Không thể tin nổi ở Rome: Rác ngập phố, bốc cháy dưới nắng

KHÁNH MINH, Theo LAO ĐỘNG 12:11 04/07/2019

Thủ đô Rome của Italia trong những ngày vừa qua tràn ngập rác thải trên đường phố, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Tình hình trở nên trầm trọng hơn do nắng nóng bất thường khiến những thùng rác bốc cháy.

Không thể tin nổi ở Rome: Rác ngập phố, bốc cháy dưới nắng - Ảnh 1.

Trong khi thị trưởng Rome và các cơ quan chính quyền khu vực đổ lỗi cho nhau, sức khỏe của cư dân Rome đang bị đe dọa. Các chuyên gia đều nói về thực trạng mất vệ sinh đáng báo động.

Không thể tin nổi ở Rome: Rác ngập phố, bốc cháy dưới nắng - Ảnh 2.

Đây không phải là vấn đề mới, thủ đô Rome của Italia không còn địa điểm chính để xử lý khoảng 1,7 triệu tấn rác mỗi năm khi bãi rác Malagrotta bị đóng cửa vào năm 2013. Nhưng tình trạng nghiêm trọng xuất hiện trở lại đáng kể từ khi phong trào dân tuý Năm Sao lên nắm quyền 3 năm trước.

Không thể tin nổi ở Rome: Rác ngập phố, bốc cháy dưới nắng - Ảnh 3.

“Chúng tôi đã trở thành thế giới thứ 3, thứ 4 theo ý kiến của tôi” - một cư dân Rome, bà Rossana Franza nói. Người dân đang phải đối mặt những nguy hiểm về sức khoẻ. Khi chuột và mòng biển kiếm ăn quanh đống rác, chúng trở thành vật mang mầm bệnh.

Không thể tin nổi ở Rome: Rác ngập phố, bốc cháy dưới nắng - Ảnh 4.

Đã ghi nhận nhiều trường hợp thùng chứa rác phát cháy. "Điều này gây hại thậm chí còn gây hại lớn hơn cho sức khỏe. Đốt rác không phải là một giải pháp. Việc đốt rác phát sinh ra các chất độc hại, kể cả các vi hạt nhựa khét tiếng, gây ra ô nhiễm không khí. Đây là lý do tại sao chúng tôi phản đối các nhà máy đốt rác" - ông Mauro Mocci, người đứng đầu Hiệp hội Y tế Môi trường Italia và thành viên Hội đồng quản trị Liên đoàn Bác sĩ Gia đình Italia, nói về vấn đề xử lý chất thải ở Rome.

Không thể tin nổi ở Rome: Rác ngập phố, bốc cháy dưới nắng - Ảnh 5.

Ông Mauro Mocci đề xuất giải pháp đúng duy nhất bao gồm 4 điểm: giảm nguồn chất thải, tái sử dụng, xử lý và tái chế. Hiện tại, một biện pháp cần phải được áp dụng khẩn cấp là thực hành phân loại rác thải, bắt đầu từ việc loại bỏ chất thải hữu cơ.

(Theo Sky News)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Gmail mắc lỗi bảo mật, hàng triệu người có thể gặp rủi ro

    Với lỗ hổng bảo mật ở công cụ lọc thư rác, nhiều email nguy hiểm chứa phần mềm và mã độc có thể gửi thẳng tới hòm thư chính của người dùng.
  • Đọc thêm