Không khí lạnh sắp tràn về, miền Bắc trở mưa giông gió rét diện rộng

PV, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:29 17/03/2021

Một đợt không khí lạnh mạnh nhất tính từ đầu tháng 3 tới nay sắp ảnh hưởng đến miền Bắc khiến trời chuyển mưa rét.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, khoảng đêm 20 và ngày 21/3 (đêm thứ Bảy và Chủ nhật tuần này), khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc với cường độ mạnh nhất từ đầu tháng 3.

Chia sẻ trên báo Dân Việtông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), khoảng đêm 20/3 và ngày 21/3, khu vực miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh cường độ mạnh. Đợt không khí lạnh này được đánh giá là mạnh nhất từ đầu tháng 3 tới giờ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 20/3 trở đi, các tỉnh miền Bắc có mưa rào và giông, sau đó vùng mưa giông mở rộng dần xuống Bắc và Trung Trung Bộ theo sự dịch chuyển của không khí lạnh.

Không khí lạnh sắp tràn về, miền Bắc trở mưa giông gió rét diện rộng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Từ ngày 21/3, nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc giảm đáng kể, vùng núi nhiều nơi nhiệt độ có thể xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và Thủ đô Hà Nội nhiệt độ thấp nhất xuống dưới 17 - 18 độ C.

Dự kiến, đợt không khí lạnh này sẽ gây rét trong khoảng 2-3 ngày ở miền Bắc.

Ông Hưởng lưu ý, không khí lạnh ảnh hưởng trong giai đoạn giao mùa này rất hay gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và giật mạnh. Vì vậy, người dân cần hết sức đề phòng, không chủ quan.

Trưởng phòng Dự báo Khí hậu cho biết thêm, từ đầu tháng 3/2021 tới nay, các tỉnh miền Bắc đã chịu ảnh hưởng của 2 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh này có cường độ yếu và lệch đông nên gây hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù chủ yếu tại phía Đông Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội). Nền nhiệt trong 10 ngày đầu tháng 3 cũng cao hơn trung bình nhiều năm từ 1-2 độ C.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước những ngày tới: 

Phía tây Bắc Bộ: Từ đêm 16-20/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, riêng ngày 19-20/3 khu Tây Bắc có nơi nắng nóng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Từ đêm 20-22/3, có mưa rào rải rác và có nơi có giông trong đêm 20 ngày 21/3, sau có mưa vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời rét.

Từ 23-26/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, riêng khu Tây Bắc trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét.

Phía đông Bắc Bộ: Từ 16-20/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù trong ngày 17, ngày 18/3; sau có mưa vài nơi, sáng có sương mù, trưa chiều hửng nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Từ đêm 20-23/3, có mưa rào và có nơi có giông trong đêm 20 ngày 21, sau có mưa vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời rét.

Từ 24-26/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Đêm và sáng trời rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 16-20/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Phía Bắc đêm và sáng trời lạnh.

Từ ngày 21-23/3, phía Bắc có mưa, mưa rào và có nơi có giông trong ngày 21/3, sau có mưa vài nơi; Phía Nam có mưa rào và có nơi có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh.

Từ 23-26/3, có mưa vài nơi. Đêm và sáng trời rét.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 16-26/3, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng; riêng từ đêm 21-23/3 phía Bắc có mưa, mưa rào và có nơi có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 16-26/3, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng.

Khu vực Nam Bộ: Từ đêm 16-26/3, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 16-20/3, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; riêng ngày 19-20/3 trưa chiều hửng nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.

Từ đêm 20-23/3, có mưa, mưa rào và có nơi có giông trong đêm 20 ngày 21/3, sau có mưa vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời rét.

Từ 24-26/3, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Đêm và sáng trời rét.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm