Khẩn: Hà Nội yêu cầu không được từ chối bệnh nhân từ vùng dịch, ca nghi ngờ mắc Covid-19 đến khám

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:46 20/09/2021

Sở Y tế Hà Nội ngày 19/9 ban hành văn bản khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập, cùng 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập đặt cảnh báo phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở yêu cầu các bệnh viện, phòng khám thường xuyên đánh giá an toàn phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế mỗi tháng một lần.

Đồng thời tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm...). Sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú, lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Ngoài ra, các cơ sở thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện phòng, chống Covid-19 tại các khoa, phòng, bộ phận trong bệnh viện, đặc biệt lưu ý khu cách ly tiếp nhận các ca bệnh nghi ngờ, ca bệnh dương tính phải được kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Đặc biệt, sẵn sàng đảm bảo vật tư, trang thiết bị, thuốc... để phục vụ người bệnh theo các tình huống diễn biến dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4 đến sáng 20/9, Hà Nội ghi nhận tổng 3.925 ca Covid-19, trong đó 1.598 ca ngoài cộng đồng và 2.327 người đã được cách ly. Hà Nội hiện có 9 ổ dịch mới phức tạp, gần đây nhất là ổ dịch tại "vùng xanh" quận Long Biên được phát hiện từ một cụ bà 84 tuổi ho, sốt ngoài cộng đồng vào ngày 18/9.

Clip: Người dân Hà Nội đội nắng xếp hàng mua bánh Trung thu (Thực hiện: Việt Hùng)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM: Bà Phương Hằng xác nhận không xô xát hành hung với nhóm ông Võ Hoàng Yên

    Tối 18/10, Công an TP.HCM đã thông tin chính thức về những tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng về việc bị ông Võ Hoàng Yên và 4 luật sư "hành hung" tại trụ sở công an.
  • Đọc thêm