KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:21 20/10/2021

Ngôi nhà này nằm trong chuỗi dự án nhà cho cây của KTS Võ Trọng Nghĩa.

Bình House được thiết kế bởi kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa - người nổi tiếng với hàng loạt công trình xanh, mang thiên nhiên vào trong phố thị. Công trình này cũng nằm trong chuỗi dự án nhà cho cây, với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 1.

Ngôi nhà được bố trí nhiều khoảng xanh mướt mắt

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 2.

Chủ nhân căn nhà là một gia đình 3 thế hệ nên làm thế nào để tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình là mối quan tâm hàng đầu của đội ngũ thiết kế. Điểm đặc biệt của Bình House nằm ở những vườn cây đặt xen kẽ giữa các không gian, lệch nhau theo phương đứng, đồng thời kết hợp việc thiết kế các gian phòng với hai mặt là cửa kính trượt. Ý tưởng này không những giúp cải thiện vi khí hậu, vừa tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 4.

Các thành viên có thể giao tiếp, trò chuyện với nhau qua các vườn cây

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 5.

Một vùng khí hậu mới hình thành bên trong nhà

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, phòng làm việc được thiết kế mở. Từ một phòng, các thành viên có thể phóng tầm mắt đến các phòng khác, xuyên qua những khoảng vườn xanh mướt trong nhà và trò chuyện cùng nhau.

Các không gian phục vụ như bếp, phòng tắm, hành lang, cầu thang được đặt ở hướng tây nhằm hạn chế các bức xạ nhiệt. Các không gian đặt lệch nhau tạo ra sự chênh lệch áp suất. Do đó, dù bị bao quanh bởi nhiều nhà hàng xóm, quá trình thông gió vẫn được đảm bảo để giúp ngôi nhà luôn mát mẻ, hiếm khi phải sử dụng hệ thống điều hoà dự phòng.

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 6.

Không gian trong nhà tràn ngập gió và ánh sáng tự nhiên

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 7.

Khu vực phòng khách, bếp, phòng ăn đều được thiết kế mở

Những vườn cây được bố trí xen kẽ ở nhiều góc

Các không gian phụ

Các khoảng vườn trên mái được thiết kế đan xen để vừa trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố, và cả phong cách sống của người Việt hiện tại.

Công trình được xây dựng kiên cố nhờ sử dụng các vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, bê tông trần kết hợp với giải pháp vi khí hậu tăng cường thông gió và lấy sáng tự nhiên. Nó cũng có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm chi phí vận hành và bảo trì. Qua đây, kiến trúc đã có thêm một định nghĩa mới. Nó không chỉ là công trình đáp ứng nhu cầu về công năng, thẩm mỹ, mà còn là phương tiện để kết nối con người với con người, con người với thiên nhiên.

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 11.

Bồn tắm được đặt ở góc rất chill

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 12.

Cuộc sống trồng cây nuôi cá giữa phố thị sầm suất

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 13.

Nguồn: Võ Trọng Nghĩa Architects

Ảnh: Hiroyuki Oki, Quang Dam

KTS Võ Trọng Nghĩa thiết kế nhà xanh: Không gian mát mẻ hiếm khi phải dùng điều hoà, hệ vườn khiến mọi nhà phố đều ao ước - Ảnh 14.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm