Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

G.P, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 06/10/2013

Cùng ngược dòng lịch sử để nhớ về một thời đã qua của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người được coi là “anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Xuất thân là một giáo viên dạy sử, một nhà báo rồi trở thành một chính trị gia, một tướng lĩnh quân sự nổi bật trong lịch sử Việt Nam; Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nhà chỉ huy quân sự nổi bật nhất bên cạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt chặng đường chiến tranh gian khổ của dân tộc ta.

Chúng ta cùng tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua chùm hình ảnh tư liệu hiếm, ghi lại thời trẻ của "vị tướng huyền thoại" được nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế yêu mến, ngưỡng mộ.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 1
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 ở xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Ông là người sáng lập, chỉ huy đầu tiên và được coi là người “anh cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 2
Đầu tháng10/1930, trong sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi ấy mới 19 tuổi đã bị địch bắt và kết án 2 năm tù.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 3
Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp cùng người vợ đầu của mình - bà Nguyễn Thị Quang Thái. Sau khi ra tù, ông và vợ sinh người con gái đầu lòng - Võ Hồng Anh.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 4
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (ngoài cùng bên trái) trong buổi lễ thành lập đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân năm 1944.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 5
Ngày 26/8/1945, Tư lệnh Việt Nam Giải phóng quân Võ Nguyên Giáp duyệt binh lần đầu tiên ở Hà Nội sau khi giành được chính quyền.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 6
Ngày 2/9/1946, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tròn một năm thành lập. Hình ảnh Bí thư Tổng Quân ủy Võ Nguyên Giáp đang tuyên đọc Nhật lệnh của Quân ủy hội.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 7
Tháng 1/1948, khi ông 37 tuổi, Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng và trở thành vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 8
Năm 1949, Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm việc tại chiến khu Việt Bắc.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 9
Trong ảnh là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung đoàn trưởng Thái Dũng (hàng dưới, bên trái ảnh) và Tiểu đoàn trưởng Dũng Mã (bên phải) nghiên cứu sơ đồ tác chiến chiến dịch Biên giới 1950.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 10
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào ngày 11/5/1954 khi ông đang cùng các chiến sĩ tiến hành chiến tranh chống lại Quân đội Liên Hiệp Pháp ở Đông Dương.

Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 11
Ngày 24/8/1954, Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tham dự buổi lễ thành lập 2 thủy đội Sông Lô và Bạch Đằng - những đơn vị hải quân đầu tiên của Hải quân Nhân dân Việt Nam.


Tư liệu hiếm: Hình ảnh thời trẻ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp 12
Bức ảnh hiếm hoi chụp gia đình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với người vợ Đặng Bích Hà cùng các con. Bức ảnh chụp năm 1963. 

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Vietnam Breaking News, LSVN, Wikipedia, cuốn sách Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp (Nhà xuất bản Thời Đại)...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm