Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: "Có 2 tờ 50 thôi hả?", cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng

Hà Mã, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:35 03/02/2022

Lì xì cho trẻ nhỏ bao nhiêu tiền vẫn luôn là vấn đề gây tranh cãi mỗi mùa Tết.

Cứ Tết đến là mạng xã hội lại có nhiều vấn đề để quan tâm, từ sắm sửa, dọn nhà, thưởng Tết... và ở cả chuyện lì xì đầu năm. Lì xì vốn là một nét đẹp văn hoá được người Việt lưu truyền từ xa xưa. Những người trao cho trẻ nhỏ phong bao lì xì đều với ý nghĩa cầu phúc, cầu may trong một năm.

Vậy nhưng, vẫn có không ít tranh cãi nổ ra xung quanh vấn đề này bởi vì thái độ và cách cư xử của người được nhận lì xì. Nhiều trẻ em hiện nay không biết đến ý nghĩa của việc lì xì đầu năm, không tôn trọng tình cảm của người trao lì xì mà chỉ quan tâm đến giá trị bên trong phong bao.

Mới đây, một cô gái đã kể trải nghiệm không mấy vui vẻ gì của mình khi mừng tuổi cho cháu: "Lì xì cho cháu 100 nghìn. Xong cháu móc ra bảo 'Có 2 tờ 50 thôi à'. Mình cười nhẹ tự nhủ năm sau thì còn cái nịt thôi nhé".

Dưới đây là vài câu chuyện Tết éo le khác:

Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 1.

Thái độ ngán ngẩm của một số trẻ con khi nhận tiền: Đọc vanh vách số tiền trước đông người

Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 2.
Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 3.

Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ sự bức xúc của mình khi ý tốt bị người khác coi thường. Một số bình luận như sau:

- "Lì xì cho thằng cháu 100k, xong nó móc bao ra bảo 'có 2 tờ 50k thôi à'"

- "Mình về quê cụ ngoại thấy người ta mừng tuổi 10k, 20k. Mình nhanh tay rút mấy tờ 20k vào phong bì mừng tuổi rồi phát lại cho lũ cháu. Và mình muốn độn thổ khi thằng cháu mở phong bì ra nói trước mặt mọi người 'có 20k cũng bày đặt phong bì'",...

Dù là 10 nghìn, 20 nghìn hay thậm chí là 2 nghìn, 5 nghìn cũng là một số tiền phải dùng sức lao động để kiếm ra. Người có ý trao phong bao lì xì đều nghĩ đến ý nghĩa của ngày Tết và quan tâm đến đối phương.

Chẳng ai mong ý tốt của mình bị hắt hủi, lấy ra làm trò cười trước mặt mọi người. Dần dà, suy nghĩ sợ hãi phải đối mặt với trẻ con ngày Tết sẽ hình thành và suy nghĩ "năm nay mừng tuổi bao nhiêu mới đủ?" lấn áp. Và điều đó cũng thể hiện rằng, bao lì xì đã không còn mang may mắn mà mang lại giá trị vật chất cho người nhận.

Không những vậy, nhiều người còn nhận định rằng, những đứa trẻ có thái độ như vậy bởi chúng không được định hướng đúng về ý nghĩa về bao lì xì cũng như không biết thể hiện thái độ tôn trọng, đúng mực với những người trao tặng. Bên cạnh đó còn là nhiều những yếu tố tác động khác, nhìn thì bình thường nhưng đã tạo nên tâm lý so đo, tính toán.

Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 4.
Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 5.
Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 6.
Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 7.

Một số bình luận góp ý về cách nhận lì xì này:

- "Nhiều phụ huynh cũng so đo tiền lì xì thì bảo sao trẻ con không hư".

- "Điều này cha mẹ nhất định phải dạy trẻ. Nếu cứ hỏi tiền lì xì được bao nhiêu thì trẻ sẽ tưởng đây là thành phần để phấn đấu, không được nhiều thì chê thôi".

- "Trẻ em bây giờ nhiều bé sống quá đầy đủ nên đòi hỏi cao, chứ nếu thiếu thốn một chút thì sẽ trân quý đồng tiền hơn. Như ngày xưa được ai mừng 5 nghìn là thấy to lắm rồi, mua được hẳn 2 phong kẹo cao su. Trẻ giờ 5 nghìn cũng được bim bim nhưng do bình thường bố mẹ mua cho tẹt ga nên không hiểu được cảm giác thèm thuồng và mong ước nữa. Nên lại ngóng lì xì giá trị lớn để mua thứ khác như điện thoại, đồ chơi đắt tiền... Còn việc xấu hổ khi mừng ít thì không cần xấu hổ, xuất phát từ tâm thì không ngại. Còn cha mẹ nên dạy con không được bóc lì xì trước mặt khách và phải lễ phép, xin cảm ơn".

Từ đó, nhiều người cũng nhận định rằng trẻ con chưa suy nghĩ được sâu xa nên cần sự dạy dỗ của phụ huynh: "Việc này cũng phản ánh cách giáo dục con khi nhận lì xì của gia đình. Trên lớp dù cô giáo có nhắc nhưng cũng không thể thường xuyên như bố mẹ ở nhà được".

Lì xì cho trẻ 100 nghìn thì nhận câu: Có 2 tờ 50 thôi hả?, cô gái nghĩ thầm trong bụng một thứ gây cười sảng - Ảnh 9.

Cần dạy trẻ hiểu đúng về ý nghĩa của việc lì xì (Ảnh minh hoạ)

Vì vậy, để khắc phục tình trạng này, phụ huynh cần lưu ý những điều sau:

- Dạy cho các bé biết ý nghĩa của việc lì xì: Hầu như trẻ em nào cũng đã từng nhận lì xì và nhận hằng năm nhưng không phải bé nào cũng biết về ý nghĩa thực sự của những phong bao lì xì đỏ. Vì vậy, cha mẹ nên hướng dẫn cho con biết ý nghĩa của việc lì xì, bên cạnh đó là dạy trẻ không được chê bai giá trị bên trong đó.

- Dạy con biết tôn trọng người khác: Mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau nên không thể lấy giá trị tiền bạc trong bao lì xì để đánh giá hay đối xử với người khác. Khi nhận được lì xì phải biết trân trọng, cảm ơn lễ phép với người đã trao cho mình. Dù là trước mặt hay sau lưng cũng cần giữ thái độ tôn trọng với mọi người.

- Đề cao giá trị của đồng tiền và sức lao động: Mỗi đồng tiền được làm ra đều là bằng sức lao động nên dù giá trị là bao nhiêu cũng cần phải trân trọng. Nếu trẻ so đo tính toán và chê bai tiền lì xì thì đồng nghĩa với việc coi thường sức lao động. Nên bố mẹ cần cho con biết giá trị sức lao động, cho bé làm việc tuỳ theo lứa tuổi ngay từ nhỏ để hiểu rõ hơn điều này.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/li-xi-cho-tre-100-nghin-thi-nhan-cau-co-2-to-50-thoi-ha-co-gai-nghi-tham-trong-bung-mot-thu-gay-cuoi-sang-20220202171222252.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm