Kiến nghị đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến Phú Quốc: Thí điểm theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín"

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:20 27/06/2021

UBND tỉnh Kiên Giang đã đề xuất chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín" với điều kiện du khách đã được tiêm vaccine phòng Covid-19.

Ngày 26/6, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu, đã về làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang. Cùng tham dự có lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường Y tế, Cục Quản lý khám chữa bệnh, Vụ Truyền thông Thi đua và Khen thưởng, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Viện Pasteur TP.HCM, đại diện BV Chợ Rẫy, đại diện của Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thí điểm đón khách du lịch có "hộ chiếu vaccine"

Từ năm 2020 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngành kinh tế mũi nhọn của TP. Phú Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Lượt khách du lịch năm 2020 giảm 30,6% so với cùng kỳ, khách du lịch quốc tế giảm 76,1% so với cùng kỳ.

Để từng bước khôi phục trong điều kiện bình thường mới, UBND tỉnh Kiên Giang kiến nghị thực hiện thí điểm đón khách du lịch Nga đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 đến Phú Quốc nghỉ dưỡng theo mô hình "Du lịch cách ly khép kín", thông qua các chuyến bay thuê bao, nghỉ tại một địa điểm, hạn chế di chuyển. 

Sau đó sẽ tiến hành đánh giá và cho phép mở rộng đón khách du lịch từ các nước đã hoàn thành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Trước đó, UBND tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ bổ nhiệm tại Liên bang Nga làm trưởng đoàn về xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ của Phú Quốc đến Liên bang Nga. 

Kiến nghị đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc: Thí điểm theo mô hình Du lịch cách ly khép kín - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang (Ảnh: Bộ Y tế)

Để đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống trên đảo và nhân viên phục vụ tại các khu, điểm du lịch, tỉnh cũng kiến nghị được tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ cư dân TP. Phú Quốc. Nguồn vốn thực hiện từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ, ngân sách địa phương và nguồn huy động hợp pháp nếu có.

Về công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, TS.BS CKII Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, cho đến nay tỉnh đã được phân bổ 2 đợt vaccine Covid-19. 

Đợt 1 có 18.350 liều, đã tiêm 19.383 người (tỷ lệ 113,3%). Đợt 2 có 27.485 liều, đã tổ chức tiêm từ ngày 18/6. Đến cuối ngày 24/6, tỉnh đã tiêm xong 24.097 liều, đạt 87,67% kế hoạch.

Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 toàn dân cho TP. Phú Quốc, trong đó dự kiến nhu cầu vaccine trong năm 2021 là 220.000 liều. Thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần ngay khi có nguồn vaccine.

Ngoài ra, để chủ động triển khai công tác tiêm chủng cho toàn dân tỉnh Kiên Giang, Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch để trình UBND tỉnh phê duyệt, trong đó dự kiến nhu cầu vaccine trong năm 2021 là 2.543.858 liều; nguồn kinh phí từ ngân sách Nhà nước và các nguồn hợp pháp khác; thời gian triển khai kế hoạch dự kiến trong 16 - 18 tuần nếu vaccine về đủ hoặc triển khai theo từng đợt tuỳ theo nguồn cung ứng vaccine.

Mọi phương án tổ chức đón khách du lịch quốc tế cần phải có kế hoạch tốt

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đối với kiến nghị thí điểm đón khách du lịch đã được tiêm vaccine Covid-19 đến TP. Phú Quốc, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế phối hợp với các Bộ ngành liên quan và địa phương xây dựng kế hoạch chi tiết để đón khách du lịch ở huyện đảo Phú Quốc. 

Việc dần dần hồi phục mũi nhọn du lịch tại Phú Quốc sẽ đóng góp vào nguồn ngân sách, nguồn lực để vừa chống dịch vừa phát triển xã hội tại địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Thứ trưởng cho biết sẽ trình lên Thủ tướng Chính phủ chấp nhận chủ trương thí điểm đón khách du lịch quốc tế đã tiêm vaccine Covid-19 đến Phú Quốc và tiêm vaccine cho người dân tại đây. Trước khi được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận, mọi phương án tổ chức cần phải có kế hoạch tốt.

Kiến nghị đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến Phú Quốc: Thí điểm theo mô hình Du lịch cách ly khép kín - Ảnh 2.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Trung tâm Y tế thành phố Kiên Giang (Ảnh: Bộ Y tế)

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, mọi công tác chuẩn bị thí điểm đón khách du lịch tại Phú Quốc nói riêng và công tác phòng chống dịch Covid-19 nói chung trên địa bàn cần thực hiện nghiêm theo Thông báo 167/TB-VPCP kết luận tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. 

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các điểm cốt lõi như tuyệt đối không lơ là, chủ quan khi chưa có dịch hoặc là khi dịch đã đi qua; Phát huy cao độ tinh thần tự lực tự cường, 4 tại chỗ; Tổ chức thực hiện nhanh và hiệu quả chiến lược vaccine, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để triển khai chiến dịch tiêm vaccine trên toàn quốc; 

Sử dụng hiệu quả Quỹ vaccine công khai minh bạch; Tiếp cận nhanh đa dạng tăng cường vaccine nhưng không để xảy ra cạnh tranh giữa Nhà nước và các tổ chức doanh nghiệp trong đàm phán mua vaccine; Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực tham nhũng lãng phí trong mua vaccine.

Trước đó, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại khu công nghiệp, khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Đoàn cũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch và triển khai tiêm chủng vaccine tại Trung tâm Y tế TP. Rạch Giá.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám tin tối: Bầu show tại Mỹ nộp đơn ly hôn Đàm Vĩnh Hưng, các nghệ sĩ bị CEO Đại Nam gọi tên lần lượt lên tiếng

    Sáng ngày 16/10, báo Thanh Niên đưa tin bầu show Liên Phạm đã nộp đơn ly hôn lên tòa án Quận Cam, bang California, Mỹ kết thúc cuộc hôn nhân bí mật kéo dài hơn 1 thập niên với ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.
  • Đọc thêm