Kiếm tiền dễ không mà ai cũng đòi "nghỉ việc mở 1 quán cafe cho nhàn"? - nghe hội ông bà chủ trần tình đây này

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:03 18/03/2022

Những "tấm chiếu từng trải" kể về câu chuyện khởi nghiệp quán cafe của bản thân.

Bây giờ khi rủ nhau đi chơi, hoặc gặp nhau đến 90% sẽ hẹn ở quán cafe. Tuỳ thuộc vào nhu cầu sẽ có những quán phù hợp với "vibe" bạn muốn hướng đến. Có thể bạn muốn đến một quán có "vibe" yên tĩnh để đọc sách. Hoặc những nơi có nhiều góc sống ảo. Hay một chỗ đủ lớn để tụ tập hội bạn trên dưới 10 người.

Đó cũng là lý do tại sao nhiều quán cafe "mọc lên" như vậy. Điều quan trọng nhất là lượng cầu khá cao, và nó đang thành "trend". Cũng chính vì vậy nhiều bạn trẻ đặc biệt muốn khởi nghiệp bằng việc mở quán cafe.

Mới đây, trên MXH đã xuất hiện ý kiến: "Tại sao khi khởi nghiệp, nhiều bạn trẻ thường nghĩ đến mở quán cafe? - Vì tưởng dễ!". Quan điểm này ngay lập tức trở thành đề tài tranh luận sôi nổi của cư dân mạng, thu hút hơn 11.000 lượt thích và 2.700 lượt bình luận trái chiều.

Liệu thật sự mở quán cafe có dễ đến vậy? Nghỉ việc mở quán cafe có thực sự ngon ăn? Chúng tôi đã liên hệ với 5 chủ quán cà phê dưới đây để hiểu hơn về câu chuyện này:

- Anh Phạm Hoàng Tùng, đại diện chuỗi cà phê Hầm Trú Ẩn với 5 chi nhánh đang hoạt động và 3 chi nhánh sắp ra mắt.

- Anh Việt Anh, Co-Founder của tiệm Tháng Năm, Hà Nội.

- Chị Ngọc Tú, chủ quán Timo Coffee Hà Nội.

- Chị Trang, chủ quán cafe Lên Men, TP.HCM.

- Anh Trọng Phạm, chủ quán cafe Nhà Phạm, TP.HCM.

Cùng lắng nghe câu chuyện của họ!

Hầm Trú Ẩn - Hà Nội

"Ghét ai thì xúi người đó mở quán cafe khởi nghiệp"

Hiện nay cứ nghĩ đến khởi nghiệp, nhiều người liền tìm đến với lựa chọn mở cafe. Đơn giản là vì nghĩ rằng… đó là lựa chọn dễ nhất.

Để lý giải cho suy nghĩ này, chị Ngọc Tú chia sẻ: “Nhiều người cho rằng mở quán cafe dễ vì đây là nơi đầu tiên nghĩ đến khi muốn tụ tập bạn bè, hội họp,... chỉ cần chọn một mặt bằng ổn định và đẹp, các loại đồ uống cũng như cà phê là mặt hàng thiết yếu, phù hợp với nhiều đối tượng.”

“Khi khởi nghiệp mọi người sẽ nghĩ đến dịch vụ ăn uống nhiều. Bởi vì đối tượng và nhu cầu sử dụng thường xuyên, văn hoá đường lối và mô típ trong kinh doanh cà phê nói riêng dễ dàng để bắt đầu với khoản đầu tư từ thấp đến cao với nhiều hình thức đa dạng.’’, Anh Trọng Phạm cho biết.

Một góc cafe Nhà Phạm

Tuy nhiên, đâu có câu chuyện kiếm tiền nào là dễ dàng. Có câu nói rất hay khá nổi trên MXH gần đây: “Lúc bạn cho nó là dễ dàng, thì chắc chắn đã có người thay bạn gánh chịu cái phần không dễ dàng đó rồi”. Hoặc đơn giản bạn chưa từng trải nghiệm nó.

Trong giới kinh doanh cafe mọi người hay đùa nhau: “Ghét ai thì xúi người đó mở quán cafe khởi nghiệp", chị Ngọc Tú hài hước cho biết. Cũng theo chị, 90% hàng quán trên thị trường kinh doanh thua lỗ/ không có lợi nhuận và phải đóng cửa trong 6 tháng đầu tiên. Một sự thật rất khắc nghiệt!

Điều đầu tiên có lẽ là do thiếu tìm hiểu.“Khi bắt tay vào làm rồi thì có thể gặp rất nhiều vấn đề, từ tìm mặt bằng, sáng tạo công thức đồ uống, và một vấn đề cực kỳ quan trọng đó là quản lý dòng tiền khi quán đi vào hoạt động”, theo anh Việt Anh.

Tiệm Tháng Năm (Hà Nội)

Câu chuyện dòng tiền cũng là vấn đề. Con số dự đoán so với thực tế là một trời một vực. “Ban đầu tụi mình dự kiến chỉ khoảng vài trăm triệu, nhưng không ngờ lúc thực sự bắt tay vào làm thì lên tới cả... tỷ đồng”, theo anh Phạm Hoàng Tùng.

Có thể bắt đầu khởi nghiệp mở quán cafe không khó, nhưng câu chuyện vận hành như thế nào để sống sót qua 6 tháng thì ít ai lúc mới bắt đầu nghĩ đến.

Quán cafe không sinh lời nhiều như bạn nghĩ

Lúc mới bắt đầu kinh doanh, ai mà chẳng nghĩ đến những viễn cảnh như quán cà phê tấp nập, doanh thu tháng vài trăm triệu,... Nhìn thấy những quán cafe vô cùng xinh đẹp lúc nào cũng có người ngồi nhâm nhi tách cafe - quả là một giấc mộng đẹp. Song, đằng sau đó có thể là cả một quá trình nỗ lực và tinh chỉnh của chủ quán.

Bài toán đầu tiên mà hầu hết các bạn khởi nghiệp phải đối mặt là đào tạo nhân viên. Làm thế nào để nhân viên có thể nắm bắt được cốt lõi quán muốn truyền tải khá khó khăn. Chủ yếu nhân viên quán cafe thường là các bạn trẻ, nên câu chuyện gắn bó lâu dài cũng phải cân nhắc.

Tiệm Lên Men Sài Gòn

Bên cạnh đó, kinh doanh cafe cũng phải chú trọng chất lượng mỗi món đồ uống. Chất lượng mới là cái có thể giữ chân khách hàng. Song, vừa duy trì được chất lượng nhưng giữ được lãi thì không hề dễ dàng.

“Kể ra từng thứ để làm thì cái đầu tiên là sự hiểu biết về cà phê và nguyên liệu sử dụng sẽ thấy là bước khó khăn. Vì không phải 1 ly cà phê pha dễ như mọi người nghĩ”, chị Trang chia sẻ.

“Quán cà phê không sinh lời nhiều như các bạn nghĩ, tính cả chi phí thuê mặt bằng, nhân sự, nguyên vật liệu, khấu hao... việc mà kiểm soát tốt doanh số cũng như tính toán chi phí để có thể sinh lời là việc rất rất khó, chưa kể doanh thu vào quán sẽ không đều, ngày nắng ngày mưa.

Mình đã có 2 lần thất bại do không tìm hiểu kỹ thị trường, không học cũng như tìm tòi để hiểu hơn về việc kinh doanh, chủ quan khi cho rằng bản thân đã có kinh nghiệm nên mở một quán cà phê rất dễ dàng. Tuy nhiên, thực chất khi mở quán mình còn vô vàn điều cần phải để tâm tới, quan trọng là có khả năng kinh doanh và tìm hiểu thật kỹ thị trường cũng như khu vực mà mình đã xác định mở quán.", chị Ngọc Tú chia sẻ.

Kiếm tiền dễ không mà ai cũng đòi nghỉ việc mở 1 quán cafe cho nhàn? - nghe hội ông bà chủ trần tình đây này - Ảnh 5.

Chị Ngọc Tú - chủ quán Timon Coffee Hà Nội

Bài học đắt giá

Nhiều bạn trẻ nghĩ đến câu chuyện xây dựng quán cà phê là chỉ cần bỏ tiền là được. Còn mọi thứ đều có thể thuê. Song, anh Việt Anh chia sẻ,“Bài học xương máu là hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để tâm huyết với quán, làm từ những việc nhỏ nhất để hiểu và vận hành quán ổn định, hiệu quả.”

Hơn thế nữa, câu chuyện mở quán cafe không dành cho tất cả mọi người. Ngoài chuyện kinh tế dư dả, có đầu óc kinh doanh, bạn còn phải có trong mình một niềm yêu thích với chuyện kinh doanh quán cafe.

Tham khảo thật kỹ và tự hỏi bản thân 1 cách nghiêm túc là có thực sự yêu thích con đường này không vì chi phí đầu tư 1 quán cafe là không hề nhỏ và đi kèm cũng rất nhiều rủi ro”, anh Phạm Hoàng Tùng.

Nhiều bạn làm rất tốt mặt quảng cáo thương hiệu cũng như là thiết kế cửa hàng, song lại quên đi cốt lõi của một quán cafe là đồ uống. Đây cũng là 1 sai lầm có thể dẫn đến thất bại.

“Cần có sự hiểu biết về chuyên môn. Trang thiết bị có thể suy tính sau. Đồ uống là điều quan trọng nhất nên hãy lựa chọn nguyên liệu cẩn thận. Đừng tạo ra món đồ uống khiến khách hàng không muốn ghé lần thứ 2”, chị Trang.

Kiếm tiền dễ không mà ai cũng đòi nghỉ việc mở 1 quán cafe cho nhàn? - nghe hội ông bà chủ trần tình đây này - Ảnh 6.

Chị Trang, chủ quán Lên Men

Dựa vào kinh nghiệm của bản thân, nói ra những chuyện này không phải để các bạn trẻ thấy vậy mà chùn bước. Điều quan trọng là có sự chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bắt đầu làm điều gì đó. Đặc biệt là những việc yêu cầu một số tiền không hề nhỏ như mở quán.

“Để mà nói về khó khăn thì vô vàn điều cần phải nói tới, mong rằng các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp và chọn mở quán cà phê hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bắt tay vào làm, và tinh thần là thứ quan trọng nha”, chị Ngọc Tú nhắn nhủ.

Khó khăn thì vô vàn, nhưng với kiến thức tốt mọi thứ sẽ ổn thôi.

“Anh nghĩ ai cũng có cơ hội trải nghiệm làm điều mình nghĩ và thích, thay vì đưa lối suy nghĩ sợ sệt anh thích khuyến khích mọi người tích cực với lựa chọn của bản thân. Dám sai và chỉnh sửa, tử tế với điều mình nghĩ và làm.”, anh Trọng Phạm.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/kiem-tien-de-khong-ma-ai-cung-doi-nghi-viec-mo-1-quan-cafe-cho-nhan-nghe-hoi-ong-ba-chu-tran-tinh-20220318145941024.chn

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm