Kỳ thủ cờ tướng bịt mắt "đấu" cùng bộ 3 giám khảo, ghi nhớ tới 100 bàn cờ khác nhau!

QuangMT, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:03 08/01/2022

Trí nhớ của kỳ thủ cờ tướng Lại Lý Huynh lên đến 100 bộ cờ với các nước đi khác nhau hoàn toàn.

Nửa sau của tập 8 Siêu Thử Thách đưa khán giả đến với 1 không gian đặc biệt ấn tượng như trong 1 lâu đài, trong đó có 1 "siêu trận" gồm 100 bàn cờ tướng với 100 thế cờ khác nhau dành để thử thách kỳ thủ nổi tiếng Lại Lý Huynh. Huynh là 1 vận động viên cờ tướng chuyên nghiệp với hơn 20 năm theo đuổi bộ môn cờ tướng và đạt huy chương đầu tiên vào năm 11 tuổi. Cho đến nay, Lại Lý Huynh sở hữu bộ sưu tập thành tích đáng nể với 5 lần vô địch quốc gia cùng nhiều ngôi quán quân các giải đấu hàng đầu trong nước và các giải quốc tế. 

Với thử thách "Thủ lĩnh những quân cờ", có 100 bàn cờ, tương đương với 3.200 quân cờ. Trong đó có những thế cờ khác nhau, đa phần là ở thế khai cuộc. Ở cấp độ Thách thức giới hạn. Lại Lý Huynh có 10 phút để quan sát và ghi nhớ 100 bàn cờ. GK sẽ lựa chọn 3 trong số 100 bàn cờ, sau đó sẽ thay đổi 1 nước đi của 1 quân cờ trên mỗi bàn cờ. Người thách thức ghi đúng số thứ tự bàn cờ, vị trí quân cờ trước và sau khi thay đổi ở cả 3 bàn cờ, thử thách thành công.

Kỳ thủ cờ tướng bịt mắt đấu cùng bộ 3 giám khảo, ghi nhớ tới 100 bàn cờ khác nhau! - Ảnh 1.

Siêu Thử Thách: Trích đoạn Lại Lý Huynh

Tiếp đến là khoảng thời gian cả trường quay nín lặng để kỳ thủ cờ tướng có được sự tập trung cao nhất để tìm ra 3 bàn cờ đã được thay đổi nước đi. Có lúc Lại Lý Huynh phải vò đầu bứt tóc vì nhận ra được đến 5 bàn cờ đã thay đổi khiến anh hoang mang. Cuối cùng, anh chọn 3 bàn cờ số 79, 69 và 21 đồng thời ghi rõ chi tiết vị trí cờ trước di chuyển và vị trí sau di chuyển ở mỗi bàn cờ. Đáp chính xác cả 3 bàn cờ, tài năng và trí nhớ siêu phàm của Lại Lý Huynh khiến Xuân Bắc, Dương Anh Vũ thán phục đến không nói nên lời.

Lại Lý Huynh đã chọn cấp độ Phá vỡ giới hạn với thử thách: GK chọn 5 bàn cờ bất kỳ trong 100 bàn cờ và đánh thêm 8 nước cờ đơn trên mỗi bàn cờ. Người thách thức chỉ được lắng nghe lời diễn đạt của trọng tài để ghi nhớ sự di chuyển của các quân cờ. Sau đó xếp lại 5 bàn cờ theo thứ tự được nghe. Trùng khớp 3/5 bàn cờ, thử thách thành công. 

Lại Lý Huynh cho biết: "Thử thách này phải nói là chưa có tiền lệ trong cờ tướng Việt Nam, vì phải nhớ 100 bàn cờ, khi BGK lựa chọn bàn cờ thì mình phải lục trong ký ức hình dung xem đó là ván nào. Cả ngàn hình ảnh chạy trong não của mình, thật sự rất khó". Lần lượt, trọng tài Lê Văn Vĩnh đã đọc lời diễn đạt về 5 bàn cờ được chọn. Cũng giống như Lại Lý Huynh đang đấu cờ tướng với cả 3 GK Dương Anh Vũ, Xuân Bắc và Ngô Kiến Huy nhưng thử thách ở chỗ nước cờ của các GK vô cùng khó đoán, hoàn toàn không có nguyên tắc và khác xa với nước đi của những người biết đánh cờ.

Kỳ thủ cờ tướng bịt mắt đấu cùng bộ 3 giám khảo, ghi nhớ tới 100 bàn cờ khác nhau! - Ảnh 3.

Lại Lý Huynh khá vất vả để sắp lại 5 bàn cờ. Kết quả Huynh xuất sắc sắp xếp chính xác 3 trong 5 ván cờ đúng như BGK đã đi và giành chiến thắng trong sự kinh ngạc của tất cả mọi người. Lại Lý Huynh cho biết: "Bình thường em có thể nhắm mắt đánh được với 10 người. Không phải là mình chỉ ghi nhớ không mà mình phải tưởng tượng ra hàng ngàn hình và phải dùng những thuật toán trong đầu để phân tích những hình đó, những nước đi mạnh yếu trong hình đó". Trí nhớ siêu phàm của kỳ thủ cờ tướng khiến mọi người phục sát đất. Lại Lý Huynh giành điểm tuyệt đối là 15 sao hệ số 2, cộng với số điểm ở cấp độ trước thì kỳ thủ cờ tướng hàng đầu Việt Nam có tổng cộng 44 sao và xứng đáng với chiếc cúp của Siêu Thử Thách.

