Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó!

Thọ Huỳnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:00 27/10/2021

Ở Việt Nam hay có câu: “tại anh tại ả, tại cả đôi đường”. Một sự việc đáng buồn xảy ra, ta phải hiểu rằng không có chuyện vì một phần “tại ả”, nên “anh” lại được tẩy trắng thành đúng. Bởi nếu vậy, chẳng phải ta cũng tiếp tay cho việc hợp lý hóa một hành động sai?

*Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của người viết.

*gaslighting: Hành vi thao túng tâm lý để có sự kiểm soát với người khác.

Ở Hàn Quốc, đã có không ít những vụ lùm xùm, bê bối liên quan đến đời tư và nhân cách của các diễn viên. Đặc biệt với những "ngôi sao đang lên" hoặc đang trên đỉnh vinh quang, quá khứ không mấy tốt đẹp có thể trở thành lưỡi gươm chém phăng họ khỏi ngai vàng. Kim Seon Ho đang trong giai đoạn thăng hoa của sự nghiệp, khi mà sau hơn chục năm theo nghề, cuối cùng thì anh cũng toả sáng qua vai nam thứ trong Start-Up và vai chính trong Hometown Cha-Cha-Cha. Ngay trong đêm tập phim cuối cùng phát sóng, ngỡ là một hành trình đẹp vừa khép lại để mở ra một quãng rực rỡ hơn của sự nghiệp thì mọi thứ bị xáo trộn.

Đồn đoán, tranh cãi, chia rẽ, lên án và bênh vực, netizen chia thành nhiều thái cực khi "bé ngoan" bị sụp đổ hình tượng. Đáng ngạc nhiên nhất, khi những tình tiết mới xuất hiện, bạn bè và một số đồng nghiệp liên tục đăng bài trên SNS cho rằng "Kim Seon Ho là một người rất tử tế", bóng gió về việc còn nhiều khuất tất đằng sau. Đỉnh điểm là khi trang tin Dispatch công bố một timeline chi tiết mối tình của Kim Seon Ho và Choi Young Ah, trong đó có nhiều tình tiết bất lợi cho Choi Young Ah.

Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó! - Ảnh 2.

Những lùm xùm quanh vấn đề phá thai giữa Kim Seon Ho...

Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó! - Ảnh 3.

... và bạn gái đã trở thành tâm điểm trong suốt tuần qua

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được câu chuyện đằng sau thế nào, hay rồi sự thật sẽ đi đến đâu. Nhưng, chỉ trong một buổi sáng khi những manh mối để bám vào phần tốt đẹp của Kim Seon Ho được bày ra trước mắt, cư dân mạng - đặc biệt là fan của chàng diễn viên này, đã sung sướng bám vào như một chiếc phao cứu sinh để tin vào một sự tốt đẹp nào đó của anh ta. Và rằng, biết đâu, Choi Young Ah mới thật sự là… kẻ ác? Thế nhưng, nếu bình tĩnh nhìn nhận lại những cáo buộc lẫn những phản bác được công khai, ta sẽ thấy có những thứ không thay đổi: Phá thai. Và cho dù phủ lên nó những lý do có tình có lý, hay những lỗi lầm của cả hai phía đến đâu đi nữa, thì phá thai vẫn là một việc sai.

Trong những lời vạch tội của Choi Young Ah, ta thấy cô ấy đã bỏ qua những vấn đề của bản thân mà chỉ chăm chăm vào những lỗi lầm của Kim Seon Ho. Có thể, về mặt tình yêu và cách cư xử giữa những người yêu nhau, Choi Young Ah đã có cái sai của mình. Nhưng, điều đó không có nghĩa là Kim Seon Ho đúng, càng không có nghĩa là việc Kim Seon Ho đề nghị phá thai được bỏ qua. Những lời phản bác, tin nhắn mà bạn của Kim Seon Ho công bố không thay đổi được sự thật Seon Ho cho rằng cái thai của Choi Young Ah là cản trở trong sự nghiệp mà anh muốn từ bỏ.

Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó! - Ảnh 4.

Với bất cứ người phụ nữ nào từng trót có thai khi cả mình và người yêu chưa sẵn sàng, thì thứ gây tổn thương nhất chính là sự chối bỏ của người đàn ông. Sự chối bỏ đó có thể đến từ nhiều hình thức. Tệ nhất là bỏ mặc, ép uổng. Còn không sẽ là sự phân vân, vừa an ủi, lại lưỡng lự, tưởng như để em quyết định tất cả mọi thứ, em muốn sao cũng được. Nhưng thật ra lại để ngỏ một phương án mà anh cho rằng hợp lý hơn vào lúc này: Đó là phá thai. Và người phụ nữ, dĩ nhiên với cái tôi và cả sự xót xa cho người đàn ông, đã tự bỏ đi cái quyền được lựa chọn của riêng mình. Vì yêu, vì thương, vì nghĩ rằng đây sẽ là một giải pháp xoa dịu, một sự hy sinh để cả hai có thể bên nhau lâu hơn nữa... Ta thể gọi đó là một dạng gaslighting, khi một người bằng cách này hay cách khác thao túng tâm lý của người kia để đạt được mục đích.

Trong bài đăng của Dispatch có ghi rõ: vào ngày 24/7 Choi Young Ah biết mình có thai, Kim Seon Ho vui mừng nhưng sau đó hoang mang, bàn luận rồi cả hai quyết định phá thai. 3 ngày sau đó cô Young Ah đổi ý muốn giữ đứa bé còn Kim Seon Ho vẫn thuyết phục phá thai và cuối cùng cái thai bị bỏ đi. Một đàn em nhạc kịch của Seon Ho cũng nói rằng: "Đúng là Seon Ho đã để đứa bé đi nhưng anh ấy rất thương cô Choi...".

Chưa kể đến tình tiết cô Young Ah từng nói rằng, tuy biết bạn gái có thai nhưng Kim Seon Ho vẫn muốn quan hệ không an toàn vì cho rằng việc đó sẽ không ảnh hưởng. Tình tiết này trong những thông tin được đăng tải sau đó trên Dispatch không có sự phản bác. Hơn nữa, Kim Seon Ho cũng từng thừa nhận rằng mọi cáo buộc của Young Ah trước đó đều là thật.

Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó! - Ảnh 5.

Ở Hàn Quốc có luật cấm nạo phá thai đối với những sản phụ trên 14 tuần tuổi (từ 15 tuần tuổi trở lên chỉ được phá thai trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như vì lý do sức khoẻ của người mẹ hay khi người mẹ bị xâm hại tình dục). Điều đó có nghĩa rằng, việc phá thai sau 3 ngày của cô Young Ah không vi phạm pháp luật nhưng vấn đề liên quan đến đạo đức của cả người mẹ lẫn người bố vẫn là chuyện đáng nói. Không ai có thể khẳng định lý do thực sự Young Ah muốn giữ lại đứa bé, và rõ ràng việc này có trách nhiệm của cả 2 khi Young Ah đã đồng thuận. Young Ah rõ ràng sai, nhưng cũng xin đừng quên phần sai của Seon Ho. Nó vẫn ở đó, từ đầu đến cuối câu chuyện này.

Ở Việt Nam hay có câu: “tại anh tại ả, tại cả đôi đường”. Một sự việc đáng buồn xảy ra, ta phải hiểu rằng không có chuyện vì một phần “tại ả”, nên “anh” lại được tẩy trắng thành đúng. Bởi nếu vậy, chẳng phải ta cũng tiếp tay cho việc hợp lý hóa một hành động sai?

Đối với công chúng, yêu ghét một ai đó đôi khi rất dễ dàng nhưng có lúc cũng sẽ rất khó khăn. Nhất là khi một hình tượng tuyệt vời từ bộ phim đã khiến họ có những nhìn nhận tích cực tương tự về nghệ sĩ. Nhưng đã đến lúc ta phải chấp nhận rằng: phim là phim, đời là đời, diễn viên có thể khoác lên mình trăm nghìn nhân cách nhưng chỉ trên màn hình mà thôi. Còn vai diễn ở đời có diễn giỏi đến mấy thì cũng sẽ đến lúc hạ màn. Và rất nhiều khi, một hình mẫu hoàn hảo trên màn ảnh không đồng nghĩa với một nhân cách đẹp đẽ ở ngoài đời.

Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó! - Ảnh 6.

Thế nên các cô gái ngày hôm nay đang ủng hộ Kim Seon Ho, hãy nhớ rằng chàng trai đó từ đầu câu chuyện này đã không là một đấng trượng phu như những gì mình thể hiện. Hãy nhớ rằng, chỉ một người mẹ mới có quyền quyết định bỏ hay giữ đứa con đang thành hình trong cơ thể của mình. Và một khi người đàn ông tìm cách để bạn gái mình đồng thuận phá thai, dù bằng áp lực hay bằng lời đường mật, thì hành động đó vẫn không bao giờ là đúng!

Đừng mang những quy kết đầy cảm tính như "có thông tin cho rằng Young Ah mới là người muốn Seon Ho không dùng bao khi quan hệ" vì tự thân người phụ nữ không thể một mình có thai. Cô gái muốn hay không muốn thì người chọn dùng hay không dùng biện pháp bảo vệ là người đàn ông. Càng đừng dùng những quy kết về cách cư xử của người phụ nữ đó trước và sau câu chuyện này, để hạ thấp cô gái ấy và tẩy trắng cho người đàn ông kia. Các cô gái hãy nhớ, chuyện phá thai dù có sự đồng thuận của cả hai, thì những cảm xúc buồn bã, tủi hờn, đắng cay... đều chỉ có phụ nữ nhận về phần nhiều.

Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó! - Ảnh 7.

Kim Seon Ho ngày đó đã chọn địa vị, danh tiếng hay bất kì cái đó mà anh ta quan trọng hơn đứa con của mình và bạn gái. Tổ trưởng Hong là một người rất hoàn mỹ và đáng để yêu, nhưng đó không phải là Kim Seon Ho. Nếu đã trót phải lòng Hong Doo Sik, hãy cứ giữ tình yêu ấy. Nhưng hãy tỉnh táo để biết rằng nhân vật trên phim kể cả có xấu thì cũng không hại được ai ngoài đời, và sự tốt đẹp của nhân vật ấy cũng không thể giúp xóa sạch đi những tội lỗi mà người diễn viên đó đã gây ra ngoài đời.

Không thể tẩy trắng Kim Seon Ho, tội lỗi anh ta vẫn còn đó! - Ảnh 8.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm