Kinh hoàng tai nạn vỡ kính cường lực nhà tắm: 90% gia chủ vội tháo bỏ mà không biết có giải pháp này

Hà Thanh Thuỷ, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:00 19/06/2021

Kính cường lực nhà tắm mang tính thẩm mỹ cao nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Những năm gần đây, xu hướng nhà tắm, lan can lắp kính cường lực ngày càng phổ biến vì tính thẩm mỹ cũng như sự sang trọng của nó. Không chỉ ở các nhà hàng, khách sạn, buồng tắm lắp vách kính đang dần xuất hiện ở cả những ngôi nhà và căn hộ của các gia đình. Tuy nhiên, các tai nạn vỡ kính cũng xảy ra không ít, gây ra nhiều lo ngại cho người sử dụng.

Mới đây, chị P.B đã chia sẻ một trải nghiệm hoảng hồn: "Hôm nay con bé nhà mình đang tắm, đột nhiên cửa kính cường lực phòng tắm nổ cái đùng và vỡ vụn, mặc dù không gây sát thương nhưng làm con bé bị một mẻ hồn vía lên mây sợ xanh mặt. Kính nhà mình đã dùng được 5 năm, không biết nguyên nhân vỡ do đâu". Chị nói đã từng nghe rất nhiều vụ vỡ kính nên đã hạn chế lắp kính cường lực ở khu vực cầu thang, lan can, nhưng không ngờ lại xảy ra trong phòng tắm nhà mình.

Con của anh L.V không may bị thương nặng hơn: "Cả nhà đang xem đá bóng thì nghe "choang" một cái, mình lao vào thì thấy con mình bị kính xẻ nửa bắp tay dù kính đã vỡ vụn dưới đất. Con mình không hề đu mà chỉ đóng cửa. Nhà mình khi đó mới xây được hơn một năm. Quá sợ hãi nên mình đã tháo hết kính"Vậy đâu là nguyên nhân gây vỡ kính và giải pháp an toàn cho những người vẫn muốn "chơi kính" là gì?

Kinh hoàng tai nạn vỡ kính cường lực nhà tắm: 90% gia chủ vội tháo bỏ mà không biết có giải pháp này - Ảnh 1.

Ảnh từ bài viết của chị P.B

Kinh hoàng tai nạn vỡ kính cường lực nhà tắm: 90% gia chủ vội tháo bỏ mà không biết có giải pháp này - Ảnh 2.

Mảnh vụn kính gây ra nhiều nguy hiểm

Nguyên nhân

Kính cường lực nổ có rất nhiều nguyên nhân như: chất Niken Sunfua trong kính gây tự nổ (tỷ lệ này chỉ chiếm 3%), phụ kiện lắp kính không hợp chuẩn, thi công ẩu, siết ốc quá lỏng hay quá chặt, do tác động của quá trình vận chuyển, do chất lượng tôi luyện kính ở các nhà máy kém, quá trình tôi kính chưa đủ chắc. Đặc biệt, kính cường lực rất dễ vỡ khi 4 cạnh góc bị ép quá chặt, chỉ cần ngoại lực tác động vào 1 góc sẽ làm vỡ cả tấm kính.

KTS Khởi Minh chia sẻ: "Độ bền vật lý của kính thường rất cao nên chỉ có thể do tác động ngoại lực bên ngoài mới làm kính bị vỡ. Để giảm thiểu những rủi ro không mong muốn, gia chủ nên tìm đơn vị thi công kính chuyên nghiệp và uy tín, nhờ họ tư vấn trực tiếp. Từ đó, lựa chọn kính phù hợp cho từng khu vực".

Giải pháp

Thông thường, nhà tắm nên dùng kính 8-10mm, lan can cầu thang cũng có thể dùng kính 8-10mm, tuy nhiên để đảm bảo hơn bạn có thể dùng kính cường lực dán an toàn với độ dày từ 12,76-13,52mm. Dùng kính dán cường lực (gồm 2 lớp kính đơn được tôi cường lực và dán với nhau bằng 1 lớp film keo) sẽ đảm bảo hơn nhưng lớp keo dán sau 1 vài năm sẽ bị thấm nước, gây ố viền cạnh xung quanh tấm kính và giá thành của loại kính này cũng đắt hơn nhiều so với kính cường lực thông thường.

Kinh hoàng tai nạn vỡ kính cường lực nhà tắm: 90% gia chủ vội tháo bỏ mà không biết có giải pháp này - Ảnh 3.

Kính dán cường lực khi vỡ không bị văng mảnh vụn nhiều

Kinh hoàng tai nạn vỡ kính cường lực nhà tắm: 90% gia chủ vội tháo bỏ mà không biết có giải pháp này - Ảnh 4.

Kính cường lực thông thường khi vỡ sẽ tạo thành các mảnh vụn nhỏ

Một giải pháp an toàn khác là bạn nên lắp đặt khung nhôm và dán silicon bao quanh để kính có độ chắc chắn, giảm lực tác động, lựa chọn phụ kiện chuẩn và kiểm tra, siết ốc định kỳ. Đặc biệt lưu ý khi lắp đặt kính cường lực, nên chọn những đơn vị thi công sản xuất, lắp kính chuyên nghiệp. Trong quá trình lắp, nên yêu cầu bản vẽ và có sự giám sát, đảm bảo lắp đúng kỹ thuật.

Điểm yếu của các tấm kính cường lực là 4 cạnh bao quanh tấm kính. Khi bị va đập 1 lực đủ mạnh sẽ làm vỡ tấm kính, nên tốt nhất bạn hãy hạn chế làm cửa kính mở lùa. Trong trường hợp bắt buộc phải làm thì bạn nên chú ý đóng mở nhẹ tay, không cho trẻ con đùa nghịch gần cửa kính và hướng dẫn chúng cách mở cửa đúng cách.

Kính cường lực 8-15mm
  • 380,000 - 1,450,000 VNĐ/m2

Nguồn ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?

    Dì Viu Dạo #4: Ai là rapper số 1 Việt Nam?
  • Đọc thêm