Kiến nghị sửa quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp vì không phù hợp với thực tiễn

Diệu Thu, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:38 25/03/2021

Cử tri 8 địa phương đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi Thông tư 32 của Bộ Giáo dục và Đào tạo vì không phù hợp với thực tiễn.

Theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ 1/11, nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập, học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại di động và các thiết bị khác trong giờ học.

Sáng ngày 25/3, tổng hợp kiến nghị cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện thông tin ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 32, cử tri 8 địa phương đã kiến nghị cần xem xét, sửa đổi vì không phù hợp với thực tiễn.

Kiến nghị sửa quy định cho học sinh dùng điện thoại trong lớp vì không phù hợp với thực tiễn - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Phía Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng về cơ bản, sử dụng điện thoại trong lớp học vẫn là hành vi bị cấm. Việc sử dụng điện thoại trong lớp với mục đích học tập của học sinh nhằm khai thác lợi thế kết nối của các thiết bị thông minh góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học. Cụ thể, Thông tư số 32 quy định học sinh không được "Sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép".

Ông Dương Thanh Bình, Trưởng ban Dân nguyện cho biết việc Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho giáo viên quyền quyết định việc cho phép hoặc không cho phép học sinh sử dụng điện thoại sẽ không đồng nhất. Xảy ra tình trạng cùng một môn học, cùng một trường có thể có giáo viên quyết định cho sử dụng điện thoại nhưng có giáo viên không cho, không đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy.

Do đó, cử tri kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần làm rõ việc cho học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học như là thiết bị hỗ trợ hoạt động học tập có được coi là chính sách chung không? Nếu là chính sách chung thì phải áp dụng thống nhất trong cả nước, không thể chỉ giao trách nhiệm quyết định cho giáo viên nhằm đảm bảo sự thống nhất về phương thức giảng dạy.

Trưởng ban Dân nguyện bày tỏ: "Bộ cần đánh giá một cách khách quan và toàn diện sự tác động của việc thực hiện quy định này trong điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước hiện nay cũng như khả năng quản lý của nhà trường và giáo viên đối với việc sử dụng điện thoại của học sinh để ban hành quy định phù hợp".

Trước đó, từ ngày 1/11, nếu được giáo viên cho phép và để phục vụ học tập, học sinh THCS, THPT được dùng điện thoại di động và các thiết bị khác trong giờ học. Việc này được quy định tại Điều 37 Điều lệ trường THCS, THPT và THPT có nhiều cấp học, được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành cùng Thông tư 32 ngày 15/9.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm