Là con của tỷ phú Lý Gia Thành quả không dễ dàng: Bị bắt cóc, tranh đấu với em trai, học việc suốt 20 năm mới được trao ‘ngai vàng’

Vân Đàm, Theo Trí thức trẻ 13:04 19/03/2018

Khoảng thời gian "học việc" của con trai cả ông Lý Gia Thành kéo dài tới 20 năm.

Victor Li – 53 tuổi là người thừa kế tài sản của gia tộc giàu có nhất Hong Kong. Xuất thân "ngậm thìa vàng" như vậy nhưng ít ai biết ông này đã dành toàn bộ sự nghiệp sống dưới cái bóng của người cha tỷ phú Lý Gia Thành – được biết đến với biệt danh "siêu nhân" trước khi chính thức được "truyền ngôi".

Là con của tỷ phú Lý Gia Thành quả không dễ dàng: Bị bắt cóc, tranh đấu với em trai, học việc suốt 20 năm mới được trao ‘ngai vàng’ - Ảnh 1.

Tỷ phú Lý Gia Thành...

Thậm chí những ngày chưa có internet, Victor Li cũng như bất kỳ nhân viên nào khác thường phải ngủ lăn lóc cạnh chiếc máy fax, sẵn sàng nhận mệnh lệnh liên tiếp từ cha vì ông Lý có thể gọi con dậy giữa đêm khuya.

Tuần trước, ông Lý – 89 tuổi đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu, rời khỏi vị trí chủ tịch CK Hutchison Holidngs và CK Asset Holdings – 2 công ty lớn nhất của ông để chuyển giao quyền lực đế chế kinh doanh trải rộng từ viễn thông, bán lẻ tới cơ sở hạ tầng cho người con trai cả Victor. Victor tốt nghiệp bằng kỹ sư tại Đại học Stanford và hiếm khi xuất hiện trước truyền thông.

Là con của tỷ phú Lý Gia Thành quả không dễ dàng: Bị bắt cóc, tranh đấu với em trai, học việc suốt 20 năm mới được trao ‘ngai vàng’ - Ảnh 2.

Và con trai Victor Li, năm nay 53 tuổi.

Victor dự định sẽ tập trung giúp công ty có lãi bằng việc cắt giảm chi phí và tìm những nguồn phát triển nội bộ trong đế chế kinh doanh toàn cầu của gia đình. Cha anh sẽ nắm vị trí cố vấn cấp cao và sẽ vẫn làm việc cùng nhau.

"Khi tôi quay trở lại làm việc vào sáng mai, mọi thứ vẫn diễn ra như vậy. Ngày hôm qua, chúng tôi là một đội. Và nó sẽ vẫn như vậy dù ông ấy là chủ tịch hay cố vấn. Chúng tôi cũng gần nhà nhau vì vậy sẽ luôn trò chuyện cùng nhau", Victor trả lời báo chí vào hôm thứ sáu.

Như vậy, đây là cột mốc đánh dấu khoảng thời gian "học việc" kéo dài nhiều thập kỷ chấm dứt và Victor chính thức lên ngắm ngai vàng. Trong suốt quãng thời gian đó, ông cũng có những đóng góp quan trọng cho tập đoàn:

1988: Thỏa thuận tại Canada

Chính phủ British Columbia rao bán mảnh đất khu triển lãm Vancouver 1986 cho một công ty được kiểm soát bởi gia đình ông Lý. Và Victor đã dành nhiều năm để theo dõi, chịu trách nhiệm phát triển tổ hợp nhà ở thương mại này và biến đây trở thành một trong những nơi lớn bậc nhất Canada.

Là con của tỷ phú Lý Gia Thành quả không dễ dàng: Bị bắt cóc, tranh đấu với em trai, học việc suốt 20 năm mới được trao ‘ngai vàng’ - Ảnh 3.

Tháng 5/1996: Bị bắt cóc

Nhóm bắt cóc cầm đầu bởi tên tội phạm khét tiếng Cheung Tze-keung – đã bắt cóc Victor tại Hong Kong khi anh đang trên đường trở về nhà từ văn phòng. Tuy nhiên sau đó tỷ phú Lý Gia Thành đã giải cứu được con trai mình với khoản tiền chuộc lên tới 1 tỷ đôla Hong Kong. Năm 1998, sau khi lại dàn dựng bắt cóc con một tỷ phú khác ở Hong Kong, Cheung đã bị bắt giữ.

Tháng 6/1996: IPO

Chỉ vài tuần sau khi vụ việc bắt cóc xảy ra, Victor Li tích cực xúc tiến thương vụ IPO Cheung Kong Infrastructure Holdings – một chi nhánh của mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng của tập đoàn và ông được bổ nhiệm là chủ tịch của mảng này. Khối tài sản của Cheung Kong Infrastructure gồm công ty xây dựng cầu đường và nhà sản xuất xi măng.

2000: Nội chiến gia tộc

Trong những năm 1990, người em của Victor là Richard Li đã được cha nhắm cho vị trí đứng đầu đế chế kinh doanh của gia đình. Richard thành lập nên công ty truyền thông vệ tinh Star – trở thành đơn vị đi đầu trong mảng này. Nhưng năm 2000, tập đoàn đã bán Star và Richard tự thành lập công ty đầu tư internet riêng mang tên PCCW – mua lại đơn vị điều hành viễn thông lớn tại Hong Kong. Richard sau đó đã rời vị trí Phó chủ tịch công ty lớn nhất của gia đình, làm dấy lên nghi ngờ đế chế của ông Lý sẽ được trao cho Victor.

2012: Được chọn làm người thừa kế

Tỷ phú Lý Gia Thành đã tuyên bố Victor là người kế nhiệm mình vào năm 2012. Ông bắt đầu đặt dấu ấn vào tập đoàn bằng việc tập trung vào các thỏa thuận về lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Dưới sự lãnh đạo của Victor, tập đoàn hoàn thành hàng loạt thỏa thuận lớn gồm việc mua lại tập đoàn tàu Eversholt của Anh. Hai năm sau, ông đã cho mua lại công ty năng lượng của Úc là Duet Group với giá 5,7 tỷ USD.

Theo Bloomberg

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • iPhone 12 Pro Max không quá mạnh, có thể thua smartphone Android

    Kết quả benchmark cho thấy chiếc smartphone cao cấp nhất của Apple trong năm 2020 không quá vượt trội so với iPhone 11 Pro Max và có thể thua đối thủ chạy Android.
  • Đọc thêm