Lạ gì cảnh "tre già măng mọc" chốn công sở, vậy trên 35 tuổi muốn "nhảy việc" thì... nhảy vào đâu?

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:00 20/12/2021

Hãy nhớ rằng, ở độ tuổi nào muốn nhảy việc cũng nên có đủ 3 điều sau.

Trên mạng xã hội có một câu hỏi rằng: Hiện nay tất cả các nơi tuyển dụng yêu cầu người dưới 35 tuổi, vậy thì những người trên 35 tuổi muốn “nhảy việc” thì họ phải làm gì? Trên thực tế, những người trên 35 tuổi đã đầu quân cho những loại công việc sau.

Loại thứ nhất: Công chức, giáo viên, doanh nghiệp nhà nước. Đây là sự ổn định. Vì ở độ tuổi này, phụ nữ thường đã lập gia đình, đã có con, cho nên về cơ bản họ cho rằng họ có rất ít sự lựa chọn trên con đường theo đuổi nghề nghiệp.

Đây cũng là một số ngành nghề có thể giữ được vị trí mà không lo “tụt hậu”, đào thải sau khi nghỉ thai sản. Ngược lại, cánh đàn ông lại được tăng lương, thăng chức theo thâm niên làm việc nếu đáp ứng đầy đủ nhiệm vụ công ty đặt ra.

Lạ gì cảnh tre gia măng mọc chốn công sở, vậy trên 35 tuổi muốn nhảy việc thì... nhảy vào đâu?  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Loại thứ hai: Tự kinh doanh, tự thành lập công ty. Rất vất vả nhưng tiền kiếm được khi làm việc cho người khác là không đủ, cho nên bạn phải đặt gánh nặng kinh tế lên đôi vai của mình.

Loại thứ ba: Doanh nghiệp phát triển nước ngoài. Ở đây, 35 tuổi cũng chỉ là con số khi bạn thuộc thành phần "tài nguyên" thiểu số của công ty, là người đứng đầu "chuỗi thức ăn" trong môi trường công sở.

Loại thứ tư: Không làm việc, phụ thuộc vào nửa kia. Cuộc sống gia đình cũng có nhiều việc cần lo lắng, cho nên, một số gia đình chỉ đơn giản là cần có một người phụ trách chăm lo cho gia đình. Sau 35 tuổi, nếu tiếp tục không tìm được việc làm trong thời gian dài, họ chỉ có thể chăm lo gia đình cho đến khi về già.

Đối với bốn loại trên, tôi có thể tìm thấy những người tương ứng xung quanh tôi. Nhưng đây không phải là điều tồi tệ nhất, điều tệ nhất là nhảy việc ở tuổi 35.

Lạ gì cảnh tre gia măng mọc chốn công sở, vậy trên 35 tuổi muốn nhảy việc thì... nhảy vào đâu?  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Tôi sẽ chia sẻ câu chuyện của chị họ mình trước đây. Chị ấy được chuyển công tác sau khi làm việc rất tốt trong công ty, nghe có vẻ là chuyển công tác nhưng đó là chuyển đến vị trí cô cho rằng mình phù hợp, và thực tế là công ty đã tìm được một bạn trẻ tốt hơn những gì chị ấy đang làm.

Cô ấy đang phải nuôi hai đứa con, có khoản vay mua một chiếc xe hơi phải trả, nên miễn cưỡng đi làm công việc ở vị mới. Hôm qua cô ấy gọi cho tôi và nói rằng chồng cô ấy cũng đang phải chuyển công tác. Cô ấy rất buồn vì vị trí này không phù hợp và cũng chẳng biết làm gì ngoài công việc ở vị trí cũ. Chị muốn tự kinh doanh nhưng chỉ dựa vào kiến thức, kỹ năng và kinh tế hiện tại là điều không thể.

Cuộc sống của nhân viên công sở hiện tại không phải rất giống những con lười trong bộ phim hoạt hình Zootopia hay sao? Họ nói năng và hành động chậm chạp, họ đã quen với khối lượng công việc không thay đổi của vị trí đó, hoàn toàn khác với xã hội bên ngoài.

Đặc biệt, trong lĩnh vực khởi nghiệp mới nổi đòi hỏi nhiều thứ, thì trước 35 tuổi, có thể bắt đầu sự nghiệp và có thể thử sai. Sau 35 tuổi đã bước vào thời kỳ phát triển sự nghiệp, khó có thể chuyển đổi công việc nếu không tận dụng được nguồn lực bằng cấp, những kỹ năng đã nhận được sau hơn 10 năm làm việc.

Lạ gì cảnh tre gia măng mọc chốn công sở, vậy trên 35 tuổi muốn nhảy việc thì... nhảy vào đâu?  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Vậy nên, đối với người bình thường không có thiên phú, trước 35 tuổi dù muốn nhảy việc hay không cũng phải làm tốt ba việc. Đầu tiên, hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Thứ hai, tiết kiệm tiền để quản lý tài chính và thứ ba chính là không ngừng học hỏi.

Đừng chỉ tập trung vào hiện tại, cho dù đó là vì bạn quá bận rộn trong công việc hay vì cuộc sống của bạn quá dễ dàng. Bạn nên chú ý đến những cơ hội bên ngoài, những khủng hoảng bên ngoài, mở rộng phạm vi kiến ​​thức và theo đuổi những kỹ năng có thể kiếm ra tiền trong cuộc sống mà bạn quan tâm.

https://kenh14.vn/la-gi-canh-tre-gia-mang-moc-chon-cong-so-vay-tren-35-tuoi-muon-nhay-viec-thi-nhay-vao-dau-20211219224739657.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm