Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên "đáng sợ" nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao

Minh Hiếu / Design: Thành Đạt, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 19:18 12/10/2021

Ở Sài Gòn, công viên này cũng được liệt vào danh sách những điểm đến "rùng rợn" và bí ẩn bậc nhất.

Mới đây, trang Travel + Leisure bất ngờ đưa công viên Tao Đàn ở TP.HCM, Việt Nam vào top những địa điểm "rùng rợn" nhất thế giới. Nguyên nhân xuất phát từ lời đồn vô căn cứ về một vụ "thanh toán" từng xảy ra tại đây. Trên thực tế, trong mắt người Sài Gòn thì có một công viên khác mới là đáng sợ, rùng rợn có tiếng, đó chính là công viên Lê Thị Riêng.

Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên đáng sợ nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao - Ảnh 1.

Công viên Lê Thị Riêng - một trong những toạ độ bí ẩn nhất với người Sài Gòn

Công viên Lê Thị Riêng được bao bọc bởi những con đường sầm uất nhất Quận 10, đó là đường Cách Mạng Tháng Tám, Bắc Hải và Trường Sơn. Với diện tích khoảng 8 ha, trong công viên có hồ nước mà thuở xưa từng là con rạch nối với kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Gần lối vào công viên có nhà truyền thống, bia tưởng niệm sự kiện Tết Mậu Thân (1968).

Công viên có diện tích rộng lớn, nằm tiếp giáp 3 con đường sầm uất ở Quận 10, TP.HCM (Nguồn: iTraveller)

Công viên Lê Thị Riêng khi xưa: Nghĩa trang rộng 30 ha, "hố chôn" hàng ngàn xác người trong lịch sử

Với những hàng cây xanh mát, hồ câu cá và nhiều khu vui chơi, ăn uống… công viên Lê Thị Riêng từ lâu đã là điểm đến quen thuộc của người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nơi đây xưa kia vốn là một nghĩa trang cực lớn.

Quay ngược về khoảng hơn 50 năm trước, nơi đây là nghĩa trang Chí Hòa hay khám Chí Hoà (trước đó người ta quen gọi là nghĩa địa Đô Thành), có cổng chính hướng ra đường Lê Văn Duyệt (nay là đường Cách mạng Tháng 8). Khu vực này rộng khoảng 30 ha, từng là "hố chôn tập thể" hàng ngàn xác người sau sự kiện Tết Mậu Thân năm 1968.

Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên đáng sợ nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao - Ảnh 3.

Công viên Lê Thị Riêng ngày nay rợp bóng cây xanh với hồ nước lớn (Ảnh: @agustin4366)

Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên đáng sợ nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao - Ảnh 4.

(Ảnh: @titamoom)

Ngày đó, Hội Phật tử Long Hoa Sài Gòn từng cho xây ngôi miếu và tạc tượng Địa Tạng để trong nghĩa trang. Tượng có chiều ngang 0,75m, đế cao 3m với chất liệu là đá Italia đen nặng gần 10 tấn, do điêu khắc gia Mai Lân thực hiện. Đến năm 1983, trong một nỗ lực nhằm cải tạo bộ mặt đô thị, người ta cho giải tỏa nghĩa trang Chí Hòa để xây công viên. Ngày 23/8/1986, pho tượng Địa Tạng cũng được dỡ lên để di dời về Quan Âm tu viện ở thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo các cao niên cư trú từ lâu ở đây thì xưa kia, nghĩa trang Đô Thành được mệnh danh là vùng đất linh thiêng có tiếng. Đặc biệt trong thời chiến tranh, hàng loạt nấm mồ không tên đã mọc lên tại đây, mà đa phần là của những người lính không người thân nhận xác.

Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên đáng sợ nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao - Ảnh 5.

Khu nhà truyền thống trong công viên Lê Thị Riêng

Trong công viên có đặt nhiều bức tượng, kiến trúc khá cổ kính

Ngày nay, ngay lối vào công viên là khu nhà truyền thống, nơi đặt bia tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc tổng tiến công nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Trong đó có cả mộ phần của nữ anh hùng Lê Thị Riêng.

Nổi tiếng là đất nghĩa trang xây lên nên từ lâu, công viên Lê Thị Riêng cũng gắn với nhiều giai thoại rùng rợn ở Sài Gòn, mà đa phần đều là những lời được người dân nơi đây truyền miệng qua bao năm tháng. Có người thì nhìn thấy "hiện tượng lạ" xung quanh khu vực này. Người dù chẳng thấy gì nhưng mỗi khi đi ngang qua công viên đều cảm nhận rõ sự u ám, "rợn người" đến lạ.

Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên đáng sợ nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao - Ảnh 7.

Bước chân vào đây, bạn dễ dàng cảm nhận rõ sự âm u, thiếu ánh sáng

Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên đáng sợ nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao - Ảnh 8.

Vẻ u buồn dễ nhận thấy ở khu công viên nổi tiếng này (Ảnh: @bibitang9x)

Công viên Lê Thị Riêng ngày nay: "Lá phổi xanh" kiêm khu ăn chơi có tiếng tại Sài Gòn

Nhắc đến các công viên ở Sài Gòn thì phải nghĩ ngay đến những hàng cây xanh lâu năm rợp bóng mát, và công viên Lê Thị Riêng cũng không là ngoại lệ. Hiện tại, nơi này có tới 80% mảng xanh trên diện tích 8 ha với nhiều đồi, cây cỏ, bồn hoa đan xen lối đi.

Công viên này có khoảng 80% diện tích phủ cây xanh và hồ nước (Nguồn: iTraveller)

Điểm nhấn lớn nhất của khu công viên này có lẽ là hồ nước màu xanh rêu đặc trưng với diện tích cực rộng. Ngày nay, người dân Sài Gòn thường rủ nhau vào đây câu cá với mức giá thuê dụng cụ câu rơi vào khoảng 230k cho 3 giờ trải nghiệm.

Hồ nước trong công viên Lê Thị Riêng là địa điểm câu cá lý tưởng

Ngoài những mảng xanh và hồ nước, 20% diện tích đất còn lại của công viên dùng cho thuê kinh doanh, gồm khu vui chơi Thỏ Trắng chiếm 1 ha diện tích, khu nhà sách, hồ bơi, khu tập thể dục và các quầy hàng ăn uống. Dọc theo những con đường xung quanh công viên, người ta bày bán rất nhiều các món ăn vỉa hè giá bình dân, thu hút rất đông các bạn học sinh - sinh viên và gia đình tìm đến.

Ngày nay, công viên Lê Thị Riêng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện vào các dịp Lễ Tết. Ngoài ra, giới trẻ cũng thường đến đây để check-in, ăn uống (Ảnh: @you_nakiss, @ptmttttt, @moana_vyvo, @ntng.bich, @lephamthevu, @dinhthao___)

Nguồn: Tổng hợp

Không phải Tao Đàn, đây mới là công viên đáng sợ nhất trong mắt người Sài Gòn: Nghe giai thoại mới hiểu lý do vì sao - Ảnh 12.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm