Làm sao để ăn được miếng bò bít tết tan chảy trong miệng?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 02/11/2018

Nói đến thịt bò, món ăn đầu tiên mà mọi người đều liên tưởng đến có lẽ sẽ là món bò bít tết, một món ăn thuần Âu nhưng cũng rất đỗi thân thuộc với người Việt Nam.

Bít tết là phiên âm từ tên tiếng Anh - Beef steak, hiểu nôm na là 1 miếng thịt bò được nấu trên lửa trực tiếp (nướng) hay gián tiếp (áp chảo hoặc đút lò) và được phục vụ nóng cùng với các loại nước sốt khác nhau. Nhìn qua thì có vẻ đây là món ăn dễ chế biến, nhưng để tạo ra một món beef steak hoàn hảo thì vô cùng khó mà không phải đầu bếp chuyên nghiệp nào cũng làm được.

Làm sao để ăn được miếng bò bít tết tan chảy trong miệng? - Ảnh 1.

Theo như đầu bếp của nhà hàng The Little Door, người được đào tạo chuyên nghiệp tại thành phố ẩm thực nổi tiếng thế giới – Los Angeles, Mỹ, món bít tết ngon, trước hết thịt bò phải được tẩm ướp gia vị vừa đủ để người ăn có thể tận hưởng vị ngọt cũng như mùi thơm đặc trưng của thịt bò mà không cần ăn cùng nước sốt. Cho dù miếng thịt bò có được nướng trực tiếp trên lửa hay trên chảo hoặc đút lò, thì miếng thịt vẫn phải có độ cháy xém nhất định nhưng mọng nước giống như nấm.

Làm sao để ăn được miếng bò bít tết tan chảy trong miệng? - Ảnh 2.

Bên trong miếng thịt khi cắt ra phải mượt và mềm, nhưng nước thịt không được chảy ra. Sự đối lập giữa vỏ ngoài giòn giòn, sần sật và sự mềm mại của thịt ở bên trong khiến người ăn cảm thấy thích thú khi cắt miếng thịt đầu tiên và đặc biệt khi đưa lên miệng, miếng thịt sẵn sàng tan chảy sau miếng cắn đầu tiên, không có cảm giác khô hay bã. Đó là miếng bò bít tết hoàn hảo.

Làm sao để ăn được miếng bò bít tết tan chảy trong miệng? - Ảnh 3.

Để đạt được điều này, việc dùng lửa (sử dụng nhiệt độ và thời gian thích hợp) khi nấu của người đầu bếp phải hoàn toàn nhuần nhuyễn. Đa số các đầu bếp tại các nhà hàng Âu ở Việt nam thường gặp khó khăn trong việc sử dụng kỹ năng dùng lửa này dẫn tới miếng bít tết không có sự đối lập giữa phần ngoài và phần trong của món ăn.

Làm sao để ăn được miếng bò bít tết tan chảy trong miệng? - Ảnh 4.

Nếu như kỹ năng dùng lửa để để tạo ra món bò bít tết ngon là việc ứng dụng khoa học trong nấu ăn thì việc chuẩn bị nước sốt cho món ăn này là một nghệ thuật. Sự tinh tế của người đầu bếp trong việc kết hợp 2 thành phần quan trọng này của món ăn sẽ phần nào quyết định độ “ngon” vì người đầu bếp chuyên nghiệp phải biết nước sốt (sốt rượu vang, sốt tiêu xanh hay sốt nấm...) chỉ đóng vai trò tăng thêm hương vị cho thịt bò chứ không phải là nước “chấm” cho món bít tết.

Làm sao để ăn được miếng bò bít tết tan chảy trong miệng? - Ảnh 5.

Nếu như bạn muốn thêm hương vị, nước sốt rượu vang đỏ hay tiêu xanh sẽ là lựa chọn không tồi. Sốt rượu vang đỏ ở đây có vị chua chua, ngọt ngọt và hương thơm thoang thoảng của nho, cô đặc từ rượu vang cabernet sauvignon, đặc sánh nhưng mềm mại từ bơ và vị thơm ngậy đặc trưng từ nước xương bò. Đối lập với sốt vang đỏ, sốt tiêu xanh lại có vị cay cay, the the của tiêu xanh và tiêu đen, vị thơm của bơ và chút nồng của hành, tỏi.

Làm sao để ăn được miếng bò bít tết tan chảy trong miệng? - Ảnh 6.

Mặc dù mới khai trương không lâu, nhưng The Little Door đã hạ gục giới sành ăn Sài thành với món bò bít tết của mình không chỉ vì giá món ăn này “mềm” chỉ từ 235K cho một phần strip loin steak 230gram hay 290K cho phần rib eye 230gram, phục vụ trong một không gian đẹp và thanh lịch ngay giữa trung tâm Q1 mà còn từ sự tinh tế của chính bản thân của món ăn này. Sự đào tạo chuyên nghiệp của bếp trưởng của nhà hàng tại Los Angeles, thành phố ẩm thực lớn nhất thế giới, đã giúp The Little Door chiếm được cảm tình của người ăn khi phục vụ món bít tết gần như hoàn hảo, miếng bò được nướng vàng đều, phần thịt bên trong mềm mại, mọng nước bám chắc vào từng thớ thịt, giữ nguyên vị ngọt và thơm của bò. Thịt bò sử dụng cho món ăn này tại The Little Door là loại thịt bò tươi (chilled) nhập khẩu qua đường hàng không từ Úc. Miếng thịt bò được tẩm ướp vừa đủ để thực khách có thể tận hưởng vị ngọt và thơm của món ăn nổi tiếng này.

The Little Door

49 Tôn Thất Thiệp, P. Bến Nghé, Q.1, TP. HCM

Tel: 092 998 9899

FB: https://www.facebook.com/thelittledoorbymrsimple/.

Website: www.thelittledoor.vn.