lượng sau khi hạ hoặc phụ hạ.

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 2.

Tiếp theo là bảng ngọc. Tôi lựa chọn một bảng ngọc như cho một vị tướng pháp sư đơn thuần, gồm: Ngọc đỏ 10 viên công phép/ xuyên giáp phép; Ngọc xanh 10 viên giảm hồi chiêu; Ngọc tím 10 viên tốc đánh/ tốc chạy.

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 3.

Tiếp đến là trang bị. Tôi nghĩ mình có cách lên đồ khá "dị" cho cô nàng này, khi lên đồ phụ trợ là nhánh "Thủy hệ", thay vì "Thổ hệ" như nhiều vị tướng trợ thủ khác.

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 4.

Cuối cùng là phụ trợ, tôi sẽ chọn Tốc hành.

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 5.

Tại sao tôi lại chọn như vậy?

Trước hết, tôi nghĩ mình cần phải thay đổi quan niệm của số đông người chơi Liên Quân Mobile, rằng cứ chơi hỗ trợ là phải tự động lên tank (chống chịu). Điều này theo tôi chỉ đúng nếu đó là một vị tướng đỡ đòn (tanker). Sephera thì khác! Cô nàng là một pháp sư/ trợ thủ cơ mà?

Đối với tôi, hỗ trợ có nhiều kiểu hỗ trợ, không nhất thiết phải chường mặt ra nhận sát thương, và càng đúng với trường hợp của Sephera. Với sức chống chịu không cao, dù có lên "full tank", cô nàng cũng sẽ không có tác dụng gì nhiều trong giao tranh, nhất là khi chiêu 2 "Ao tù" đòi hỏi một sự lả lướt nhất định vì chỉ có thể làm choáng nếu đưa được tướng địch ra vòng ngoài của chiêu thức mà thôi.

Thay vào đó, hãy lên sát thương phép cho Sephera, trước tiên là bằng phụ trợ Thủy hệ. Lý do phải lên phép thì hãy nhìn vào nội tại của vị tướng này: Suối nguồn, cho phép tự động gây sát thương lên tướng địch và hồi máu cho tướng đồng minh thấp máu nhất. Mà lượng máu và sát thương có thể gây ra thì lại phụ thuộc vào lượng công phép mà cô nàng sở hữu.

Về lựa chọn cuối cho đồ phụ trợ, tôi thường khá ưu tiên lên Thủy triều Nguyên lực - một món đồ tự động cộng thêm giáp và giáp phép cho bản thân cùng toàn bộ đồng đội xung quanh. Đừng coi thường món đồ này vì ở level 15, nó sẽ tăng đến 200 giáp và 150 giáp phép - một chỉ số ngang ngửa với Áo choàng băng giá và vượt trên rìu Hyoga.

Dĩ nhiên là phụ thuộc vào tình hình, bạn có thể chuyển sang Mở trói, Ma nhãn hoặc Thần khiên. Riêng ông Hủy diệt thì tuyệt đối nên bỏ qua đi!

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 6.

Nội tại Suối nguồn của Sephera, cho phép tự động gây sát thương lên tướng địch và hồi máu cho đồng đội

Về đôi giày, dù đội bạn có gì thì cũng tự động lên cho tôi giày Kiên cường nhé. Một vị tướng lù đù như Sephera không có nhiều bảo hiểm, nên cần hạn chế tối đa hiệu ứng mà team địch có thể gây ra cho bản thân.

Sau đôi giày, tôi chọn Mặt nạ Berith. Món đồ này theo tôi là cực kỳ hợp với Sephera vì vừa giúp tăng công phép, lại mang đến cho cô nàng 225 giáp cộng thêm để tăng chống chịu. Ngoài ra còn là hiệu ứng thống khổ - gây sát thương theo % máu hiện tại của tướng địch trong một khoảng thời gian, thích hợp với phong cách đánh cấu rỉa vốn là bản chất của cô nàng này.

Hơn nữa, Mặt nạ Berith khi kết hợp với Sách truy hồn sẽ tạo ra một combo cực kỳ khó chịu. Ai cũng biết, hiệu ứng của Sách truy hồn sẽ giúp làm giảm 50% khả năng hồi máu của mục tiêu, là một trang bị cần thiết kể từ khi có Cung tà ma và các vị tướng có khả năng hồi phục cao (như Dextra, Florentino, Sinestrea, Keera...) xuất hiện.

Vấn đề nằm ở chỗ hiệu ứng này chỉ kéo dài 1,5s nếu là đòn đánh từ chiêu thức. Với khả năng thiêu đốt trong 3s của Mặt nạ Berith, bạn có thể kéo dài hiệu ứng của Sách truy hồn lên tới 4,5s lận, mà hẳn là hiệu ứng diện rộng luôn (ít nhất 3 mục tiêu do hiệu ứng từ chiêu 1 "Thủy âm").

