Khi hot girl, mẫu ảnh, KOL làm từ thiện: Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương, còn tiền là còn làm, miễn có tâm thì trời biết đất biết!

Yingie - Design: Trường Dương, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 02/09/2021

Cuộc chiến chống dịch có lẽ còn dài nhưng nhờ sự chung tay của rất nhiều người, sẽ không ai bị bỏ lại cả.

Những ngày dịch bệnh hoành hành thật không dễ dàng với bất kì ai. Không chỉ người mất việc, người giảm lương, người kinh doanh chật vật mà thậm chí ngay cả việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản nhất như ăn uống của không ít người cũng trở nên gian lao hơn.

Thế nhưng cũng chính từ những vất vả, những tiếng thở dài ấy, người ta lại được chứng kiến vô số câu chuyện ấm áp, đầy ắp tình người. Tại thời điểm này, nhiều người vẫn không quản ngại trắc trở mà dang rộng cánh tay, trợ giúp các hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Họ không phải những người làm từ thiện chuyên nghiệp, họ chỉ đơn giản là những người trẻ nhiệt thành. Có người là hot girl, có người là KOL, có người là ca sĩ, có người là người mẫu, có người đã đi làm, có người còn sinh viên, có người thậm chí chẳng ở Việt Nam. Thế nhưng tất cả đều có chung mong muốn góp một phần sức lực nhỏ bé cho cộng đồng, động viên nhau vượt qua giai đoạn vất vả này.

Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương vì đây là lúc cần bên nhau nhất

Với ca nương Kiều Anh và ông xã Văn Quỳnh - cháu ngoại cố Giáo sư Văn Như Cương, điều thôi thúc họ chung tay ủng hộ cộng đồng xuất phát từ lời kêu gọi của các cô chú phụ trách trên địa bàn cả gia đình đang sinh sống.

"Thực ra đợt này nhiều người khó khăn, nhiều hoàn cảnh thương lắm. Mình thấy đây là thời điểm để bộc phát được tình người với người. Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương. Vì lúc này là lúc mọi người cần bên cạnh nhau nhất. Không chỉ là tiền bạc, mà họ đang thiếu cái gì mình giúp họ được cái đó là quý lắm, kể cả đó chỉ là lương thực hằng ngày.

Khi hot girl, mẫu ảnh, KOL làm từ thiện: Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương, còn tiền là còn làm, miễn có tâm thì trời biết đất biết! - Ảnh 1.

Mình nghĩ quan trọng nhất là có khái niệm hướng về đồng bào ở trong tim mình. Sức mình đến đâu mình giúp đến đó. Giúp những người xung quanh mình trước, gần mình trước. Chỉ cần mọi người đều có tinh thần như thế thôi là tuyệt lắm, nhiều người được chia sẻ lắm! Nghĩ được thế thì câu chuyện thiện nguyện sẽ không là khái niệm xa vời nữa và cũng không cần nhất thiết phải đi xa, đi theo đoàn thì mới là từ thiện", ca nương tâm sự.

Kiều Anh cùng Văn Quỳnh ủng hộ chủ yếu là gạo và mỳ tôm cho chính địa bàn nơi mình sinh sống

Nàng mẫu lookbook đình đám Quỳnh Lương không chỉ dừng ở việc ủng hộ mà còn tự tay chuẩn bị cả tấn gạo lẫn mấy trăm phần quà đi phát. Tất cả bắt nguồn từ một lần lướt TikTok, thấy có người chia sẻ các hoàn cảnh khó khăn quanh mình, và suy nghĩ "phải làm gì đó liền đi thôi" lập tức bật lên trong đầu cô.

Cô cho hay: "Ban đầu mình không nghĩ là sẽ làm tới cả tấn gạo hay mấy trăm phần quà đâu, đơn giản là xung quanh nơi mình sống thấy nhiều mảnh đời bất hạnh quá, gặp phải đại dịch các hoàn cảnh đó lại éo le hơn nên mình chịu không thấu. Lúc mới triển khai thì chỉ có mình và bạn mình làm thôi, sau khi tìm hiểu cách làm và tìm nguồn lương thực, thực phẩm thì được nhiều anh chị cũng đang làm từ thiện, có kinh nghiệm và đầu mối gieo duyên nên kết nối được thành một nhóm lớn hơn. Bọn mình gom góp đồ vào thành 1 túi an sinh khá đầy đủ rồi share nhau danh sách và chia nhau khu vực làm để cùng nhau lan toả thiện nguyện".

Có một trường hợp khác khá đặc biệt là Nguyễn Mai Ly - hiện đang sinh sống tại Melbourne (Úc). Dù không ở Việt Nam nhưng Mai Ly vẫn kết nối cùng 2 người bạn khác của mình là Meo Luu và Nhung để lên kế hoạch từ thiện. Trước đó, cô nàng cũng từng góp mặt trong nhiều chương trình thiện nguyện khác, tự làm có, kêu gọi có: xây nhà tình thương, xây giếng sạch, lũ lụt miền Trung... và sau đó là đợt giãn cách này.

"Bản thân mình giãn cách cũng bị ít nhiều ảnh hưởng. Mỗi ngày mình xem tin tức về người vô gia cư, về những hoàn cảnh khó khăn, họ phải chạy về quê... Mình thấy chắc mình nên làm chút gì thôi", Mai Ly chia sẻ.

Khi hot girl, mẫu ảnh, KOL làm từ thiện: Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương, còn tiền là còn làm, miễn có tâm thì trời biết đất biết! - Ảnh 3.

Đang sinh sống tại Melbourne (Úc) nhưng Mai Ly luôn hướng về quê hương

Bên cạnh đó, luôn song hành cùng Mai Ly trong hành trình từ thiện còn có 2 người bạn hiện đang ở Việt Nam là Meo Lưu (bên trái) và Nhung (bên phải)

Lương thực thực phẩm cho người dân, khẩu trang và đồ bảo hộ cho y bác sĩ, "gi gỉ gì gi" cái gì cũng có

Tuy mọi hành động thiện nguyện đều là bộc phát, song mục tiêu hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn cũng như lực lượng đang vất vả ở tuyến đầu những gì thiết thực nhất vẫn được đảm bảo ở mức tối đa.

Không tự mình gặp gỡ, tặng quà cho mọi người được nhưng Võ Ngọc Trân - hot girl 1 triệu follow, người từng được mệnh danh là "nữ thần học đường của Sài Gòn" vẫn chuyển khoản nóng từng khoản tiền và nhờ người kết nối, chuẩn bị đồ giúp mình. Tính từ đầu thời điểm thành phố giãn cách đến hiện tại, Ngọc Trân đã trao tặng 1 tấn gạo, 1 tấn rau, 100 thùng mì, 100 thùng bánh, 100 lốc sữa cùng tiền mặt cho người dân. Sắp tới, cô nàng còn chuẩn bị phát thêm 1,1 tấn tinh dầu riềng ấm.

Khi hot girl, mẫu ảnh, KOL làm từ thiện: Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương, còn tiền là còn làm, miễn có tâm thì trời biết đất biết! - Ảnh 5.

Cũng tự bỏ tiền túi 100% để làm từ thiện là Quỳnh Lương. Nguyên nhân đằng sau việc này là vì Quỳnh Lương sợ mình quản lý tài chính không tốt, không có kinh nghiệm sẽ không rạch ròi được nên có điều kiện tới đâu thì cô nàng làm tới đó, không theo nổi nữa thì dừng, ít nhất là không để việc làm tốt bị soi mói, nghi ngờ, khiến người ta sợ cả làm người tốt.

Trong đợt đầu này, nàng mẫu đã góp 1 tấn gạo và 1500 quả trứng. Kết hợp cùng bạn bè và nhóm anh chị đi trước, cả nhóm đã hỗ trợ được 1500 phần quà cho các hộ dân, nhóm thợ xây dựng, công nhân nghỉ việc do dịch.

"Mình thật sự không dám khoe vì mình làm chẳng đáng là bao so với nhiều cá nhân, tổ chức khác nhưng mà ‘tốt khoe, xấu che’ nên mình cũng chia sẻ thật là có lẽ những hộ gia đình nhận được túi an sinh từ tụi mình có thể đỡ lo lắng chạy ăn từng bữa trong vòng 1 tuần tới. Bởi gói đồ của bọn mình bao gồm 5kg gạo, 1kg mì tôm, 1kg chanh, 1kg cá khô, 1 chai dầu ăn, 1 chai nước mắm, 1kg muối hột, 1 gói bột canh và rau xanh tùy hôm là rau muống hoặc mướp... Tuy không đủ đầy nhưng hẳn cũng giúp mọi người cầm cự được qua giai đoạn khó khăn này", Quỳnh Lương thật thà.

Khi hot girl, mẫu ảnh, KOL làm từ thiện: Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương, còn tiền là còn làm, miễn có tâm thì trời biết đất biết! - Ảnh 6.

Cả tấn rau củ cũng như những nhu yếu phẩm...

... Được Quỳnh Lương và các bạn chia làm các túi an sinh nhỏ mang thông điệp ý nghĩa "Thiếu thì nhận, đủ thì nhường". Cô nàng cũng trút bỏ hoàn toàn hình ảnh nàng mẫu sang chảnh để tập trung phụ giúp việc thiện nguyện

Hỗ trợ rộng hơn cả phải kể đến nhóm của Mai Ly - Meo - Nhung. Do Meo có quán ăn nên sẽ phụ trách lo chuyện ăn uống cho những người vô gia cư, ban ngày nấu còn buổi trưa và tối thì đi trao cho mọi người. Còn công việc chính của Mai Ly là tìm mua và gửi khẩu trang cũng như đồ bảo hộ cho các y bác sĩ tuyến đầu.

"Đầu tiên thì mình cần liên hệ các bệnh viện tuyến đầu và bệnh viện dã chiến để hiểu thật sự các bác sĩ đang thiếu gì và cần gì, sau đó mới gửi đồ. Hiện tại thì được sự tin tưởng của các bác sĩ mà team mình đã gửi và hỗ trợ trên dưới 15 bệnh viện tuyến đầu điều trị Covid. Bọn mình còn có cả người chuyên hỗ trợ F0 điều trị tại nhà, gửi thuốc (đã được tư vấn từ các bác sĩ) và bình oxy cho bệnh nhân nữa", Mai Ly chia sẻ. Về phần chi phí thì do khoản cần chi khá lớn nên ngoài tiền cá nhân thì Mai Ly và các bạn còn kêu gọi các mạnh thường quân cả ở Úc lẫn Việt Nam chung tay.

Bên cạnh việc giúp đỡ các mảnh đời khó khăn thì nhóm từ thiện của Mai Ly tập trung hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ các thiết bị y tế, bảo hộ cần thiết

Từ thiện là từ tâm, còn sức là còn làm

Cái chuyện giúp đỡ người khác trong lúc dịch bệnh này, ai hiểu thì khen lấy khen để, ai hay soi mói thì nói nó chẳng khác nào hành động "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" vì con virus nguy hiểm có chừa một ai đâu, việc thiện nguyện tốt nhất để những người có chuyên môn làm. Nhưng đương nhiên, người ta sẵn sàng lao ra đường giúp người giúp đời ắt phải có lý do, bất chấp rủi ro hay các nguy cơ có thể gặp phải.

Quỳnh Lương quan niệm nếu ai cũng sợ miệng đời thì ai sẽ đứng ra làm việc tốt. Cô không thực sự quan tâm đến chuyện "cơm nhà" hay "tù và hàng tổng", huống hồ cô tự làm, tự bỏ tiền túi ra để làm, chẳng lẽ làm công việc từ thiện bằng tiền của mình mà lại sợ người khác nói vào nói ra. Thế nên, "mình cứ vậy mà làm thôi, tới đâu hay tới đó. Tâm mình tốt thì có trời biết đất biết là được".

Khi hot girl, mẫu ảnh, KOL làm từ thiện: Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương, còn tiền là còn làm, miễn có tâm thì trời biết đất biết! - Ảnh 9.

Trong chuỗi ngày làm từ thiện, Quỳnh Lương đã có cho mình rất nhiều kỉ niệm, buồn có, vui có nhưng tất cả đều rất đáng nhớ. Tiêu biểu như lần cô nàng gom 1500 quả trứng. Để tìm được nguồn trứng rẻ mà vẫn đảm bảo, nửa đêm Quỳnh Lương vẫn lao ra đường. Hành trình 30km đi mua trứng lúc nửa đêm trong lúc này quả thực nhắc lại vẫn thấy khó quên.

Hay như lần cô nàng đi phát quà cho một người phụ nữ thu gom phế liệu, vì phải giữ khoảng cách an toàn phòng chống dịch nên Quỳnh Lương có nhờ cô đó đứng xa mình một chút. Không ngờ hành động này vô tình khiến người thu ve chai tưởng mình bị kỳ thị nên quay lưng bỏ đi làm cả nhóm Quỳnh Lương phải chạy theo giải thích. Điều này khiến nàng mẫu càng thêm hiểu ý nghĩa của câu "của cho không bằng cách cho".

Những hình ảnh giản dị không màu mè lại chính là lý do thôi thúc Quỳnh Lương bỏ công bỏ việc để giúp người

Về phần Mai Ly thì kỉ niệm đáng nhớ của cô có lẽ ở thời điểm đầu, do không ở Việt Nam nên khi tìm hiểu nguồn mua mặt nạ 3M cho các y bác sĩ, cô đã liên hệ đúng nơi bán hàng giả.

"Hàng gửi vào TP.HCM rồi mới phát hiện là hàng giả. May mà mình vẫn lấy lại được tiền cọc và đền bù. Sau đó, bọn mình có báo công an để hỗ trợ và điều tra kho hàng giả này. Đây là kỉ niệm khá hay ho vì sau chuyện này, mình học được khá nhiều kiến thức về các loại khẩu trang/ mặt nạ khác nhau, nhận biết được thật giả và mình đã chia sẽ kinh nghiệm cho những mạnh thường quân khác làm sao để nhận biết trước khi đóng góp cho bệnh viện", Mai Ly kể lại.

Quan điểm của Mai Ly ngay từ khi bắt tay vào giúp người cũng rất nhất quán. Cô nói: "Quan điểm của bọn mình là làm từ tâm. Còn sức còn tiền là còn làm, không ồn ào, đánh bóng tên tuổi hay lợi dụng từ thiện tư lợi cá nhân. May mắn của bọn mình là được rất nhiều người tin tưởng nên cũng được gọi là một nhóm uy tín. Tất cả hoạt động và cách làm của nhóm đều công khai minh bạch, không có 1 khuất tất nào".

Nhóm của Mai Ly không sợ bất cứ nguy cơ gì xảy ra trong lúc đi làm thiện nguyện, bởi cô cho rằng chỉ cần thật tâm, làm hết sức, trao yêu thương nhận lấy yêu thương thì chuyện gì cũng sẽ vượt qua được. "Thứ duy nhất bọn mình sợ là không đủ sức khoẻ thôi. Nhưng thấy các cô chú khi nhận được những món quà nho nhỏ đều cười, cộng thêm sự tin tưởng từ các y bác sĩ nữa thì đó là động lực của bọn mình rồi. Nói chung, tới giờ vẫn khoẻ lắm!", cô chia sẻ thêm.

Khi hot girl, mẫu ảnh, KOL làm từ thiện: Phải giúp nhanh, giúp khẩn trương, còn tiền là còn làm, miễn có tâm thì trời biết đất biết! - Ảnh 11.

Còn với Mai Ly, hành trình của cô không đơn độc khi có rất nhiều mạnh thường quân trong và ngoài nước cùng góp sức. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự hỗ trợ và tạo điều kiện hết sức của lực lượng quân đội

Ca nương Kiều Anh thì đơn giản hơn thế. Với ca nương, mỗi lần làm được gì cho mọi người thì cô thấy vui và nhẹ lòng hơn. Lần nào đi ủng hộ về, cô và chồng cũng kể lại cho 2 cậu con trai nhỏ với hy vọng tương lai các con cũng sẽ có lòng trắc ẩn khi thấy, khi nghe đến những hoàn cảnh thiệt thòi hơn mình.

Và sau tất cả, dù người Nam người Bắc, người trong nước ngoài nước thì tất cả đều chỉ có một mong muốn lớn nhất lúc này là dịch bệnh sớm bị đẩy lùi. Sức người thì có hạn nên chỉ khi cuộc sống quay trở lại bình thường thì mọi người mới bớt khổ, bớt vất vả.

"Mong số ca nhiễm giảm xuống, số người bệnh khỏi bệnh tăng lên, các y bác sĩ tuyến đầu luôn khoẻ mạnh, vững tin sớm vượt qua đại dịch. Mong mọi người tin tưởng nhà nước, yên tâm giữ sức khoẻ, tinh thần lạc quan. Việt Nam quyết chiến thắng đại dịch!".

Ảnh: NVCC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng, Trấn Thành bị chỉ trích vì xưng hô "bạn - tôi" dù kém cố ca sĩ 17 tuổi

    Vào lúc 12h15 hôm nay (ngày 28/9), ca sĩ Phi Nhung đã trút hơi thở cuối cùng sau chuỗi ngày chiến đấu mạnh mẽ với Covid-19. Sự ra đi của nữ ca sĩ khiến cả showbiz đau lòng và tiếc thương. Cố ca sĩ Phi Nhung hưởng dương 51 tuổi.
  • Đọc thêm