Không được giặt trong 5 ngày, gối của bạn sẽ chứa hàng triệu con mạt: 3 bước giúp bạn loại bỏ chúng hiệu quả

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 15:19 12/06/2021

Mạt hay bọ ve là một loại vi trùng mà mắt người không thể nhìn thấy, nếu nhìn dưới kính hiển vi, bạn có thể thấy chúng bò dày đặc trên giường, trông còn đáng sợ hơn cả gián.

Sau một ngày mệt nhoài, việc ngủ với hàng triệu con mạt là một mối nguy hại lớn đối với sức khỏe. Theo các nghiên cứu quốc tế, nếu bạn không giặt chăn và gối trong 5 ngày, gần một triệu con mạt sẽ xuất hiện, sau 1 tháng sẽ là vài triệu con, và con số này sẽ tăng gấp đôi sau 3 tháng.

Những vi sinh vật không thể nhìn thấy bằng mắt thường này thực sự là mầm bệnh gây dị ứng số một. Hiện nay, 97% người bị nhiễm ve và có mức độ khó chịu khác nhau. Sau khi cơ thể con người nhiễm ve, trường hợp nhẹ có thể xuất hiện mụn và da sần sùi, còn trường hợp nặng có thể xuất hiện tình trạng bong tróc, mẩn ngứa, viêm mũi dị ứng, hen suyễn… rất bất lợi cho sức khỏe.

Không được giặt trong 5 ngày, gối của bạn sẽ chứa hàng triệu con mạt: 3 bước giúp bạn loại bỏ chúng hiệu quả - Ảnh 1.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để "đuổi" mạt bởi lúc này có nhiều nắng, phơi chăn gối liên tục có thể đuổi mạt hiệu quả nhưng không triệt để lắm. Nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn bọ ve, hãy làm 3 bước cực đơn giản sau.

1. Xử lý nhiệt độ cao

Mùa hè nóng nực nên bạn hãy siêng năng phơi chăn gối, đây là bước đầu tiên để loại bỏ mạt.

Nói chung, nhiệt độ thích hợp để bọ ve tồn tại là 25 độ C, chăn và gối có thể được sấy khô dưới nhiệt độ cao vào mùa hè. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên dùng nước có nhiệt độ trên 55 độ C để ngâm vỏ chăn và quần áo trong 10 phút rồi giặt, sau khi phơi khô, là phẳng là có thể loại bỏ mạt rất tốt. Tốt nhất, bạn nên giặt chăn gối 2 lần 1 tháng.

Không được giặt trong 5 ngày, gối của bạn sẽ chứa hàng triệu con mạt: 3 bước giúp bạn loại bỏ chúng hiệu quả - Ảnh 2.

2. Kiểm soát độ ẩm

Bọ ve thích môi trường có độ ẩm cao, độ ẩm thích hợp cho chúng là 75%. Do đó, nếu kiểm soát được độ ẩm của môi trường trong khoảng 33% thì có thể loại bỏ mạt hiệu quả.

Việc bạn cần làm là tránh để ẩm ướt trong phòng mọi lúc, giữ phòng khô ráo, thường xuyên mở cửa sổ để thông gió, nếu cần thì nên điều chỉnh máy hút ẩm hoặc điều hòa nhiệt độ phù hợp nhằm giảm độ ẩm không khí, độ ẩm trong nhà có thể được kiểm soát tốt, từ đó có thể kiểm soát tốt sự sinh sản của bọ ve do môi trường sống lý tưởng biến mất, bọ ve khó sinh sôi hơn.

Không được giặt trong 5 ngày, gối của bạn sẽ chứa hàng triệu con mạt: 3 bước giúp bạn loại bỏ chúng hiệu quả - Ảnh 3.

3. Loại bỏ bụi thường xuyên

Bã nhờn của người là thức ăn chính của ve. Nói chung, giường, ghế sofa, thảm... là những nơi con người thường ở, rất dễ tích tụ nhiều vảy (da chết), bã nhờn. Những chất này thu hút ve.

Vì vậy, khi muốn loại bỏ ve, bạn cần phải quét sạch bụi thường xuyên để giảm bã nhờn, nếu không có thức ăn, chúng sẽ "chết đói". Trong quá trình hút bụi, hãy thường xuyên hút bụi ga trải giường, giường, ghế sofa, thảm, nệm để giảm lượng mạt bay vào không khí và bám vào cơ thể người. Chú ý không sử dụng trực tiếp đệm mới, thảm rơm... mà phải xử lý ở nhiệt độ cao trước, điều này sẽ tốt cho sức khỏe hơn khi sử dụng.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm