Knet thất vọng vì teaser MV của aespa lại bị nghi đạo nhái K/DA, nghệ sĩ người Đức cũng tố cáo SM sao chép ý tưởng

Linh Giang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:00 16/11/2020

aespa lại trở thành tâm điểm tranh cãi vì teaser MV của họ chẳng những giống K/DA mà còn khiến 1 nghệ sĩ người Đức lên tiếng tố cáo SM "mượn" ý tưởng của mình.

Trước thềm ra mắt, aespa đã phát hành teaser MV Black Mamba và gây bất ngờ vì màu sắc và chất nhạc tươi sáng, khác hoàn toàn với đoạn phim giới thiệu mang concept u tối mà họ tung ra trước đó. Thế nhưng nhóm nữ nhà SM chưa làm fan háo hức được bao lâu thì lại 1 lần nữa trở thành tâm điểm tranh cãi vì nghi vấn đạo nhái.

Teaser MV Black Mamba - aespa

Cư dân mạng phát hiện teaser MV Black Mamba có nhiều điểm tương đồng với POP/STARS - MV đầu tay của nhóm nữ ảo K/DA, phát hành năm 2018. Cả 2 video đều có cảnh quay trên tàu điện ngầm, sử dụng tông màu neon và có cảnh vẽ graffiti. Phân đoạn aespa đối đầu với con rắn đen có hàm răng sắc nhọn cũng na ná cảnh trong MV POP/STARS.

Cả 2 MV...

... đều có bối cảnh là tàu điện ngầm

Teaser MV của aespa có cảnh vẽ graffiti

MV POP/STARS cũng tương tự

Hàm răng của con rắn trong teaser Black Mamba...

... khiến nhiều người nhớ tới ngay MV của nhóm nữ ảo K/DA

Teaser MV của aespa không chỉ na ná K/DA mà còn khiến 1 nghệ sĩ hình ảnh người Đức là Timo Helgert ngỡ ngàng trước điểm giống nhau bất ngờ với tác phẩm nghệ thuật của anh.

Teaser MV Black Mamba xuất hiện hình ảnh con rắn khổng lồ, ở cảnh cuối 4 thành viên aespa đứng trong khoang tàu điện mọc đầy hoa cỏ. Cảnh quay này từng được "nhá hàng" ở cuối MV Make A Wish của NCT. Trùng hợp thay, cả 2 chi tiết nói trên đều xuất hiện trong tác phẩm của Timo Helgert. 

Cảnh cuối trong MV Make A Wish tiết lộ về MV của nhóm nữ mới nhà SM

Do đó nghệ sĩ người Đức thẳng thừng tuyên bố SM sao chép ý tưởng của mình qua bài đăng ở phần story Instagram. Trên tài khoản mang tên vacades, anh viết: "Tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn. Họ không hề hỏi ý kiến tôi và tôi cũng không làm ra thứ này. Có vẻ như họ đã sao chép sản phẩm của tôi".

Knet thất vọng vì teaser MV của aespa lại bị nghi đạo nhái K/DA, nghệ sĩ người Đức cũng tố cáo SM sao chép ý tưởng - Ảnh 9.

Timo Helgert đưa ra bằng chứng về sự trùng hợp ý tưởng giữa MV của aespa và tác phẩm của mình

Con rắn bò giữa tàu điện mọc hoa trong teaser Black Mamba như thể kết hợp ý tưởng của 2 tác phẩm mà nghệ sĩ người Đức làm ra

Đây không phải lần đầu aespa vướng vào cáo buộc đạo nhái. Từ lúc mới được giới thiệu, tân binh nhà SM đã bị cho là "học tập" K/DA vì cùng có 4 thành viên, lại theo concept nhân vật ảo. Do đó, cư dân mạng Hàn Quốc không khỏi tỏ ra ngán ngẩm vì nhóm chưa debut đã dính tranh cãi chồng chất, họ còn cho rằng công ty cố tình dùng chiêu trò PR "bẩn" để thu hút sự chú ý.

MV POP/STARS - K/DA (ft. Madison Beer, (G)I-DLE, Jaira Burns)

Knet bình luận:

- Vừa xem teaser là tôi nghĩ ngay đến K/DA.

- Không phải đây là đoạn nổi tiếng nhất trong MV của K/DA ư? Quá nghiêm trọng rồi.

- Thật đó hả? Họ không xấu hổ sao?

- Quá giống nhau, sao dạo này SM lại làm vậy chứ?

- Cái này có được coi là đạo nhái không? Nhưng thành thật mà nói, là công ty lớn nên kiểu gì họ cũng được bảo vệ thôi.

- Hiện tại họ đang làm marketing "bẩn" nhưng tôi tin chắc rằng đến lúc nào đó chúng ta sẽ thấy họ tuyên bố đã thay đổi hay làm điều gì tương tự cho mà xem.

- SM từ đầu đã mờ ám rồi nhưng giờ họ sao chép trắng trợn luôn. Đẳng cấp của công ty lớn là đây.

- Không phải SM là công ty lớn sao? Sao thiếu sáng tạo thế, sốc quá.

- Họ đùa đấy à, từ nhân vật avatar cho đến MV, mọi thứ đều trùng lặp. Sao có thể khăng khăng là mình không đạo nhái chứ? Quá nhiều điểm tương đồng.

- Họ là nhóm cover K/DA đấy hả?

Knet thất vọng vì teaser MV của aespa lại bị nghi đạo nhái K/DA, nghệ sĩ người Đức cũng tố cáo SM sao chép ý tưởng - Ảnh 13.

Concept thành viên ảo của aespa...

Knet thất vọng vì teaser MV của aespa lại bị nghi đạo nhái K/DA, nghệ sĩ người Đức cũng tố cáo SM sao chép ý tưởng - Ảnh 14.

... ngay từ đầu đã bị cho là bắt chước K/DA

Không lâu sau khi tranh cãi đạo nhái nổ ra, nghệ sĩ Timo Helgert đã gỡ bài "bóc phốt" teaser MV Black Mamba sao chép tác phẩm nghệ thuật của anh. Dù vậy fan Kpop vẫn đòi SM giải thích về những điểm giống nhau kỳ lạ giữa teaser của aespa và những sản phẩm nói trên, tuy nhiên công ty chưa lên tiếng phản hồi.

Nguồn: KB, Pannchoa - Ảnh: Internet - Video: YouTube

Knet thất vọng vì teaser MV của aespa lại bị nghi đạo nhái K/DA, nghệ sĩ người Đức cũng tố cáo SM sao chép ý tưởng - Ảnh 15.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm