Lịch sự hỏi lương nhưng bị nhà tuyển dụng đáp gay gắt, nữ sinh gây nên tranh cãi: Hỏi lương sau vài câu nhắn tin liệu có tế nhị?

Vân Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:01 24/09/2020

Theo bạn, nên hỏi mức lương thế nào thì mới phù hợp?

Thời sinh viên, một trong những công việc làm thêm mà sinh viên nào cũng thường xuyên làm là phục vụ cho các quán cà phê, cửa hàng ăn uống... với mức lương từ 15-25 nghìn/giờ. Công việc xoay quanh việc bưng bê, dọn dẹp, bán hàng, trao đổi với khách với mức thu nhập từ 3-7 triệu/tháng.

Rất nhiều bạn trẻ chọn công việc này bởi không yêu cầu kinh nghiệm, thời gian làm việc linh hoạt, đồng thời cũng tăng được kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, không phải bạn trẻ nào cũng dễ dàng xin được việc trong các quán hàng, bởi đôi khi còn phụ thuộc rất nhiều vào cách trả lời tin nhắn với chủ shop.

Mới đây, một nữ sinh đã chia sẻ đoạn chat tin nhắn khi đi xin việc partime ở một quán cà phê. Đoạn tin nhắn đã nhận về hơn 6.000 lượt like cùng hàng nghìn bình luận về cách nói chuyện giữa 2 nhân vật này.

Lịch sự hỏi lương nhưng bị nhà tuyển dụng đáp gay gắt, nữ sinh gây nên tranh cãi: Hỏi lương sau vài câu nhắn tin liệu có tế nhị? - Ảnh 1.

(Ảnh: Phuong Photograph)

Cụ thể, sau khi chủ quán hẹn 2 giờ chiều đến phỏng vấn thì nữ sinh này đã hỏi trực tiếp mức lương bao nhiêu. Chủ quán thấy vậy đã liền "quạu" và cho rằng cô bạn này đi làm vì tiền, chứ không phải vì công việc nên đã đáp thẳng thừng "Em cần công việc thì tới quán gặp chị phỏng vấn xem có oke không", "em đang hỏi chị lương, chị nghĩ em cần mức lương hơn công việc"...

Bên dưới bài viết, rất nhiều người đã bày tỏ sự bất bình với hành động gay gắt của chủ quán. Phần lớn cho rằng, công việc phục vụ hầu hết là việc mà các bạn sinh viên làm để kiếm thêm thu nhập chứ không phải tính làm lâu dài nên việc cô nữ sinh này hỏi mức lương là hoàn toàn bình thường. 

"Vậy ý chị chủ là đi xin việc vì đam mê thôi chứ lương lậu không quan trọng. Mình thấy cái tinh thần làm việc khi đi phục vụ nhà hàng thế này hầu hết là điêu hết. Ngày xưa mình làm, chị chủ còn nói thẳng, nếu em không đi làm vì tiền thì mời em đi chỗ khác. Vì nếu ở đây không có động lực làm việc thì sẽ làm không cẩn thận", bạn Q.T góp ý.

"Những lần xin việc mình rút ra kinh nghiệm, nhất định phải thương lượng từ đầu kẻo lúc vào làm bị bóc lột thì không biết kêu ai. Nếu đi làm mà vì đam mê thì các bạn sinh viên đã đi làm cho công ty để kiếm kinh nghiệm chứ không đi phục vụ làm gì", bạn L.B bình luận.

"Nói thật, bạn trẻ nào cũng cần lương phù hợp với công sức mình bỏ ra. Lương bên chị 20.000 đồng/giờ nhưng ít việc hơn vẫn có thể xem xét. Mong là các chủ quán biết được tính chất công việc mà bớt làm khó sinh viên đi", bạn N.D chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng nữ sinh này hỏi lương không phù hợp khi đã deal lương quá sớm, khi 2 bên chỉ mới nhắn tin được 1-2 câu. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý tuyển dụng và cho rằng ứng viên không được nhiệt tình với công việc.

Còn bạn, bạn thấy sao về trường hợp tuyển dụng này?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm