Lần đầu đi siêu thị Nhật Bản, cô gái "sốc nặng" vì mua có 2 miếng thịt mà được khuyến mãi tới… 4 lớp túi nilon?

MH, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:46 13/04/2021

Xem xong đoạn video này, cư dân mạng nổ ra khá nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề sử dụng túi nhựa ở Nhật Bản.

Từ lâu, Nhật Bản đã gắn với nhiều danh xưng như quốc gia đi trước thời đại, đất nước đến từ tương lai. Dù vậy, vẫn còn khá nhiều điều có thể khiến bạn "sốc văn hoá" khi lần đầu đến đây, điển hình như trường hợp của tài khoản TikTok này.

Cô gái này vốn là một người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Trong một lần đi siêu thị, cô rất "sốc" khi chỉ mua 2 miếng thịt nhưng người bán hàng gói tới 4 lớp túi nilon. Trong đoạn video, cô bày tỏ sự không hài lòng với cách sử dụng đồ nhựa của người Nhật.

Cô gái nước ngoài "sốc" khi thấy cảnh người Nhật gói 1 miếng thịt qua 4 lớp núi nilon (Nguồn: @crazyllah)

Bên dưới phần bình luận, có khá nhiều ý kiến tranh cãi xuất hiện. Trong đó, nổi bật nhất là những bình luận khuyên cô gái lần sau nếu không thích mang về nhà quá nhiều túi nilon thì cứ dặn dò với nhân viên là được, chứ không cần phải đăng clip lên bảo Nhật Bản thế này, thế kia.

Cũng có ý kiến của một tài khoản TikTok Việt Nam cho rằng Nhật Bản luôn đi đầu trong lĩnh vực tái chế, thế nên việc họ sử dụng nhiều túi nilon là bình thường. Một tài khoản khác comment bằng tiếng Nhật: "Nhưng chúng tôi không vứt chúng lung tung ra môi trường như ở nước các bạn!".

Nếu muốn lấy miếng thịt ra, bạn phải chịu khó lột tới 4 lớp đồ nhựa khác nhau! 

Cho những ai chưa biết, người Nhật vốn có văn hoá "omotenashi", hiểu nôm na là sự mến khách hay đề cao vai trò của dịch vụ chăm sóc khách hàng. Điều này khiến các nhà bán lẻ sẽ đóng gói mọi thứ bằng bao bì nhựa để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo độ bền, giúp sản phẩm trông có vẻ cao cấp hơn. Đó cũng là lý do mà người ta phải gói tới 4 lớp đồ nhựa xung quanh miếng thịt.

Lần đầu đi siêu thị Nhật Bản, cô gái sốc nặng vì mua có 2 miếng thịt mà được khuyến mãi tới… 4 lớp túi nilon? - Ảnh 3.

Văn hoá "omotenashi" ảnh hưởng khá nhiều đến việc người Nhật dùng túi nhựa

Được biết, từ ngày 1/7/2020, tất cả cửa hàng bán lẻ ở Nhật Bản đều được yêu cầu tính phí túi nilon phát cho khách nhằm khuyến khích người dân mang theo túi riêng của họ khi đi mua hàng, góp phần giảm lượng rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Nguồn: @crazyllah

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Các nhân viên quán bar Sunny ở Vĩnh Phúc mắc Covid-19 thuộc chủng biến thể của Ấn Độ

    Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên và Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.
  • Đọc thêm