Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành "chung cư mặt đất" tiện nghi

Hà Bích Ngọc, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:41 27/03/2021

Với chi phí 500 triệu đồng, vợ chồng anh Nam đã có không gian sống đáng mơ ước.

Anh Trần Nam (sinh năm 1992) hiện đang làm thiết kế đồ họa. Vợ chồng anh cưới nhau từ năm 2015. Do nhà bố mẹ anh hiện giờ vẫn đang là căn nhà cấp 4 ba gian, không có phòng riêng nên từ khi cưới nhau vợ chồng anh đã đi thuê trọ.

Căn nhà anh vừa sửa lại cũng là của bố mẹ nhưng xây khá lâu rồi nên xuống cấp trầm trọng, ẩm thấp. Vì vậy ban đầu, anh chị không ở dãy trọ của bố mẹ mà đi thuê trọ chỗ khác. Trong 5 năm đi ở trọ, vợ chồng anh Nam thấm thía nhiều bất tiện, nhất là đối với 1 gia đình trẻ. Vậy nên, vợ chồng anh ước ao có 1 căn nhà riêng để ở cho thoải mái và cũng tiện cho việc sắm sửa đồ đạc mới.

Anh Nam chia sẻ là rất thích ở 1 mặt sàn kiểu chung cư vì sinh hoạt tiện hơn rất nhiều so với nhà tầng. Tuy nhiên, với kinh tế hiện tại thì việc mua chung vượt quá khả năng của anh chị. Nếu mua chung cư trả góp thì hằng tháng tiền phải trả khá nhiều. Thêm vào đó là khi mua chung cư xong, anh chị cũng không có tiền để sửa chữa lại và làm nội thất nên mới quyết định sửa lại dãy nhà trọ của bố mẹ theo bố cục kiểu chung cư. Nhờ vậy, các con anh có sân rộng để chơi đùa, gia đình cũng gần ông bà hơn để nhờ đỡ đần việc con cái.

Khu nhà trọ cũ tồi tàn, ẩm thấp

Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành chung cư mặt đất tiện nghi - Ảnh 3.

Không gian đơn giản nhưng đầy đủ tiện nghi

Trong quá trình cải tạo, vì ngôi nhà thuộc thửa đất không có sổ đỏ nên việc xin giấy phép xây dựng sửa chữa khá khó khăn: không được đổ trần bê tông, không được gia cố vì sợ sẽ cơi nới lên tầng và chỉ được phép sửa trên khung nhà cũ. Tường xây đã lâu không được chắc chắn, trước là 4 phòng trọ có 4 cửa sổ và 4 cửa đi, anh chị chỉ được phép xây bịt 4 cửa đi, không được phép mở cửa sổ to và chỉ cho mở cửa chính hướng sân vào.

Vì kinh phí không có nhiều để thuê thiết kế nên anh Nam tự thiết kế bố cục phòng và tham khảo các mẫu nội thất trên mạng rồi gửi cho bên nội thất làm. Còn trong quá trình thi công, anh gặp khó khăn nhỏ là bên chủ thầu điều phối thợ không được ổn lắm: nhà được cải tạo trong 2 tháng mà nhà thầu điều phối tới 3 tổ đội thợ xây dựng khác nhau.

Ngôi nhà được cải tạo với chi phí 500 triệu, diện tích là 60m2, được chia thành 1 phòng khách bếp, 2 phòng ngủ và 2 WC. Thiết kế mang phong cách hiện đại, hướng không gian mở với tone màu sáng. Nhà có tone chủ đạo là trắng và xám, các đồ nội thất cũng làm từ gỗ màu sáng.

Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành chung cư mặt đất tiện nghi - Ảnh 4.

Khu vực bếp ăn gọn gàng

Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành chung cư mặt đất tiện nghi - Ảnh 5.

Bàn ăn và sofa được ngăn bằng cây giả

Nhà vệ sinh mới thoáng đãng, sạch sẽ

Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành chung cư mặt đất tiện nghi - Ảnh 7.

Vì không được đổ trần bê tông nên anh vẫn giữ nguyên phần mái tôn có từ trước đó, ở dưới làm trần thạch cao nên mùa hè cũng không nóng lắm. Thay vì thiết kế phần trần thạch cao kiểu giật cấp, anh làm trần bằng phẳng để tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Khi thiết kế bố cục, anh ưu tiên chừa nhiều diện tích chỗ hành lang và lối cửa chính vào phòng ngủ trong để có khoảng không gian cho các bé chơi thoải mái. Ngoài ra, anh cũng dành nhiều không gian cho phòng khách - bếp và bố trí nội thất theo hướng không gian mở, sử dụng vách ngăn cây chỉ cao bằng ghế sofa để ngăn khu bếp và bàn ăn thay vì sử dụng tấm vách bình phong thông thường. Như vậy, anh chị làm ở bếp vẫn có thể trò chuyện và để ý được các bé đang chơi, khi ngồi ăn cơm ở bàn ăn thì vẫn có thể xem ti vi.

Vì diện tích nhỏ nên phòng ngủ nhỏ cạnh hành lang anh không sử dụng giường mà dùng đệm gấp + 4 tấm pallet. Sau khi cất các tấm pallet này đi, khoảng trống ấy sẽ được sử dụng để đặt tủ quần áo và bàn làm việc.

Phòng ngủ trước và sau

Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành chung cư mặt đất tiện nghi - Ảnh 9.
Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành chung cư mặt đất tiện nghi - Ảnh 10.

Góc làm việc

Nguồn: NVCC

Không đủ tiền mua căn hộ, vợ chồng trẻ cải tạo nhà trọ như khu ổ chuột thành chung cư mặt đất tiện nghi - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ con gái tố bị dùng vũ lực hiếp dâm ở Phú Thọ: Khởi tố, bắt giam người bố

    Ngày 16/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Đình Quân về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi để tiếp tục điều tra theo quy định của pháp luật.
  • Đọc thêm