Không Đẹp, Giàu thì nên Giỏi, hoặc ngược lại!

Lê Huy, Theo Pháp luật & Bạn đọc 07:32 04/10/2020

Hiện thực trong cuộc sống quá phũ phàng nhưng chúng ta nên học cách thích nghi. Đừng làm “cái bóng mờ nhạt” để rồi một ngày hối tiếc!

Cần làm rõ vấn đề trước khi vào bài viết rằng quan điểm của tác giả hoàn toàn không cổ xuý cho việc phân biệt địa vị, chia rẽ, bè nhóm trong tập thể theo điều kiện mà đây đơn giản thể hiện góc nhìn cá nhân qua nhìn nhận từ thực tế cuộc sống!

1. Đẹp được gì?

Ngày đầu nhận lớp mới, có lẽ ai trong chúng ta cũng đều bỡ ngỡ với những gương mặt thật lạ lẫm mà sau này sẽ nhận nhau là bạn cùng lớp. Ai nấy đều đảo mắt nhìn quanh xem dáng hình, mặt mũi mọi người ra sao. Hay nói thẳng ra là “tia” xem lớp mình có bạn nào “cực phẩm” hay không.

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà cái đẹp là tiêu chuẩn hầu như ai cũng đều phấn đấu. Không chỉ ở môi trường học đường mà cả trong cuộc sống cũng thế, chúng ta dường như dành nhiều sự chú ý đến yếu tố ngoại hình khi tiếp xúc với người mới. Nhưng thật ra nếu đẹp thì người ta được gì?

Thứ nhất, người có ngoại hình đẹp sẽ dễ gây được thiện cảm ban đầu với mọi người. Không thể chối cãi rằng hầu hết chúng ta đều yêu cái đẹp và vì thế việc dành cảm tình tốt cho các đối tượng đẹp trai/ xinh gái là điều dễ hiểu. Đương nhiên, những ấn tượng tốt tích cực sẽ không còn nếu hàng “cực phẩm” ấy kém duyên và không biết điều!

Thứ hai, người có ngoại hình ưu tú sẽ dễ được ưu ái kết nạp vào các nhóm chơi/ học chung và bận rộn với nhiều đối tượng crush mình. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng trong một tập thể, người có “giao diện” đẹp sẽ hiếm khi không có ai chơi cùng. Không những thế, nếu họ độc thân nữa thì lại càng giống như chiếc nam châm thu hút bạn bè hơn, bởi trong số đó có cả những kẻ thầm thương trộm nhớ. Hoặc nhìn sâu hơn, họ chính là một trong những thành phần có tiếng nói, được quan tâm hàng đầu trong tập thể. Tất nhiên, mọi thứ chỉ đúng trong trường hợp soái ca hay hotgirl đó thân thiện và biết cách cư xử đúng mực.

Thứ ba, cá nhân có ngoại hình thu hút thường sẽ phù hợp làm người mẫu, diễn viên, ca sĩ,… - những công việc với mức thù lao cao ngất mà nhiều người hằng mong ước. Dĩ nhiên ở đây không kể “nghề” Sugar Baby vì đường (sugar) cũng giống như mật trong câu “Mật ngọt chết ruồi”!

2. Giàu thì sao?

Có thể nói đối tượng dành nhiều sự chú ý của dư luận trong tập thể thứ hai (bên cạnh các đối tượng có nhan sắc) là những cá nhân có điều kiện hay có thể gọi là giàu. Sẽ là quá thuận lợi trong cuộc sống nếu bạn được sinh ra tại “vạch đích”, sở hữu những nguồn lực mà không phải ai cũng có. Vậy nếu giàu thì người ta sẽ có gì?

Thứ nhất, đối tượng có điều kiện kinh tế sẽ được thiên hạ trầm trồ, ngưỡng mộ nên dễ làm quen kết bạn, với điều kiện nếu là người thân thiện và không quá chảnh. Tuy có vẻ hơi thực dụng và tiêu cực nhưng dù sao cũng là hiện thực cuộc sống, đó là nếu giàu có, người ta sẽ dễ kiếm được người thương hơn (có thể là “real love” hoặc không).

Không Đẹp, Giàu thì nên Giỏi, hoặc ngược lại! - Ảnh 1.

Thứ hai, khi đã “ngậm muỗng vàng, thìa bạc” thì tương lai sự nghiệp muôn phần dễ dàng, ít chông gai. Dĩ nhiên, nếu đó là người muốn “có làm thì mới có ăn, còn không làm thì…”!

Thứ ba, là cậu ấm/ cô chiêu thì sẽ không phải bươn chải kiếm tiền lo cho việc học, cho cuộc sống. Từ đó có thời gian chăm sóc, phát triển bản thân, làm điều mình thích.

3. Vậy nếu không Đẹp cũng chẳng Giàu thì thế nào?

Có thể thấy ngay trong lớp học, những thành viên có ngoại hình hoặc nhà có điều kiện thường có tiếng nói, xung quanh có nhiều bạn bè hơn. Đẹp sẽ có nhiều lợi thế còn Giàu thì mang lại những nguồn lợi thế cạnh tranh đặc biệt. Không chỉ trong lớp học mà cả trong công việc, cuộc sống cũng tương tự như thế. Dù có phũ phàng nhưng ta nên chấp nhận đó là hiện thực!

Vậy nếu chỉ với ngoại hình bình thường, điều kiện không khủng nhưng lại không muốn làm một chiếc bóng mờ nhạt, bạn cần làm gì?

Câu trả lời là bạn cần có một cái đầu khiến người khác nể phục!

Đẹp và Giàu giống như “đôi cánh” nhấc bổng người ta bay cao trong cuộc sống, còn nếu không có hai điều trên thì bạn vẫn có thể tự trang bị cho mình “động cơ phản lực” để vượt mặt! Tuy chúng ta không có quyền lựa được chọn nơi mình sinh ra nhưng bản thân mỗi người đều có thể “đổi đời” với vốn chất xám của mình.

Cuộc sống khi còn trên ghế giảng đường có thể nói là khá giống với ngoài đời thực. Bạn hoàn toàn có thể chọn một cuộc sống “bình bình” như việc hằng ngày đến giảng đường, check Instagram, lướt Facebook đến hết giờ rồi xách cặp về. Không sao cả. Nhưng rồi đến một ngày, bạn sẽ chợt nhận ra rằng mình đang tụt lùi trên đường đua đến đích thành công vốn khốc liệt và đòi hỏi sự dài hơi, bạn sẽ nhận ra mình cần phải làm gì!

Ai cũng như những vận động viên đang nỗ lực hết sức để chinh phục những giá trị tốt đẹp hơn. Tuy có người được cho là sinh ra ở vạch đích, nhưng số đó rất ít. Đa phần chúng ta đều phải phấn đấu không ngừng để tiến lên phía trước bằng chính thực lực của mình. Đúng là sự giàu có và ngoại hình là hai điểm cộng lớn trong xã hội hiện nay, nhưng dĩ nhiên, thực lực mới là điều quyết định thành bại trong cuộc sống.

Kết

Giàu, Đẹp và Giỏi là ba đặc điểm nổi trội ở một cá nhân nào đó trong một tập thể hay rộng hơn là trong xã hội hiện nay. Giàu có về nguồn lực, Đẹp về ngoại hình và Giỏi về trí tuệ - đó là những điều mà nhiều người trong chúng ta đang nỗ lực để có được.

Những “đặc quyền” ưu tiên trong xã hội của ba các yếu tố trên hoàn toàn là sự thật và không phải là từ suy diễn hay nói quá. Dù phũ phàng nhưng có lẽ ta nên chấp nhận hiện thực để nỗ lực trở nên tốt hơn: Nếu không Đẹp, Giàu thì nên Giỏi, hoặc ngược lại!

Không Đẹp, Giàu thì nên Giỏi, hoặc ngược lại! - Ảnh 2.

Hello GenZ - Chuyên đề ra đời nhằm mang đến những góc nhìn, quan điểm hay ho của chính người trẻ thế hệ GenZ. Các bạn sẽ được chia sẻ, tranh luận về những vấn đề cuộc sống, trường học, xã hội, tình yêu và cả sở thích. Tại đây, bạn sẽ thấy mình hiểu hơn thế giới quan màu sắc của người trẻ hiện đại.

Các bạn trẻ GenZ muốn tham gia cộng tác có thể gửi bài về địa chỉ: hellogenz@kenh14.vn.

Không Đẹp, Giàu thì nên Giỏi, hoặc ngược lại! - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm