Không phải tiền bạc, người có thể thành công hay không phụ thuộc vào cách họ trông như thế nào sau khi đổ vỡ tình cảm

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 06:34 16/01/2022

Những người dễ dàng vượt qua khó khăn nhỏ nhặt trong cuộc sống chắc chắn đã phải trải qua vô số nỗi đau về mặt cảm xúc.

Nhiều độc giả đã hỏi tôi: "Làm thế nào tôi có thể mạnh mẽ ngay từ bên trong để không bị xúc động bởi những điều nhỏ nhặt?"

Tôi muốn nói với họ rằng những người có trái tim mạnh mẽ không phải lúc nào cũng bình tĩnh trước mọi chuyện, họ cũng có những lúc suy sụp về tình cảm. Chỉ là họ có thể hiểu rõ rằng sự đổ vỡ tình cảm này chỉ là đang phá hủy một khái niệm sai lầm nào đó (hoặc một khái niệm không phù hợp với xã hội) trong tâm trí họ ở quá khứ, và họ sẽ thiết lập lại một hệ thống nhận thức có lợi hơn cho bản thân. Càng nhiều lần, hệ thống nhận thức được xây dựng lại, nó sẽ trở nên linh hoạt và thích nghi hơn, và con người đương nhiên sẽ ít bị đổ vỡ tình cảm hơn.

Ví dụ như một người tôi cực kỳ tin tưởng khiến tôi cảm thấy tan vỡ về mặt cảm xúc, nhưng thay vì để bản thân thất vọng, tôi sẽ củng cố quyết tâm để biết mình phải làm gì. Thật ra, từ “cảm xúc tan vỡ" là không thích hợp, nếu tình cảm sụp đổ thì bản thân cảm xúc đó không nên tồn tại. Trên thực tế, suy sụp cảm xúc mà chúng ta muốn nói đến là hành vi không thể kiểm soát, được gây ra bởi sự kích thích quá mức và phản ứng cảm xúc mãnh liệt vượt quá khả năng tâm lý của cá nhân.

Không phải tiền bạc, người có thể thành công hay không phụ thuộc vào cách họ trông như thế nào sau khi đổ vỡ tình cảm - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng một người trưởng thành trong quá trình này sẽ hiểu rằng điều gì đang kéo bạn xuống và cản trở bạn, anh ấy sẽ vứt bỏ những thứ này, và anh ấy sẽ lấp đầy trái tim mình bằng một thứ gì đó mới mẻ hơn. Cái gọi là "làm cho bản thân bận rộn khi bạn không thể vượt qua, và ngắm bình minh vào buổi sáng khi bạn bỏ lỡ nó" là sự thật.

Những đổ vỡ trong tình cảm có thể khiến con người ta phải làm những điều mà họ hối hận, và họ có thể đau đớn trong một thời gian dài, bản thân không thể giải thoát được. Nhưng những đổ vỡ trong tình cảm đôi khi lại là một điều tốt, nó có thể giúp bạn đào sâu những rào ngăn khó phá vỡ trong tim và lấp đầy chúng bằng những điều mới mẻ. Trong giai đoạn suy sụp tình cảm, chúng ta đang đau khổ, chúng ta có thể dần dần miễn nhiễm với nỗi đau, đây là khả năng thích ứng quan trọng và cần thiết của mỗi một con người.

Không phải tiền bạc, người có thể thành công hay không phụ thuộc vào cách họ trông như thế nào sau khi đổ vỡ tình cảm - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Ví dụ, các nhân vật chính trong phim mà chúng ta thường xem đa phần đều rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương và một số còn sở hữu tính cách có chút “đạo đức giả”. Họ sẽ luôn cảm thấy đa nghi, muốn bỏ cuộc chỉ vì một vấn đề nhỏ nhặt. Tuy nhiên, kẻ phản diện là những người kiên định, có mục đích, ổn định về mặt cảm xúc. Các bộ phim luôn phải sắp xếp để nhân vật phản diện nói những lời nhảm nhí khi nhân vật chính bị dồn vào đường cùng, hoặc sắp xếp một người quan trọng phải hy sinh, buộc nhân vật chính phải suy sụp về tình cảm.

Nhưng khi suy sụp, một số thứ của nhân vật chính sẽ được “đánh thức”, những thứ “đạo đức giả” và “lưu manh” đó bỗng chốc biến mất, trí nhớ bị thu hẹp khiến nhân vật chính đột nhiên có sức mạnh, và một tràng nổ quật ngã kẻ thủ ác. Vì vậy, những đổ vỡ trong tình cảm không hoàn toàn là xấu, thực ra bộ não đang buộc bạn phải nhìn nhận tình hình hiện tại của mình theo một cách khác.

Không phải tiền bạc, người có thể thành công hay không phụ thuộc vào cách họ trông như thế nào sau khi đổ vỡ tình cảm - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Nghiên cứu của Kruglinski và cộng sự chỉ ra rằng khi con người ta rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần, nếu không vội vàng thoát khỏi nỗi đau tình cảm thì cũng không nên vội vàng tìm lý do để bào chữa cho mình. Ngược lại, anh ta nên liên tục suy nghĩ về thách thức và mối đe dọa của sự việc, bộ não sẽ có mức ưu tiên từ trên xuống, và sau đó ghi nhớ thông tin theo mức độ ưu tiên. Những thông tin này sẽ được sử dụng để xây dựng một chiến lược tối ưu hóa và đối phó với các tình huống tương tự trong tương lai.

Cho nên, trong thế giới tàn khốc này, tôi không sợ ai sẽ ép tôi đổ vỡ về mặt tình cảm. Chỉ cần tôi còn sống, không bao lâu nữa sẽ có một tôi mạnh mẽ hơn đứng trước mặt người đã làm tôi tổn thương.

https://kenh14.vn/khong-phai-tien-bac-nguoi-co-the-thanh-cong-hay-khong-phu-thuoc-vao-cach-ho-trong-nhu-the-nao-sau-khi-do-vo-tinh-cam-20220115235017523.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm