Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ

Vũ Trịnh, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:45 07/06/2021

1001 cách làm của các sĩ tử Trung Quốc chỉ để mong có cơ hội giành lấy một chỗ trong giảng đường đại học.

Hôm nay, kỳ thi tuyển sinh đại học Trung Quốc chính thức diễn ra. Con số thí sinh tham dự kỳ thi năm nay được cho là đạt kỷ lục trong hơn 40 năm kỳ thi diễn ra, nằm ở ngưỡng 10,78 triệu thí sinh. Đây được xem là kỳ thi có tính chất cạnh tranh khốc liệt hàng đầu thế giới.

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 1.
Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 2.

Kỳ thi với mức độ cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới, chỉ 2% thí sinh có cơ hội vào các trường đại học top đầu

Kỳ thi Cao khảo lần đầu được tổ chức vào năm 1952, nhưng sau đó 14 năm, chính quyền Trung Quốc quyết định thay đổi chính sách thi cử. Chỉ đến năm 1977, kỳ thi này mới quay trở lại và tồn tại đến tận bây giờ. Thông thường, kỳ thi sẽ được tổ chức vào ngày 7 và 8/6, nhưng vì dịch Covid-19, lần đầu tiên trong lịch sử, kỳ thi phải tạm hoãn 1 tháng vào năm ngoái. Năm 2001, quy định về giới hạn độ tuổi của kỳ thi này đã được loại bỏ, do đó, cuộc thi này dành cho tất cả những ai đã tốt nghiệp THPT có mong muốn dự thi.

Thí sinh dự thi phải tham gia đầy đủ 4 môn thi trong đó có 3 bài thi bắt buộc là tiếng Trung, Toán và tiếng Anh. Bài thi còn lại, thí sinh có thể tự chọn 1 trong 2 tổ hợp phù hợp với năng lực là Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Tổng thời lượng để hoàn thành các môn thi là 9 tiếng đồng hồ, trong 2 ngày. Riêng với những thí sinh dân tộc thiểu số sẽ phải thực hiện bài kiểm tra bằng ngôn ngữ của dân tộc mình một ngày sau đó.

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 3.

Để thấy rõ về sự khốc liệt này, có thể lấy tỉnh Hà Nam của đất nước tỷ dân ra làm ví dụ. Tỉnh này có số thí sinh thi đại học cao nhất cả nước trong năm 2020 với 1,15 triệu người. Nhưng trong số đó, chỉ 40% người chắc chắn bị loại. Năm nay, tỉnh này có 1,25 triệu thí sinh nhưng chỉ có khoảng 710.000 nguyện vọng ở các trường. Nếu không thể hiện tốt ở kỳ thi, các thí sinh sẽ là một trong hơn nửa triệu người bị loại khỏi cuộc đua giành lấy chiếc ghế trên giảng đường.

38 ngôi trường đại học hàng đầu Trung Quốc chỉ dành chỉ tiêu cho 2% số thí sinh dự thi trên toàn quốc, đặc biệt tỉ lệ này ở ĐH Thanh Hoa và ĐH Bắc Kinh là 0,05%. Đây là những con số cực kỳ khủng khiếp.

Để đảm bảo cho việc kỳ thi diễn ra an toàn, hàng loạt các biện pháp đảm bảo cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ nhất được thiết lập như hạn chế các phương tiện giao thông ở gần các khu vực có điểm thi, dừng các hoạt động thể dục ở công viên, các công nhân xây dựng cũng được yêu cầu tạm nghỉ công việc nhường lại sự yên tĩnh cho các sĩ tử.

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 4.
Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 5.

Bố mẹ bắt con luyện thi đại học từ lớp 1, vung tiền cho các lớp luyện thi hàng đầu

Để chuẩn bị cho kỳ thi Cao khảo, học sinh Trung Quốc thường phải bắt tay vào việc ôn luyện từ rất sớm. Thậm chí, chuyện trẻ con lớp 1, lớp 2 được bố mẹ đầu tư các lớp ôn thi đại học là không hiếm. Do đó, dịch vụ gia sư hay các trung tâm luyện thi ở Trung Quốc mọc lên như nấm, làm ăn cực phát đạt. Một trung tâm nọ có lịch trình cho một học sinh tiểu học như sau: Mỗi tuần có 4 tiếng để tập piano, 4 tiếng để tập cầu lông, 2 tiếng học tiếng Anh và ít nhất 6 tiếng học Toán và các môn học khác.

Các phụ huynh không tiếc tiền để cho con được học thầy tốt, lớp luyện thi tốt, một đứa trẻ có thể học 1 môn nhiều thầy để nâng cao kiến thức. Cứ như vậy, học sinh sẽ trải qua 12 năm liền chỉ có học và ôn trước khi chính thức bước chân vào kỳ thi khốc liệt nhất.

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 6.

Nhiều gia đình còn tìm đến những sinh viên từng có kết quả thi đại học cao, được tuyển vào các trường top đầu để làm gia sư cho con họ. Gần đến ngày thi, các sinh viên này được đề nghị chuyển tới sống chung với sĩ tử để việc học diễn ra thuận lợi hơn. Chi phí cho công việc này có thể lên tới 45 đô la, tương đương với số tiền 1 triệu đồng chỉ cho 1 ngày.

Bố mẹ còn không ngại thuê hẳn khách sạn gần địa điểm thi để việc đi lại không làm mất thời gian ôn tập của con. Chưa đủ, trước ngày thi, phụ huynh còn tìm đến các nơi đền, chùa được xem là linh thiêng để cầu khẩn cho con cái vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ.

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 7.

Những năm gần đây, người ta ghi nhận sau mỗi kỳ thi đại học, số cặp vợ chồng đến các cơ quan hành chính làm thủ tục ly hôn sẽ nhiều hơn. Vì áp lực nuôi dạy con mà họ đã không thể giải quyết tình trạng đổ vỡ hôn nhân của mình sớm hơn. Họ phải chờ con thi cử xong mới tiến tới quyết định này để không ảnh hưởng tới việc học của con.

Có thể thấy, việc học tập hay thi cử ảnh hưởng tới xã hội của Trung Quốc lớn đến mức nào!

1001 cách đối phó của sĩ tử để có cơ hội đậu đại học, từ chơi bẩn bạn cùng lớp đến uống thuốc làm chậm chu kỳ kinh nguyệt

Một nam sinh tên Yi Jianlian cho biết, mình đã gặp tình huống trớ trêu trong năm mình thi đại học. Theo đó, một người bạn từng học chung lớp luyện thi với anh nói rằng, không cần đem theo bút trong ngày cuối ở lớp học.

Nhưng khi đến trung tâm và bước vào bài ôn luyện cuối cùng, nam sinh mới tá hỏa ra rằng bắt buộc mỗi sĩ tử phải chuẩn bị bút chì 2B. Lúc này, anh đã biết mình bị bạn lừa. Sau đó, anh chàng vội bắt taxi đi mua bút. Rất may, Yi đã không bỏ lỡ buổi ôn quan trọng cuối cùng này.

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 8.

Một nam sinh khác tên Zeng Lingxu, từ nhỏ đã có thành tích học tập tốt và rất tự tin mình sẽ trúng tuyển vào Đại học Thanh Hoa. Tuy nhiên, trước vài ngày diễn ra kỳ thi, anh được chẩn đoán bị viêm ruột thừa cấp, được chỉ định phẫu thuật ngay. Nhưng anh biết rằng, một khi phẫu thuật sẽ ảnh hưởng tới kỳ thi nên anh đã không đồng ý. Anh đã cố nén chịu cơn đau đến ngày thi cuối cùng. Dù đau đớn, anh vẫn cố gắng hoàn thành đủ tất cả các bài thi, sau đó, anh phải di chuyển đến bệnh viện cấp tốc.

Một trong những thủ đoạn tinh vi của các thí sinh là sử dụng các chiêu thức gian lận công nghệ cao. Những chiếc kính bị tịch thu dưới đây chứa một chiếc camera giấu kín và một đồng xu với một đầu thu nhỏ. Còn ở TP. Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, một vụ gian lận phức tạp hơn đã được Bộ Giáo dục phát hiện. Theo đó, thí sinh ngụy trang để mang điện thoại vào phòng thi, có một ekip sẵn sàng giúp các thí sinh này giải quyết các câu hỏi ở phía ngoài cổng trường. Được biết, các thí sinh gian lận có thể bị cấm tham gia kỳ thi đến 3 năm. Gần đây, người gian lận thi còn có thể bị xem xét tội hình sự.

Nhiều sĩ tử nữ vì lịch thi trùng với kỳ kinh nguyệt mà phải dùng thuốc hỗ trợ làm chậm chu kỳ, dù biết sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, nhất là chuyện sinh con đẻ cái nhưng nhiều người vẫn bất chấp sử dụng phương cách này để chuyên tâm 100% vào kỳ thi.

Sát kỳ thi, những loại thuốc như kích trí nhớ, giảm buồn ngủ dường như có cơ hội được tiêu thụ nhiều hơn tại Trung Quốc. Ở các phòng khám thì đón nhận những sĩ tử tới tiêm thuốc tăng sự tập trung. Một số thí sinh vì quá mệt và đuối sức sau thời gian ôn tập nhưng không nỡ bỏ sách vở, vì vậy, họ tới bệnh viện để được học trong tình trạng... thở oxy.

Tinh vi hơn nữa, nhiều thí sinh dự thi chọn cách "di dân", đổi hộ khẩu từ thành phố về làng quê để tăng cơ hội đỗ cho mình. Bởi ở nông thôn, không nhiều thí sinh có khả năng đậu đại học, việc gác thi và chấm thi cũng không sát sao như ở thành phố.

Kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới vừa diễn ra: Ôn thi từ lớp 1, tiêm thuốc kinh nguyệt để tăng cơ hội đỗ - Ảnh 10.

Bởi thế mà có người nói dù thế giới có nhiều con đường hướng tới tương lai, nhưng ở Trung Quốc chỉ có 1, đó là kỳ thi Cao khảo. Chỉ khi vượt qua kỳ thi này và được tuyển chọn vào các trường đại học thì khi ấy các học sinh mới đủ yên tâm về số phận của mình ở phía trước.

Hệ thống thi cử nặng nề này khiến nhiều người hoang mang vì buộc những sĩ tử phải gồng mình cho những áp lực quá lớn, không chỉ từ thầy cô mà còn là cha mẹ hay xã hội.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nghệ sĩ Giang Còi qua đời: Thái độ lạc quan cuối đời trên giường bệnh khiến bao người thán phục!

    Tối ngày 4/8, NS Giang Còi đã vĩnh viễn rời xa cõi đời sau thời gian chiến đấu với bệnh ung thư.
  • Đọc thêm