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 7.

Hiệu ứng của Mặt nạ Berith có thể giúp kéo dài hiệu ứng Sách truy hồn - một combo khó chịu

Sau đó sẽ là Áo choàng băng giá - món đồ tăng giáp, tăng máu kèm theo hiệu ứng gây sát thương và làm chậm diện rộng. Lại thêm một combo rất khó chịu khi kết hợp với Sách truy hồn.

Cuối cùng là giáp Gaia - món đồ giúp tăng 240 giáp phép kèm khả năng hồi phục khi trúng sát thương. Lý do là bởi tôi ưu tiên khả năng hồi phục cho Sephera hơn là chống chịu. Với phù hiệu Bơm máu kèm 3 món đồ gây sát thương, một lần dùng chiêu của Sephera có thể giúp đồng minh hoặc bản thân hồi tới gần 200 máu (thậm chí hơn) ở level 15.

Giả sử có thêm bùa Caesar đi kèm phù hiệu Hấp huyết, khả năng tái giao tranh của Sephera sẽ trở nên cực kỳ khủng khiếp. Một Sephera còn 1/3 máu cũng chẳng phải biến về, chỉ cần đứng ngoài "vẩy chiêu" kiếm hỗ trợ, bạn sẽ thấy cột máu đầy lên nhanh đến ngỡ ngàng.

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 8.

Tương tự là combo mặt nạ + sách + áo băng

Bộ trang bị này (cùng với bảng ngọc) cũng sẽ đảm bảo cho bạn tối đa khả năng giảm hồi chiêu (40%). Đó là chưa tính đến chiêu 1 "Thủy âm", cho phép đòn đánh thường tiếp theo giúp giảm thời gian hồi toàn bộ chiêu thức thêm 1s nữa. Hồi chiêu càng nhanh, bạn càng gây được nhiều sát thương, càng kéo dài khả năng giảm hồi máu, càng hồi nhiều máu cho đồng đội và bản thân. Quá hữu dụng luôn đúng không?

Chưa hết đâu! Với lối lên trang bị 3 món sát thương phép kèm bảng ngọc, một cú vẩy chiêu của Sephera sẽ khá là đau đấy. Nội tại chiêu 1 "Thủy âm" cho phép đòn đánh thường tiếp theo cộng thêm sát thương phép, đủ để bạn gây ra ít nhất là 1000 "đam" đối với các vị tướng không có trang bị chống chịu.

Tại sao không lên Trượng băng?

Nhiều người đến đây có thể thắc mắc rằng tại sao tôi không lên Trượng băng - món đồ cho khả năng làm chậm hết sức căn bản của các vị tướng pháp sư? Nhưng thực ra, bản thân bộ chiêu thức của Sephera đã có khả năng làm chậm rất mạnh rồi (chiêu 1 làm chậm 30%, chiêu 2 gây choáng). Phù hiệu Du hiệp cũng cho khả năng làm chậm đến 30% nữa, nên chỉ cần Áo choàng băng giá là đủ.

Hơn nữa ngoài việc làm chậm, Trượng băng chỉ giúp tăng một chút công phép và 850 máu, không đủ để tạo ra lợi thế nếu thay bằng Mặt nạ Berith (thêm 10% hồi chiêu) hoặc giáp Gaia (tăng giáp phép, hồi máu).

Đây là kết quả

Liên Quân Mobile: Có một vị tướng trợ thủ tưởng đã out hẳn meta, nhưng lại cực kỳ mạnh nếu bạn chơi giống thế này! - Ảnh 10.

Đây là kết quả khi tôi sử dụng Sephera theo phong cách như vậy trong một trận đấu xếp hạng ở rank Cao thủ trên 10 sao. Mùa trước cũng với phong cách này, tôi còn ngoi ngóp lên được tới hạng Cao thủ 60 sao. Với tư cách là một người chơi đơn thuần, kỹ năng không cao siêu, tôi nghĩ đây là một bài đánh mà các bạn nên thử nghiệm. Sephera rất mạnh, đừng đùa!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cậu bé từng bị bạo hành như thời trung cổ: 18 tuổi thành "tỷ phú" vì được cộng đồng ủng hộ, cú trượt dài ở tuổi mới lớn và bài học cho các bậc cha mẹ dạy con

    18 tuổi, Hào Anh đang ở trước ngưỡng cửa cuộc đời - từ một cậu bé bước vào thế giới của những con người trưởng thành, tự chịu trách nhiệm về chính bản thân mình.
  • Đọc thêm