Kỳ thủ cờ tướng bịt mắt đấu cùng bộ 3 giám khảo, ghi nhớ tới 100 bàn cờ khác nhau! - Ảnh 4.

Nửa đầu tập 8 Siêu Thử Thách mang đến cho khán giả thử thách "Khoảnh khắc trên đỉnh" dành cho ông Thanh Tùng - người thợ cưa cây dạn dày kinh nghiệm đến từ Tiền Giang. "Vua khỉ miền Tây" là biệt danh mà những người quen biết đặt cho ông Thanh Tùng, xuất phát từ cái nghề đã gắn bó với ông hơn 27 năm qua: nghề cưa cây.

Ở cấp độ Thách thức giới hạn, yêu cầu dành cho ông Tùng là leo lên 1 cái cây cao 20m để lấy được ít nhất 10 chai nước được treo ở những vị trí khó. Ngô Kiến Huy đã dùng điện thoại để đo chiều cao của cây và choáng khi xác định nó cao hơn 20m, bằng 1 toà nhà cao tầng. Càng choáng hơn là có những chai nước được treo trên những nhánh cao chót vót, cành lá um tùm mà không ai nghĩ là người thách thức có thể "hái" được. Tuy nhiên, với ông Tùng thì thử thách này đã gợi lại những kỷ niệm nghề nghiệp lúc trước, khi ông còn mưu sinh bằng nghề hái trái cây thuê.

Kỳ thủ cờ tướng bịt mắt đấu cùng bộ 3 giám khảo, ghi nhớ tới 100 bàn cờ khác nhau! - Ảnh 5.

Siêu Thử Thách: Trích đoạn "Vua khỉ" Thanh Tùng

Hồi hộp không kém là thử thách ở vòng Phá vỡ giới hạn - dùng tay không leo trên 1 cây cột sắt cao 26m, trên lưng vác theo chiếc máy cưa và phải cưa được khúc gỗ đặt trên đỉnh cột thành 3 đoạn theo yêu cầu.

Thêm 1 lựa chọn khác là Thử thách siêu tưởng, thách thức ông Tùng phải cõng trên lưng 1 cô gái nặng hơn 46kg leo lên cây cột sắt cao 26m để cưa khúc gỗ trên đỉnh cột. Ông Tùng cho biết bình thường thì ông có thể "bồng" được 1 chiếc xe máy lên để quay 8 vòng, hoặc có thể cõng 1 người chạy 3 cây số nhưng thử thách cõng người leo lên độ cao 26m quả là vượt quá sức. "Vua khỉ" hóm hỉnh đùa rằng vì sợ vợ nên ông chọn cõng cây cưa trên lưng thay vì cõng 1 cô gái để leo cột.

Kỳ thủ cờ tướng bịt mắt đấu cùng bộ 3 giám khảo, ghi nhớ tới 100 bàn cờ khác nhau! - Ảnh 7.

Đây là 1 thử thách ngoài sức tưởng tượng của ông Tùng vì "vua khỉ" cho biết cả cuộc đời làm Trước khi bước vào thử thách, ông Tùng đề nghị được nổ máy cưa trước, để lên khí thế tạo cảm hứng. Leo 1 mạch qua vạch 10m, ông Tùng nhận được tràng vỗ tay tán thưởng từ Xuân Bắc. Leo được nửa chặng đường, ông Tùng đứng nghỉ trên 1 đoạn dây cáp và tranh thủ lấy áo lau mồ hôi tay. Mọi người nín thở dõi theo ông Tùng vượt qua vạch 15m, 20m rồi lại đứng trên 1 đoạn dây cáp để nghỉ dưỡng sức và lau tay. Tuy thử thách này khác xa với những gì từng trải qua trong nghề, nhưng những kinh nghiệm được tích luỹ trong gần 30 năm trong nghề leo cây vẫn có thể giúp "vua khỉ".

Ông Tùng kể lại: "Cây dừa hay cây sao, cây dầu có da sần sùi, không có bóng nhẵn như cây cột này. Trên cây sắt có những đoạn dây chằng để giữ vững cây cột nên mình phải chen để leo lên, hao lực là hao lực ở chỗ đó. Càng lên trên cao càng phải hít thở cho đều đặn, điều hoà máu huyết. Cái cơ mình gồng lâu quá sẽ có nguy cơ bị chuột rút nên cần phải biết lúc nào nên thả lỏng. lúc nào nên gồng". Leo tới đỉnh, người thợ cưa cây lành nghề thoăn thoắt tháo máy cưa trên lưng, cưa khúc gỗ thành 3 phần đúng như yêu cầu. Nhưng sự hồi hộp, căng thẳng còn tiếp diễn và tăng lên gấp nhiều lần ở chặng đường leo xuống. Phần nắp che lưỡi cưa bị tuột dần rồi rớt hẳn ra, lưỡi cưa bén ngót lộ ra ngoài khiến người xem "xanh mặt". Nhìn "vua khỉ" tiếp đất an toàn, tất cả mọi người vỡ oà.

Tổng cộng ông có 45 ngôi sao - điểm số cao nhất mà Người Thách Thức có được sau 2 cấp độ thử thách tiến cấp siêu khó của chương trình.

Kỳ thủ cờ tướng bịt mắt đấu cùng bộ 3 giám khảo, ghi nhớ tới 100 bàn cờ khác nhau! - Ảnh 8.

Ảnh, video: Vie Channel

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm