Kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Bất kỳ kết quả nào cũng không thể lật ngược tình thế?

An Ngọc, Theo VTV News 16:06 09/11/2020

Theo tờ Thời báo phố Wall, Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn lên tòa án để yêu cầu điều tra lại số phiếu bầu ở một số bang.

Theo tờ The Guardian của Anh, để có thể khiếu kiện kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 thành công, số phiếu liên quan đến vụ kiện cần hội tụ 2 điều kiện. Theo đó, số phiếu phải đủ lớn để xác định kết quả của bang (ví dụ một vụ kiện liên quan đến 50.000 phiếu bầu ở một bang mà một ứng cử viên giành được 30.000 phiếu) và có khả năng quyết định kết quả bầu cử .

Còn theo đánh giá của tờ Time, nhìn từ hàng loạt vụ kiện mà chiến dịch của ông Trump đã đệ trình kể từ ngày 3/11, bối cảnh pháp lý sau bầu cử dường như không khả quan cho đương kim Tổng thống Mỹ. Trong những ngày qua, chiến dịch đã đệ trình đơn kiện lên tòa án các bang Pennsylvania, Nevada, Michigan và Georgia. Hầu hết các trường hợp này cố gắng thúc đẩy quyền tiếp cận nhiều hơn vào quá trình kiểm phiếu và cáo buộc mà không có bằng chứng cho thấy những lá phiếu gian lận. Các thẩm phán ở Michigan, Nevada và Georgia đã bác bỏ chung cả ba trường hợp.

Kiện bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Bất kỳ kết quả nào cũng không thể lật ngược tình thế? - Ảnh 1.

Người dân ủng hộ Tổng thống Trump biểu tình phản đối kết quả bầu cử 2020 tại Las Vegas (Ảnh: AP)

Các cuộc kiểm phiếu trước đây của Mỹ thường chỉ làm thay đổi tổng số phiếu bầu ở con số hàng trăm. Hiện tại, ông Biden đang dẫn trước ông Trump ở bang Wisconsin khoảng 20.000 phiếu và khoảng 10.000 phiếu tại bang Georgia.

Bên cạnh đó, cũng có các lựa chọn pháp lý khác ngoài việc kiểm phiếu lại như đội ngũ của ông Trump có thể tranh cãi về tính hợp lệ của các lá phiếu còn lại chưa được tính, hoặc kiện để loại bỏ một số lá phiếu bị cho rằng đã được điền bất hợp pháp. Tuy nhiên, cả hai đều được đánh giá là không khả quan.

Điều quan trọng nhất là ngay cả khi các tòa án cho phép nhiều vụ kiện do đảng Cộng hòa lãnh đạo tiến hành và chiến dịch thắng một số vụ kiện trong số đó, các chuyên gia cho rằng, bất kỳ quyết định nào cũng không thể thay đổi kết quả bầu cử vì lợi thế của ông Biden so với ông Trump là quá lớn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm