Khi nào để dành được NHIỀU TIỀN quá là không tốt: Check nhanh 4 dấu hiệu dưới đây để biết!

NE, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:09 28/11/2021

Không phải lúc nào tiết kiệm cũng tốt đâu!

Khi nói tài chính cá nhân, ai nấy đều nghĩ có càng nhiều tiền trong quỹ tiết kiệm càng tốt. Có một khoản để dành khổng lồ vừa giúp bạn không rơi vào khủng hoảng, vừa đảm bảo có muốn mua nhà, mua xe cũng không chật vật vất vả xoay tiền.

Tuy nhiên, có nhiều người lại sở hữu số dư sổ tiết kiệm quá cao. Vô hình trung, thói quen tiết kiệm và khoản để dành của họ lại tác động xấu đến cuộc sống thường ngày. Hay nói đúng hơn, việc để dành quá nhiều tiền của họ đang là hành động dư thừa, lãng phí. Lãng phí ở đây không phải về mặt tiền bạc mà là lãng phí cơ hội làm giàu, thời gian "vàng bạc" và có thể khiến bạn nghèo dần.

Phần lớn mọi người đều đang cố tiết kiệm, hoặc tiết kiệm chưa đủ, rất hiếm ai tiết kiệm quá nhiều. Song nếu quan tâm, đây là 4 dấu hiệu bạn thể hiện rõ nhất tiền để dành của bạn quá nhiều và cần phải dừng việc tiết kiệm lại gấp, dùng tiền đó cho những mục đích khác.

1. Quỹ khẩn cấp dư thừa quá mức cần thiết

Quỹ khẩn cấp được đặt ra với mục đích backup cho những biến động không lường trước được của cuộc sống. Theo lời khuyên của các chuyên gia, quỹ khẩn cấp chỉ nên khoảng chừng 3 - 6 tháng lương của bạn mà thôi. Khi bạn đã có đủ số tiền ấy, chuyện cố gắng tích cóp 10% tiền lương mỗi tháng cho quỹ khẩn cấp là hoàn toàn dư thừa. Thay vào đó, bạn nên sử dụng tiền cho những mục đích tài chính khác, đảm bảo tốt chất lượng sống.

Để dành quá nhiều quá nhiều tiền chính là lãng phí: Check nhanh 4 dấu hiệu bạn có quá nhiều tiền tiết kiệm - Ảnh 1.

2. Có rất nhiều tiền nhưng chất lượng cuộc sống lại không tốt

Có nhiều người vì muốn tiết kiệm nhiều nhất có thể thường xuyên bỏ qua rất nhiều nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Họ ăn những thức ăn rẻ tiền nhưng không đủ dinh dưỡng, ngưng giao tiếp xã hội vì sợ tốn tiền khi ra ngoài, không dám đi du lịch - nghỉ ngơi hay khám sức khỏe định kỳ vì nghĩ mình không cần…

Tất cả những điều trên hoàn toàn không đúng tí nào. Mục đích của tiết kiệm là đảm bảo cuộc sống luôn ổn định. Nếu bạn sống kham khổ trong khi có nhiều tiền, bạn đã đi sai hoàn toàn tôn chỉ của việc tiết kiệm, tích cóp. Bạn đã vất vả làm việc để lo lắng cho tương lai, chuyện được nghỉ ngơi, dùng tiền tận hưởng cuộc sống là hoàn toàn xứng đáng. Thay vì tiếp tục tích cóp, bạn nên cho bản thân cơ hội được nâng cao chất lượng sống, mở rộng các mối quan hệ… Chỉ khi làm được những điều đó, bạn mới có thêm nhiều cơ hội được gặp gỡ những người ở "tầng mây khác" và tăng khả năng kiếm tiền, làm giàu.

Để dành quá nhiều quá nhiều tiền chính là lãng phí: Check nhanh 4 dấu hiệu bạn có quá nhiều tiền tiết kiệm - Ảnh 2.

3. Bỏ qua tất cả những mục tiêu tài chính khác

Thông thường người ta tiết kiệm vì hai lý do: Dài hạn là cho cuộc sống sau khi nghỉ hưu và ngắn hạn là mua nhà, mua xe, kết hôn, sinh con, trả nợ… Thế nhưng những người tiết kiệm cực đoan chỉ đam mê rót tiền vào sổ tiết kiệm mà ngó lơ những mục tiêu tài chính khác. Họ không mua nhà, không mua xe, không lập gia đình, kết hôn… Thậm chí có người còn không trả nợ.

Tiền bạc không phải là tài sản giá trị duy nhất. Sở hữu thêm nhà - xe hay xây dựng tổ ấm riêng của mình, trả hết nợ nần để không rơi vào khủng hoảng tài chính chính là con đường ngắn nhất đảm bảo cuộc sống an toàn nhanh chóng và thiết thực hơn liên tục đổ tiền vào tiết kiệm.

Để dành quá nhiều quá nhiều tiền chính là lãng phí: Check nhanh 4 dấu hiệu bạn có quá nhiều tiền tiết kiệm - Ảnh 3.

4. Có nhiều khoản tiết kiệm nhưng không có khoản đầu tư nào

Có những người có đến 5 - 7 cuốn sổ tiết kiệm nhưng lại chẳng có khoản đầu tư nào. Tiết kiệm lúc này chính là lãng phí tiền bạc khi tự tay "chặn đứng" cơ hội "đổi đời" của bản thân bạn.

Nếu bạn còn trẻ và cách những mục tiêu tài chính ngắn hạn, dài hạn quá xa, dành tiền để đầu tư - kinh doanh thay vì tiết kiệm là điều khôn ngoan. Đầu tư tương đối rủi ro nhưng tìm hiểu kỹ, có kiến thức có thể giúp bạn nhanh chóng dư dả, kiếm được nhiều hơn lãi suất tiết kiệm.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm