Khóc ròng ngay ngày đầu mua máy chiếu giá 3,2 triệu nhưng sau đó, mình đã rất vui với rạp phim mini tại gia

Đăng Hoài, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:00 20/12/2020

Đầu tư vào máy chiếu mini liệu có đáng hay không?

Sẽ rất tuyệt vời nếu chúng ta có một rạp phim mini tại gia để có thể xem phim bất kì lúc nào mình muốn. Vì vậy, nhiều "mọt phim" đã cân nhắc đến việc mua một chiếc máy chiếu mini. Tuy nhiên, việc mua máy chiếu không hề đơn giản vì nó có khá nhiều thông số phức tạp. Ngoài ra, việc phải rút ví từ vài triệu cho đến vài chục chiệu cho 1 chiếc máy chiếu cũng làm không ít người phân vân.

Hãy cũng tham khảo review của bạn Quỳnh Như - admin group Nghiện decor để xem chi tiền cho máy chiếu liệu có đáng hay không nhé!

Chiếc máy chiếu mà mình đang sử dụng là Cheerlux C9 wifi. Mình mua ở 1 shop chuyên bán máy chiếu, bảo hành 12 tháng với giá 3,2 triệu. Sau khi mua về, nguyên ngày đầu tiên mình ngồi chỉnh máy muốn khóc ròng. May mà người bán am hiểu chỉ mình từng bước, bây giờ có lỗi hay gì mình vẫn í ới anh ấy 1 tiếng để anh hướng dẫn cho.

Vậy nên, lời khuyên đầu tiên dành cho các bạn là nếu mua máy chiếu thì hãy đến những cửa hàng điện máy để mua. Đơn giản vì một thiết bị điện tử rất có khả năng hư phần cứng hay phần mềm, mua online hay mua ở shop bán đồ decor rồi đến lúc hỏng, cả hai bên đều dễ rơi vào tình huống cực kì khó xử.

Khóc ròng ngay ngày đầu mua máy chiếu giá 3,2 triệu nhưng sau đó, mình đã rất vui với rạp phim mini tại gia - Ảnh 1.

Máy to cỡ 15x20x10cm; nặng 1,5kg

Khóc ròng ngay ngày đầu mua máy chiếu giá 3,2 triệu nhưng sau đó, mình đã rất vui với rạp phim mini tại gia - Ảnh 2.

Mặt trên của máy

Ưu điểm
  • Giá thành ổn
  • Kết nối wifi là dễ điều chỉnh như smart TV
  • Thiết kế máy nhỏ gọn, không cồng kềnh
  • Độ phân giải HD
Nhược điểm
  • Khả năng bắt wifi kém hơn điện thoại 1 bậc
  • Loa chỉ ở tầm trung
  • Độ tương phản không cao như TV nên chỉ có thể xem trong phòng tối
  • Độ phân giải HD

Sau khi đã chọn được chỗ mua thì đây là những điều bạn cần quan tâm:

Kiểm tra thông số

Dĩ nhiên 1 thiết bị điện tử sẽ có rất nhiều thông số kỹ thuật. Máy chiếu cũng vậy, nhưng quan trọng nhất vẫn là các thông số sau:

1. Độ phân giải của máy:

Cái này thì quá đơn giản, độ phân giải càng cao, hình ảnh càng sắc nét, tốt nhất bạn nên chọn HD trở lên tránh mờ mắt. Máy mình cũng là phân giải HD, vì mình tự biết chả phóng lớn lao gì hơn loanh quanh 100 inch.

- VGA: 640 x 480 pixels.

- HD (WXGA): 1280 x 720 pixels hay 1366 x 768 pixels.

- qHD: 960 x 540 pixels.

- Full HD: 1920 x 1080 pixels.

- QHD: 2560 x 1440 pixels.

- 4K hay QHD hay Ultra HD: 4096 x 2160 pixels.

Khóc ròng ngay ngày đầu mua máy chiếu giá 3,2 triệu nhưng sau đó, mình đã rất vui với rạp phim mini tại gia - Ảnh 5.

Máy khi mở trong ánh đèn vàng

2. Độ tương phản

Độ tương phản càng lớn, xem trong phòng sáng càng rõ. Đặc điểm của máy chiếu là càng tối càng rõ nét, tuy nhiên những máy có độ tương phản tốt thì có thể bon chen xem ban ngày. Tuy nhiên còn lâu mới sánh được với màn hình TV.

Độ tương phản của máy mình là 2000:1. Mình thấy nên mua từ 1000:1 đổ lên để còn vừa xem vừa ăn uống được chứ tối mò mò hù hù không được ăn, xem phim mất nửa niềm vui.

3. Độ sáng

Đơn vị là lumen. Cường độ sáng càng lớn, chiếu càng rõ nét. Theo những gì mình đọc là hiện nay độ sáng 1000-5000 lumen là phổ biến nhất. Lúc chưa xài bao giờ thì hiểu thế quái nào là nét nên mình chọn độ sáng trung bình. Máy mình đang xài là 2800 lumen.

4. Khả năng điều chỉnh góc nghiêng

Mua máy đi rồi mới thấy cái này quan trọng, bởi vì bạn phải lắc qua lắc lại, nghiêng lên nghiêng xuống hình chiếu mới nằm đúng vị trí bạn muốn. Khả năng điều chỉnh càng cao thì bạn càng khoẻ. Nó giống như chức năng cân chỉnh ảnh méo trong Instagram ấy. Máy mình là trong vòng 20 độ.

Gợi ý: Mua cái chân máy ảnh rẻ rẻ, 200-300k về gắn máy chiếu vô rồi muốn chỉnh kiểu gì cũng được luôn.

Khóc ròng ngay ngày đầu mua máy chiếu giá 3,2 triệu nhưng sau đó, mình đã rất vui với rạp phim mini tại gia - Ảnh 6.

Mình thích mở đèn để vừa xem vừa ăn uống

Chọn máy dùng Android hay máy chiếu thông qua thiết bị

Máy chiếu bây giờ xịn lắm mọi người ơi, nó hoạt động như 1 thiết bị Android, kết nối wifi thì nó sẽ biến thành smart TV, tự thân có sẵn các app trên Google Play, chỉ cần down về rồi rung đùi coi phim, chơi game...

Dĩ nhiên máy Android vẫn chiếu thông qua thiết bị được. Nhưng ngược lại thì không. Nếu mua dòng non-wifi, bạn muốn xem phim thì phải từ bỏ điện thoại hoặc laptop một vài giờ. Mình không bỏ được, thế nên mình nhất nhất phải mua loại có kết nối wifi.

Nhược điểm là lâu lâu nó hơi lag lag, khả năng bắt wifi cũng kém hơn điện thoại 1 bậc, Netflix có Smart Downloads nên mình toàn down về rồi xem cho khoẻ. Điều này cũng không ảnh hưởng đến mình lắm.

Khóc ròng ngay ngày đầu mua máy chiếu giá 3,2 triệu nhưng sau đó, mình đã rất vui với rạp phim mini tại gia - Ảnh 7.

Đây là khi mình tắt đèn hoàn toàn

Máy có loa hay không?

Mấy "con" nào tầm ngang "con" của mình đều tích hợp sẵn loa. Muốn nghe âm thanh vòm bass các thứ thì bạn mua thêm gắn vô, chứ loa máy chiếu nó ở mức trung bình nghe được thôi à.

Lựa chọn hãng uy tín

Trời cái này thì quá dễ, mấy hãng nổi tiếng nhắm mắt có thể kể đến là Panasonic, Epson, Tyco... Danh tiếng tỉ lệ thuận với giá tiền. Nếu ngân sách của bạn hạn chế thì hãy cân nhắc những hãng hàng nội địa Trung. Tuy nhiên như đã nói, hãy đọc review và chọn kĩ chỗ mua để tránh cảnh khóc ròng về sau bạn nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm