Khi Lọ Lem, 7 chú lùn, Aladdin trở thành "giáo viên tài chính": 20 bài học tiền nong quá thiết thực từ phim Disney (Phần 1)

Rika/Design: Dương Hồng Trường, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:04 04/03/2022

Phim Disney không chỉ dành cho trẻ con, bạn có thể biết được rất nhiều bài học tài chính từ đây mà ra.

Khi GenZ xem hoạt hình, phim Disney bỗng hoá thành các bài học tài chính. Cùng xem phim đúng cách để nhận ra những bài học tiền bạc quý giá sau đây.

1. Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn - Lợi ích của việc “share tiền" hoá đơn

Bạn có thể đang tự hỏi là bản thân có thể học được gì từ một nhóm người lùn có công việc khai mỏ và sống trong một ngôi nhà cùng nhau. Nếu bạn nghĩ là không, hãy "ngoảnh sang trái" để tiếp thu bài học tài chính ý nghĩa ở đây.

Các chú lùn đã chọn tập hợp các nguồn tài nguyên của họ, chia sẻ một nơi ở, các công cụ cho hoạt động khai thác,... Gia đình bạn cũng có thể học hỏi từ điều này.

Hãy nghĩ cách để bạn có thể chia sẻ với bạn bè hoặc hàng xóm để cắt giảm chi phí sinh hoạt. Chẳng hạn như nếu 2 căn hộ ở cạnh nhau, bạn có thể đề nghị “láng giềng" của mình cùng cùng chia sẻ wifi. Hoặc nếu bạn và “cạ cứng" của mình đều là “con nghiện" Netflix, thì ngần ngại gì mà không cùng nhau dùng chung một tài khoản. Tài khoản Netflix có thể dùng cho 5 người đó!!!

Khi Lọ Lem, 7 chú lùn, Aladdin trở thành giáo viên tài chính: 20 bài học tiền nong quá thiết thực từ phim Disney (Phần 1) - Ảnh 1.

2. Người đẹp ngủ trong rừng - Lập kế hoạch tài chính dài hạn

Mụ phù thuỷ Maleficent đã ra lời nguyền độc ác với công chúa Aurora bé nhỏ từ lúc mới chào đời cho đến 16 năm sau! Thật khó để lập kế hoạch cho những sự kiện xa như thế này. Tuy nhiên, ba nàng tiên đã làm việc cùng với hoàng gia để lập kế hoạch chăm sóc công chúa trong suốt 16 năm.

Thật khó để chúng ta hình dung và lập kế hoạch cho các nghĩa vụ trong tương lai. Đó là một thách thức, nhưng lập kế hoạch dài hạn là một phần quan trọng trong kế hoạch tài chính đối với bạn cũng như gia đình.

3. Cô bé Lọ Lem - Ai sẽ chăm sóc các con khi bạn không còn nữa?

Cinderella đã có một quá trình trưởng thành đầy khó khăn. Cô mất cả cha lẫn mẹ ngay từ khi còn nhỏ và phải đối mặt với sự ngược đãi từ mẹ kế và hai người con riêng của bà ta. Cha mẹ của Cinderella có từng cân nhắc và chuẩn bị kế hoạch chăm sóc cho con gái họ nếu cả hai đều ra đi không?

Đó là một suy nghĩ mà hầu hết các bậc cha mẹ không muốn nghĩ đến, nhưng lại vô cùng quan trọng. Dành thời gian để lập di chúc và các kế hoạch khác. Trong đó, đặc biệt nêu rõ những nguồn lực để chăm sóc con cái. Ngoài ra, hãy cân nhắc kỹ lưỡng xem ai sẽ là người giám hộ nuôi dạy con cái bạn một cách tốt nhất.

Khi Lọ Lem, 7 chú lùn, Aladdin trở thành giáo viên tài chính: 20 bài học tiền nong quá thiết thực từ phim Disney (Phần 1) - Ảnh 2.

4. Gia đình mèo quý tộc (The Aristocats) - Trao đổi về tài chính

Không nhiều bộ phim hoạt hình bắt đầu bằng cuộc gặp gỡ giữa luật sư và một ca sĩ opera đã nghỉ hưu về kế hoạch di chúc và di sản. Nhưng "u là trời" đâu chứ không phải là trong bộ phim này.

Bà Bonfamille là ca sĩ opera đã nghỉ hưu và là chủ sở hữu của những con mèo, đã nói chuyện với luật sư về kế hoạch trong tương lai. Bao gồm mong muốn nếu bà mất, toàn bộ tài sản sẽ được giao cho những chú mèo quý tộc. Nhưng nếu những chú mèo cũng ra đi, tài sản sẽ lại được giao cho quản gia Edgar. Người quản gia tình cờ nghe được điều này và trở nên khó chịu về quyền ưu tiên của mình trong quyền thừa kế.

Gia đình bạn có thể không có quản gia, nhưng có những người bạn quan tâm. Trao đổi rõ ràng và cởi mở về tài chính trong gia đình là một nguyên tắc quan trọng. Điều này không phải lúc nào cũng tránh được xung đột, nhưng nó sẽ giúp thành viên hiểu nhau hơn, đặc biệt trong những vấn đề nhạy cảm như tài chính.

Khi Lọ Lem, 7 chú lùn, Aladdin trở thành giáo viên tài chính: 20 bài học tiền nong quá thiết thực từ phim Disney (Phần 1) - Ảnh 3.

5. Người đẹp và quái vật - Hãy tử tế với những người bạn làm ăn cùng

Belle thực hiện một giao dịch với Beast. Để trả lại sự tự do cho cha cô, cô đồng ý ở lại lâu đài. Đó không phải là điều cô ấy muốn làm, nhưng cô ấy vẫn đối xử tử tế với Beast.

Sếp của bạn thế nào, dễ tính hay thường gắt gỏng? Có từng bị đồng nghiệp đối xử tệ không? Hay bạn có từng ngắt điện thoại tiếp thị với chất giọng bực bội bao giờ chưa?

Hãy chống lại “cám dỗ” trở nên cọc cằn với những người xung quanh, đặc biệt là đồng nghiệp và đối tác làm ăn của mình. Bởi vì bạn cũng không muốn bị đối xử tệ mà phải không? "Dù cuộc sống có biến đổi vần xoay thế nào, hãy sống thật tử tế".

6. Nàng tiên cá - Bảo hiểm rất quan trọng khi điều tồi tệ xảy ra

Khi con tàu của Hoàng tử Eric gặp phải một cơn bão lớn, chàng đã được nàng tiên cá Ariel giải cứu. Tốt cho anh ta, nhưng hầu hết chúng ta không có sinh vật biển thần thoại để giải cứu chúng ta.

Ngoài ra nếu đấy là thuyền của bạn và bị tổn hại rất nặng nề, có thể trong trường hợp đó bạn chỉ có thể “khóc thét". Bảo hiểm giúp bảo vệ chúng ta khi điều tồi tệ xảy ra. Nếu có thể, ngoải sức khoẻ, hãy mua bảo hiểm đầy đủ cho cả những tài sản của bạn như nhà cửa hoặc xe cộ.

Khi Lọ Lem, 7 chú lùn, Aladdin trở thành giáo viên tài chính: 20 bài học tiền nong quá thiết thực từ phim Disney (Phần 1) - Ảnh 4.

7. Aladdin và Cây đèn thần - Xây dựng thói quen lập ngân sách

Aladdin được tặng cây đèn thần toàn năng và kèm theo ba điều ước kèm theo. Có lẽ trong chúng ta cũng từng có những cuộc thảo luận sôi nổi cùng bạn bè về câu chuyện này. Nào là sẽ ước có thêm 1 tỉ điều ước nữa. Hoặc đơn giản hơn thì có 1 tỉ đôla chẳng hạn.

Cho dù là như thế nào, Aladdin cũng giống như chúng ta khi phải nghĩ về kế hoạch, hay trong tài chính gọi là lập ngân sách. Các nguồn lực dành cho mỗi gia đình là khác nhau, nhưng theo một cách nào đó chúng đều là hữu hạn. Hãy xây dựng thói quen lập ngân sách để biết gia đình bạn sẽ sử dụng tiền của mình như thế nào và phân bổ ra sao.

8. Lilo và Stitch - Cho trẻ tham gia các bài học về tiền bạc

Khi Lilo quyết định nhận nuôi một chú chó đặc biệt - thật ra chỉ là một thí nghiệm mang số 6260 - tên là Stitch, cô bé sẽ phải trả một khoản phí cấp phép là hai đô la. Chị gái Lilo đề nghị trả nó, và Lilo hỏi liệu cô bé có thể tự mình giao hai đô la cho người phụ trách không.

Cha mẹ Lilo cho phép cô bé tiếp xúc với tiền bạc khi còn bé và hiểu rõ hơn về các loại chi phí. Hãy nắm bắt cơ hội để giúp con bạn hiểu rõ hơn về giá trị của đồng tiền. Nó có thể trở thành những kiến thức và kỹ năng cơ bản cho con bạn. Khi lớn lên, các bé sẽ ít mắc phải các sai lầm tài chính hơn.

9. Hoa Mộc Lan - Tiết kiệm cho quỹ hưu trí

Khi hoàng đế ra lệnh mỗi gia đình phải có một người đi lính, cha của Mulan được gọi nhập ngũ. Mặc dù sẵn lòng nhưng sức khỏe của ông ấy rất kém. Mulan bước đến để bảo vệ người cha của mình lúc tuổi già.

Nếu bạn ở trong tình trạng tồi tệ trong những năm sau này, con cái của bạn sẽ là những người đầu tiên chăm sóc bạn. Để đảm bảo họ không phải chăm sóc bạn từ khía cạnh tài chính, hãy ưu tiên tiết kiệm cho việc nghỉ hưu.

Nó không chỉ dành cho bạn hay người bạn đồng hành cùng bạn. Điều đó còn giúp đảm bảo rằng bạn có đủ nguồn lực để chăm sóc các nhu cầu của mình và không “phụ thuộc" vào con cái khi về già.

Khi Lọ Lem, 7 chú lùn, Aladdin trở thành giáo viên tài chính: 20 bài học tiền nong quá thiết thực từ phim Disney (Phần 1) - Ảnh 5.

10. Hành trình của Moana - Đa dạng hoá là chìa khóa quản trị rủi ro

Hòn đảo của Motunui là một thiên đường xinh đẹp đầy sức sống. Tuy nhiên, khi ngành đánh bắt cá địa phương gặp khó khăn, nó đặt ra gánh nặng to lớn cho người dân hòn đảo này. Bởi vì hầu hết người dân ở đây chỉ có một nghề duy nhất dựa hoàn toàn vào biển cá - đánh cá.

Đó là là lý do tại sao chúng ta phải đa dạng hóa thu nhập hay cả danh mục đầu tư. Nếu người dân của Moana có những cách khác để hỗ trợ bản thân ngoài việc đánh bắt cá, họ đã không phải chịu nhiều rủi ro đến nhiều vậy.

(Hết phần 1).

Ảnh: Tổng hợp

https://kenh14.vn/khi-lo-lem-7-chu-lun-aladdin-tro-thanh-giao-vien-tai-chinh-20-bai-hoc-tien-nong-qua-thiet-thuc-tu-phim-disney-phan-1-20220303131636713.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm