Kiếm thủ Vũ Thành An tạm "gác kiếm''

KHƯƠNG XUÂN, Theo TUỔI TRẺ 11:00 04/10/2022

Ngày 3-10, thông tin từ đội tuyển đấu kiếm Việt Nam cho biết kiếm thủ Vũ Thành An tạm thời bị đình chỉ tập luyện sau vụ xô xát với VĐV Nguyễn Văn Quyết.

Kiếm thủ Vũ Thành An tạm gác kiếm - Ảnh 1.

Vì thiếu kiềm chế, kiếm thủ Vũ Thành An (bìa phải), Nguyễn Văn Quyết (bìa trái) đã làm tổn hại hình ảnh của mình và đấu kiếm Việt Nam - Ảnh: FBNV

Vì một phút thiếu kiềm chế, Văn Quyết đang phải nằm ở nhà để dưỡng thương còn Thành An phải đành tạm "gác kiếm".

Vũ Thành An là "tượng đài" của đấu kiếm Việt Nam những năm qua. VĐV sinh năm 1992 này đã từng giành 7 HCV trong bốn kỳ SEA Games liên tiếp, xuất sắc giành vé tham dự Olympic 2016.

Trong những đại hội thể thao quốc tế gần đây, Vũ Thành An với khuôn mặt đẹp trai, chiều cao lý tưởng, tính cách điềm đạm, khiêm tốn luôn được lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam chọn là VĐV cầm cờ cho đoàn Việt Nam trong các lễ diễu hành.

Vũ Thành An bị đình chỉ tập luyện

Trong khi đó, Nguyễn Văn Quyết (sinh năm 1997) là đàn em của Vũ Thành An ở đội tuyển đấu kiếm Hà Nội và đội tuyển quốc gia. Cả hai cùng là VĐV ở nội dung kiếm chém và những năm qua Thành An đã từng chỉ bảo, hướng dẫn Văn Quyết rất nhiều trong tập luyện.

Đội tuyển đấu kiếm Việt Nam từng kỳ vọng một ngày nào đó Văn Quyết có thể tiếp nối thành tích đáng tự hào của đàn anh Vũ Thành An.

Thông tin hai VĐV Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết đánh nhau khiến một người phải đi viện điều trị, một người bị tố cáo đến cơ quan công an khiến nhiều người thực sự sốc.

Sự việc xảy ra vào sáng 23-9, Văn Quyết được cho là có thái độ thiếu chuẩn mực khi đấu cùng đàn anh Thành An. Bức xúc trước thái độ của đàn em, Vũ Thành An đã dùng kiếm vụt vào Văn Quyết trước. Sau đó, hai bên xông vào đấm nhau, thậm chí dùng kiếm quật nhau, hậu quả khiến cả hai đều bị thương.

Sau xô xát, Văn Quyết cho biết anh phải vào Bệnh viện huyện Hoài Đức khám và điều trị. Những ngày qua, Văn Quyết cũng đã có đơn tố cáo Vũ Thành An hành hung anh gửi đến Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 3-10, Văn Quyết vẫn chưa đến đội tuyển tập luyện vì ở nhà dưỡng thương. Còn Vũ Thành An tạm thời bị đình chỉ tập luyện ở cả đội tuyển đấu kiếm Hà Nội và đội tuyển quốc gia để chờ xác minh sự việc.

Tổn thất cho đấu kiếm Việt Nam

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một HLV đội tuyển đấu kiếm Việt Nam cho biết đây là sự cố rất đáng buồn đối với hai VĐV Vũ Thành An, Nguyễn Văn Quyết cũng như đấu kiếm Việt Nam.

Những ngày qua, lãnh đạo Tổng cục TDTT, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội cùng gia đình Vũ Thành An cũng đã đến nhà thăm hỏi sức khỏe của VĐV Nguyễn Văn Quyết. Bố của kiếm thủ Vũ Thành An cũng đã đến gia đình Văn Quyết và nói lời xin lỗi về sự việc đáng tiếc xảy ra.

Sau quyết định tạm đình chỉ việc tập luyện ở đội tuyển đấu kiếm Hà Nội và quốc gia, theo thông tin của Tuổi Trẻ, bộ môn đấu kiếm cũng đã có tờ trình gửi lãnh đạo Tổng cục TDTT tạm thời dừng triệu tập kiếm thủ Vũ Thành An lên đội tuyển quốc gia.

Cơ quan điều tra có lẽ cần nhiều thời gian để làm rõ sự việc có đúng như đơn tố cáo của Nguyễn Văn Quyết hay không, thế nhưng việc tập luyện của VĐV thì không thể ngừng.

Vào tháng 12 tới, Đại hội TDTT toàn quốc sẽ diễn ra, tháng 5-2023 là SEA Games 32 tại Campuchia, tiếp đến là các giải đấu vòng loại tranh vé đến Olympic Paris 2024 mà Vũ Thành An là niềm hy vọng lớn nhất của đấu kiếm Hà Nội và Việt Nam.

Chỉ vì một phút nóng giận thiếu kiềm chế, Văn Quyết phải vào viện còn Thành An phải "gác kiếm". Đây là tổn thất lớn lao đối với sự nghiệp của cả hai VĐV và đấu kiếm Việt Nam.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm