Lì xì ngày Tết 50.000 hay 500.000 nghìn, lì xì ít hay nhiều có quan trọng?

Nguyễn Hoa, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:15 31/01/2022

Lì xì là một trong những đặc trưng không thể thiếu trong mùa Tết. Ăn bao nhiêu cái Tết, liệu bạn có thực sự hiểu hết về phong tục của truyền thống này?

Mừng tuổi đầu năm, hay gọi suông là lì xì vốn được coi là nét văn hóa đặc sắc không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Tết nay có hiện đại, mới mẻ và nhiều thay đổi hơn Tết xưa nhưng tục lệ truyền thống này vẫn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. 

Cứ vào sáng mùng một Tết, cả gia đình sẽ sum họp đoàn viên và lần lượt đi chúc Tết họ hàng. Trẻ con đứa nào cũng mong nhất là màn lì xì đầu năm mới trong phong bao màu đỏ

Nguồn gốc tục lệ lì xì

Tục lệ lì xì đầu năm mới xuất xứ ở Trung Quốc từ rất lâu. Tương truyền cứ đến đêm Giao thừa là có yêu quái xuất hiện lúc trẻ nhỏ đang ngủ và làm hại chúng. Vậy nên bố mẹ phải thức để canh yêu quái. Cho đến Tết năm nọ, có 8 vị tiên dạo qua nhà một đứa bé sơ sinh. Để bảo vệ bé, họ biến thành 8 đồng tiền và được gia chủ gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh đứa bé. 

Lì xì ngày Tết 50.000 hay 500.000 nghìn, lì xì ít hay nhiều có quan trọng? - Ảnh 1.

Dù là phong tục quen thuộc nhưng nhiều người không biết rõ nguồn gốc xa xưa của tục lệ này (Ảnh minh họa)

Thật lỳ kạ, hôm đó đứa bé an toàn vì yêu quái đã bỏ chạy khi nhìn thấy ánh sáng của đồng tiền lóe lên. Kể từ đó, người ta truyền tai nhau sự linh nghiệm của phong bao này nên Tết đến ai nấy đều bỏ tiền vào phong bì đỏ gọi đó là bao lì xì, tặng cho trẻ nhỏ. Dần dần trở thành tục lệ quen thuộc, gọi là tục lì xì đầu năm mới.

Ý nghĩa của tục lì xì 

Lì xì tức là đặt tiền vào chiếc phong bì nhỏ màu đỏ để tặng trẻ con các mùng trong năm mới để lấy lộc. Dù ít hay nhiều, mỗi phong bao đều chứa đựng lời chúc tốt đẹp và mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc.

Trẻ nhỏ trao cho người lớn những lời chúc tốt đẹp. Ông bà, cha mẹ thì gửi đến trẻ phong bao lì xì đỏ để lấy lộc đầu năm. Cùng với đó là lời cầu chúc cho các con, các cháu hay ăn chóng lớn, chăm ngoan, học giỏi và luôn mạnh khỏe, an yên. Chiếc bao lì xì là sợi dây gắn kết mọi người với nhau hơn. 

Lì xì ngày Tết 50.000 hay 500.000 nghìn, lì xì ít hay nhiều có quan trọng? - Ảnh 2.

Tục lệ lì xì trẻ con đầu năm mới là điều không thể thiếu mỗi khi Tết đến (Ảnh minh họa)

Mỗi phong bao được trao đi lại thể hiện tình cảm, ước mong, tâm sự hay niềm hy vọng vào một năm mới an lành và may mắn. Không chỉ khiến trẻ nhỏ vui vẻ hào hứng với món quà được nhận, tục lì xì còn giúp chúng có thêm động lực, hi vọng trong cuộc sống.

Vậy nên dù số tiền lì xì bên trong, dù ít hay nhiều cũng không quan trọng. Bởi thực tế, số tiền này là tấm lòng của người tặng mong ước những điều tốt lành cho người nhận. Trước mỗi dịp Tết, cha mẹ nên giáo dục con cái cách cư xử phù hợp khi nhận lì xì để không gây khó xử cho người mừng tuổi.

Ý nghĩa của phong bao lì xì màu đỏ

Phong bao lì xì hình chữ nhật hoặc hình vuông, kín đáo và được dán hoặc gấp lại kỹ càng. Đây được xem là sự chỉn chu, tâm huyết của người tặng đặt vào món quà. Phong bao cũng tượng trưng cho sự kín đáo, không ai ngoài người tặng biết được số tiền bên trong. Vì thế cần tránh hiện tượng trẻ nhỏ so bì, chê ít khi nhận được lì xì. 

Bên cạnh đó, phong bao màu đỏ mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đây là màu sắc đem lại nhiều may mắn và tài lộc nhất. Chính vì bao lì xì là niềm hy vọng về sự may mắn và như ý, thịnh vượng nên ai nấy đều tin tưởng rằng phong bao lì xì màu đỏ sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm. 

Tổng hợp

https://kenh14.vn/li-xi-ngay-tet-50000-hay-500000-nghin-li-xi-it-hay-nhieu-co-quan-trong-20220127173400718.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm