Không đói nhưng bụng vẫn réo inh ỏi có thể là dấu hiệu của bệnh gì?

Sơ Ri, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:23 18/08/2021

Đừng nên chủ quan với tín hiệu lạ ở bụng của mình bạn nhé!

Ai cũng biết rằng khi đói thì bụng sẽ phát ra tiếng kêu âm ỉ ngầm nhắc nhở. Nhưng một số người dù đã ăn no mà vẫn gặp phải tình trạng này. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Tiếng kêu từ dạ dày là một âm thanh rất bình thường, người khỏe mạnh cũng có thể phát ra âm thanh này từ 4 - 5 lần mỗi phút. Tuy nhiên, khi thấy âm thanh này kéo dài trên 10 lần trong 1 phút với âm lượng tương đối lớn thì bạn cần chú ý. Đặc biệt, khi tinh thần căng thẳng do nuốt phải quá nhiều khí thì hiện tượng này cũng có thể xảy ra. Dưới đây là 3 căn bệnh mà bạn có thể đang mắc phải khi gặp tình trạng trên.

1. Khó tiêu

Nếu không có các triệu chứng khó chịu khác mà chỉ thỉnh thoảng mới có tiếng rên rỉ trong bụng thì đây có thể là do chứng khó tiêu gây nên.

Khi đường tiêu hóa tạo ra quá nhiều khí để tống ra ngoài thì âm thanh rên rỉ trong dạ dày sẽ phát ra. Ngoài ra, người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc bị chuột rút cũng có thể khiến cơ thể không hấp thụ được đường lactose và gây ra âm thanh ở vùng bụng.

Không đói nhưng bụng vẫn réo inh ỏi có thể là dấu hiệu của bệnh gì? - Ảnh 1.

2. Viêm dạ dày ruột cấp tính

Khi nhu động tiêu hóa tăng cao thì những tiếng kêu liên tục ở vùng bụng sẽ xuất hiện. Tuy âm thanh không lớn lắm nhưng có thể cảm nhận được rõ ràng cử động của dạ dày. Lúc này, có thể là bạn đang mắc viêm dạ dày ruột cấp tính hoặc bị xuất huyết tiêu hóa.

Nhìn chung, viêm dạ dày ruột cấp tính sẽ kèm theo đau bụng trên, buồn nôn, nôn, chướng bụng… và xuất huyết tiêu hóa sẽ gây ra các triệu chứng như đại tiện ra phân đen, hồi hộp, lo lắng...

Không đói nhưng bụng vẫn réo inh ỏi có thể là dấu hiệu của bệnh gì? - Ảnh 2.

3. Tắc ruột

Khi số lần ợ hơi tăng lên đáng kể và âm thanh bụng dần to hơn thì chứng tỏ đường ruột hoạt động không trơn tru. Đây có thể là triệu chứng của tắc ruột.

Tắc ruột cũng dễ gây đau bụng, chướng bụng, buồn nôn và nôn. Bệnh này phát triển nhanh và có thể nguy hiểm đến tính mạng nên cần hết sức lưu ý.

Không đói nhưng bụng vẫn réo inh ỏi có thể là dấu hiệu của bệnh gì? - Ảnh 3.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm