Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Chanh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 18:08 27/05/2021

Bạn đang giảm cân hay cần một chế độ ăn lành mạnh? Theo bạn ăn khoai lang hay khoai tây sẽ phù hợp hơn?

Bạn cho rằng khoai lang tốt hơn khoai tây và phù hợp cho một chế độ giảm cân hơn? Các chuyên gia lại không nghĩ như vậy.

Khoai lang và khoai tây đều là hai loại củ tốt cho sức khỏe nhưng có sự khác biệt về hình dáng, hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng khác nhau. Nếu đang phân vân không biết nên thêm khoai lang hay khoai tây vào chế độ ăn giảm cân của mình thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Nếu so sánh về chế độ dinh dưỡng

Khoai lang thường được nhiều người tin rằng tốt cho sức khỏe hơn khoai tây, nhưng trên thực tế, cả hai loại củ này đều có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể so sánh trong bảng dinh dưỡng phân tích 100 gram khoai tây và khoai lang dưới đây:

Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 1.

Bảng so sánh giá trị dinh dưỡng trong 100 gram khoai lang và khoai tây

Có thể thấy, trong khi khoai lang và khoai tây có hàm lượng calo, protein (đạm) và carb gần tương đương nhau thì khoai tây cung cấp nhiều kali hơn; còn khoai lang lại giàu vitamin A hơn.

- Đối với khoai lang, cả khoai lang đỏ hay tím đều giàu chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào

- Khoai tây thường chứa nhiều hợp chất glycoalkaloid đã được chứng minh trong các nghiên cứu tại phòng lab là có tác dụng chống ung thư cùng các tác dụng khác (theo Pubmed).

Chỉ số đường huyết (GI) khác nhau

Chỉ số đường huyết là thang đo về mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm nhất định đến lượng đường trong máu của bạn. Việc nắm rõ chỉ số đường huyết sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe với chế độ ăn tốt hơn, đặc biệt đối với người bị tiểu đường.

Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 2.

Khoai lang thường có chỉ số GI thấp hơn so với khoai tây

Đọc thêm:

Hướng dẫn cách thiết lập chế độ ăn cho người tiểu đường

Chị em truyền tai nhau bí quyết làm đẹp da với mặt nạ khoai lang

Tùy thuộc vào hình thức nấu mà khoai lang có thể có GI từ 44 - 94. Khoai lang nướng thường có GI cao hơn so với khoai lang luộc do quá trình hồ hóa tinh bột (starches gelatinize).

Còn GI của khoai tây trong quá trình nấu cũng sẽ có các mức độ khác nhau. Ví dụ khoai tây luộc là 89 trong khi khoai tây nướng là 111.

Do vậy, nếu là một người cần kiểm soát đường huyết (chẳng hạn như đang bị tiểu đường) thì bạn nên chọn khoai lang thay vì khoai tây do chỉ số GI dao động thấp hơn.

Cả hai đều phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh

Cả khoai lang và khoai tây đều cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và carbs dồi dào. Vì thế mà cả hai loại củ này đều phù hợp cho một chế độ ăn cân bằng cùng với các loại thực phẩm lành mạnh khác.

Khoai lang và khoai tây: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn? - Ảnh 3.

Khi được chế biến cùng các thực phẩm ít carbs sẽ cho bạn giá trị lành mạnh hơn

Làm cách nào để chế biến khoai lang và khoai tây một cách lành mạnh?

Mặc dù khoai tây rất bổ dưỡng nhưng lại thường được chế biến theo cách không lành mạnh cho lắm, chẳng hạn như chiên, nướng phủ phô mai,.. Còn khoai lang thì ngào cùng đường,...

Vì thế, nếu muốn chế biến khoai lang và khoai tây một cách lành mạnh, bạn có thể:

- Luộc

- Nướng nguyên vỏ (điều này giúp tăng hàm lượng chất xơ) cùng với các loại gia vị tươi thay vì phô mai, bơ hay muối trắng.

Nếu như cảm thấy lo lắng về chỉ số GI của chúng thì bạn có thể luộc trước rồi nướng lên. Nhìn chung, về nguyên tắc để chế biến khoai lang hay khoai tây lành mạnh hơn chính là: "Kết hợp với các thực phẩm, gia vị ít carbs hơn chẳng hạn như protein nạc, rau xanh,...".

Theo: Healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm