Không biết tới 5 cách này, đời bạn sẽ chẳng bao giờ TIẾT KIỆM nổi: Số 2 khiến nhiều người khóc ròng vì khổ quá!

Rika, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:42 03/04/2022

Tự nhận bản thân chưa bao giờ giỏi tiết kiệm tiền nhưng chỉ với 5 mẹo đơn giản, cô gái đã tích lũy được khoản tiền không hề nhỏ.

Mục tiêu tài chính lớn nhất của Jen Glantz cho năm 2021 là tiết kiệm nhiều hơn. Một lý do chính khiến cô ấy không thể kiểm tra các cột mốc quan trọng về tài chính trong danh sách việc cần làm là bởi vì không tiết kiệm đủ tiền mặt, đặc biệt là để tài trợ cho quỹ khẩn cấp, tài khoản hưu trí hoặc thanh toán hoá đơn thẻ tín dụng.

Để nỗ lực biến năm 2021 thành 1 năm tiết kiệm hơn, cô nàng quyết định đặt ra mục tiêu rất cụ thể cho bản thân. Đó là bắt đầu từ ngày 1/1, Jen Glantz sẽ tiết kiệm 21% thu nhập của mình trong cả năm. Đến tận bây giờ, khi năm 2022 đã sang, cô có thể tự tin nói rằng mình đã đạt được mục tiêu tiết kiệm. Sau đây là 5 cách Jen Glantz biến điều đó thành hiện thực.

Không biết tới 5 cách này, đời bạn sẽ chẳng bao giờ TIẾT KIỆM nổi: Số 2 khiến nhiều người khóc ròng vì khổ quá!  - Ảnh 1.

1. Bám sát vào ngân sách

2021 là năm đầu tiên Jen Glantz cố gắng tiết kiệm khoản tiền lớn hàng tháng một cách nghiêm túc. Để làm được điều đó, cô nàng bắt đầu mỗi tháng bằng cách lập một ngân sách thật chắc chắn. Tính đến bất kỳ khoản chi phí nào có thể sẽ xảy ra trong tháng đó (từ sinh nhật của bạn bè đến sửa sang nhà cửa). Cô cũng đặt ra thời gian, hai lần một tuần, để xem xét các mục tiêu chi tiêu và tiết kiệm trong tháng, đảm bảo rằng bản thân đang đi đúng hướng.

Để làm cho quá trình tiết kiệm dễ dàng hơn, Jen Glantz đặt mục tiêu hàng tháng vào đầu năm. Cô chỉ cần lấy 21% thu nhập hàng năm của mình, chia số đó cho 12 và đặt mục tiêu đó thành mục tiêu cho mỗi tháng.

2. Chỉ mua những thứ giảm giá

Thật không dễ dàng gì khi tiết kiệm số tiền này mỗi tháng. Song, có một quy tắc đã giúp Jen Glantz là chỉ mua những thứ đang giảm giá. Khi vào trong một cửa hàng và tìm thấy một món hàng cô cần với giá không giảm, Jen Glantz sẽ lưu thông tin chi tiết của món hàng đó và dành thời gian săn hàng giảm giá sau đó.

Cô áp dụng điều này 1 cách kiên quyết, đặc biệt với những mặt hàng đắt tiền. Bởi vì chỉ với 1 chiếc túi xách hàng hiệu, hay hàng điện tử xa xỉ có thể làm cô tiêu sạch ngân sách trong năm. Từ đó, cô có thể sẽ không còn động lực để tiết kiệm nữa.

Không biết tới 5 cách này, đời bạn sẽ chẳng bao giờ TIẾT KIỆM nổi: Số 2 khiến nhiều người khóc ròng vì khổ quá!  - Ảnh 2.

3. Nói không với chi tiêu lén lút

Jen Glantz tự nhận thấy ngân sách cô đặt ra cho bản thân rất chiến lược và có kế hoạch. Tuy nhiên, trong thực tế luôn có những khoản chi tiêu lén lút khiến cô suýt không đạt được mục tiêu của mình. Cô đặt ra một số quy tắc hữu ích giúp bản thân kiểm tra các khoản chi phí lén lút tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra.

Đầu tiên, cô không bao giờ tự động nói đồng ý với bất cứ điều gì, cho dù đó là lời đề nghị đi dự sự kiện hay đi chơi nửa buổi với bạn bè. Trước tiên, Jen Glantz kiểm tra xem mình có bao nhiêu trong ngân sách cho nhiệm vụ tiêu tiền cụ thể đó. Sau đó, xem liệu cô có đủ khả năng để thực hiện hay không, hoặc đề xuất điều gì đó khác ít tốn kém hơn đáng kể.

Mặc dù Jen Glantz đã phải nói không với một số bữa ăn đắt tiền với bạn bè cho đến nay, cô biết rằng tiết kiệm 60-85 đô la (mỗi bữa ăn), tương đương 1.4-1.8 triệu đồng, là xứng đáng để giúp bản thân đạt được mục tiêu của mình hơn là chi tiêu vào việc ăn uống ở một nhà hàng.

4. Hạn chế việc đi lại không cần thiết

Trước đại dịch, phần lớn thu nhập cá nhân và tiền tiết kiệm của Jen Glantz đều dành cho việc đi du lịch. Nếu cắt giảm ít nhất 75% chi phí đi lại và vận chuyển vào năm 2021, cô sẽ có thể đạt được mục tiêu tiết kiệm năm 2021.

Để giúp làm được điều này, cô đã đặt ra một kế hoạch rất nghiêm ngặt cho bản thân. Bao gồm không đi du lịch trong 4 tháng đầu năm (hủy 2 chuyến đi mà cô đã lên kế hoạch) và có thể tiết kiệm được tổng cộng 800 đô la (18.2 triệu đồng). Cô cũng đã vạch ra các chuyến du lịch tiềm năng để có thể săn hàng giảm giá và đặt cảnh báo về giá vé máy bay thấp.

Không biết tới 5 cách này, đời bạn sẽ chẳng bao giờ TIẾT KIỆM nổi: Số 2 khiến nhiều người khóc ròng vì khổ quá!  - Ảnh 3.

5. Sử dụng thẻ tín dụng ít hơn trong một thời gian dài

Thật dễ dàng để phớt lờ các khoản chi khi sử dụng thẻ tín dụng. Bởi vì bạn chỉ cần quẹt và sẽ trả khoản đã tiêu trong 1 tháng vào cuối tháng. Rất khó để bạn có thể nắm bắt mình đã chi tiêu bao nhiêu. Đó là lý do tại sao Jen Glantz sử dụng thẻ tín dụng chỉ 2 ngày/ tuần.

Khi thanh toán mọi thứ bằng tiền mặt, bạn quan tâm nhiều hơn đến chi tiêu của mình và thường nói không với những khoản mua sắm. Chẳng hạn như chi tiêu tại một quán cà phê hoặc mua nhiều hơn mức bạn cần nếu bạn gặp phải một địa phương cửa hàng tiện dụng.

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/khong-biet-toi-5-cach-nay-doi-ban-se-chang-bao-gio-tiet-kiem-noi-so-2-khien-nhieu-nguoi-khoc-rong-vi-kho-qua-20220402223324389.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm