Lịch trình cụ thể của bệnh nhân 867: Đi khám 2 bệnh viện ở Hà Nội, tham dự lễ cưới ở Hải Dương

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:44 12/08/2020

Cụ ông 63 tuổi đến thăm khám tại 2 bệnh viện ở Hà Nội trước khi được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân từng tham dự lễ cưới ở Hải Dương, chỉ uống nước, nói chuyện và không dùng cơm.

Bộ Y tế tối 12/8 đã chính thức công bố ca bệnh Covid-19 số 867, ông V.D.B., 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương.

Từ ngày 5/6 - 10/6, ông B. chỉ ở nhà riêng tại huyện Bình Giang.

Từ ngày 10/6 - 31/7, ông ở nhà con gái ở thành phố Hải Dương. 

Ngày 27/7, ông nấc, tức ngực và được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư (địa chỉ ở 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương) và được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày. Đến ngày 30/7, ông có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì.

Ngày 1/8, ông về quê tại huyện Bình Giang bằng xe riêng. Đến ngày 2/8, ông thấy sốt, gia đình có mời một cán bộ Trạm Y tế xã Bình Minh đến khám bệnh và điều trị tại nhà. 

Ngày 5/8, bệnh nhân có tham dự lễ cưới tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang (chỉ uống nước, nói chuyện, không dùng cơm). 

Ngày 7/8, bệnh nhân có tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã Tân Hồng.

Đến ngày 8/8, con gái và con rể thuê xe riêng (tự lái) để đưa bệnh nhân cùng vợ lên Hà Nội đi khám bệnh. Ông được con đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám từ 7h30-10h30. Tại đây, ông có qua phòng khám sàng lọc Covid-19, thực hiện khai báo y tế, sau đó được chụp phim X-quang và được chẩn đoán viêm phổi (kê đơn về điều trị tại nhà).

Sau khi khám xong, gia đình bệnh nhân về chơi ở nhà con gái V. T. H. tại địa chỉ CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (nhà gồm có 4 người). Nơi đây là quán bia nên từ khi đến đây, ông chỉ nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu như chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Ngoài ra, có ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm (khoảng 8 người).

Đến 23h45 ngày 9/8, ông mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở, được gia đình đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô gia đình. 

Tại đây, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại phòng khám sàng lọc. Sau đó, do không có yếu tố dịch tễ nên được chuyển đến khoa Cấp cứu. Bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 2 sinh viên (có đeo khẩu trang y tế). Sau khi chụp X-quang, thấy có hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả âm tính lần 1. 

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm này được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và CDC Hải Dương để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan.

Qua điều tra sơ bộ, tại cộng đồng có 15 trường hợp F1, 62 trường hợp F2 trong đó 14 trường hợp tại huyện Thanh Trì, 1 trường hợp tại huyện Thường Tín. 11 trường hợp cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm).

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có 6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 1 người con trai chăm sóc bệnh nhân), đã lấy mẫu, đang cách ly tại bệnh viện. 

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bệnh nhân khi đến khám được phân luồng vào ngay khu cách ly; trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân có 4 người (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên X-quang), cả 4 cán bộ đều sử dụng phòng hộ đầy đủ, hiện đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đã thực hiện phun khử khuẩn tại nhà con gái bệnh nhân và các khu vực liên quan theo đúng quy định.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”

    Chi tiết việc Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng, nghi vấn rạn nứt từ tận tháng 12/2020 do “trà xanh”
  • Đọc thêm