"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai

P.B, Theo Mask Online 00:00 30/11/2012

Liệu rằng trong vòng 200.000 năm nữa, con người chúng ta sẽ tiến hóa ra sao?

Con người chúng ta vẫn không ngừng phát triển và tiến hóa mỗi ngày. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, nếu giả sử nền văn minh vẫn còn tồn tại như ngày hôm nay, thì trong vòng 200.000 năm tới, chúng ta sẽ ra sao?

Hãy cùng phác thảo một số những thay đổi mà chúng ta có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai.

1. Hệ thống miễn dịch suy yếu

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 1

Con người ngày càng trở nên phụ thuộc hơn vào thuốc, do đó dẫn đến tình trạng các quá trình tạo ra hormone dường như không cần thiết cho sự sống của con người nữa. Lý do là bởi cơ thể luôn được bổ sung các chất cần thiết khác từ bên ngoài.

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 2

Sau hàng chục ngàn năm, các chức năng trong cơ thể của con người sẽ trở nên “lỗi thời” và các hormone thiết yếu sẽ không còn được tạo ra nữa. Đây cũng được xem là một nhược điểm cho việc sử dụng thuốc để chống lại bệnh tật.

2. Các cơ bắp teo đi

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 3

Sự phụ thuộc ngày càng tăng của con người vào công nghệ và máy móc đồng nghĩa với việc lao động ít đi. Điều này là hệ quả tất yếu dẫn đến khả năng con người sẽ phát triển yếu hơn.

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 4

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra giả thuyết thứ hai là chúng ta sẽ được “di dời” vào không gian. Trong kịch bản ấy, sức mạnh vật lý là hầu như không cần thiết cho các hoạt động hàng ngày. 

Và cũng vì thế, xương bị mất canxi, cơ bị teo, thận bị suy, ruột hoạt động chậm đi, nhưng tim lại đập nhanh lên.

3. Chiều cao tăng lên

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 5

Chiều cao của con người đã được phát triển nhanh chóng trong hai thế kỉ qua. Nhờ có nguồn dinh dưỡng phong phú, hơn 150 năm qua, chiều cao trung bình của các loài đã tăng lên 10cm. 

Chúng ta có thể nói rằng, chính bởi nguồn thức ăn dồi dào, con người sẽ không ngừng cao lên.

4. Lông/tóc sẽ “tuyệt chủng”

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 6

Quá trình tiến hóa từ động vật tới con người đã cho thấy con người mất đi đa số lông trên cơ thể. 

Theo thời gian, có khả năng con người sẽ trở nên “tuyệt chủng” lông/tóc và trở thành một loài hoàn toàn bị… “hói”. 

5. Răng trở nên nhỏ hơn

Những bằng chứng cho thấy trong 100.000 năm qua, răng của chúng ta đã giảm đi một nửa kích thước, hàm của chúng ta cũng đã bị thu hẹp đi để phù hợp với cuộc sống hiện đại. 

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 7

Đây cũng là một xu hướng được hi vọng sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai. Trong đó, sự thay đổi rõ ràng nhất với bộ hàm của chúng ta sẽ là sự biến mất của răng khôn.

6. Ngón chân bị cắt giảm “quân số”

Trước khi đi bằng hai chân, chúng ta sử dụng ngón chân giống như bàn tay của chúng ta để leo trèo, vật lộn... 

Từ khi chúng ta đi “thẳng”, kích thước của những ngón chân dần dần bị thu hẹp lại và tiến hóa như ngày nay. 

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 8

Trong khi những ngón chân lớn hơn, đặc biệt là ngón chân cái, phục vụ để giữ cân bằng, ngón út dường như trở nên không cần thiết và thường xuyên bị “nghiền nát” trong giày. 

Giống như loài ngựa đã tiến hóa để chỉ còn lại một ngón chân, chúng ta có thể mong đợi con người cuối cùng sẽ phát triển thành một loài sinh vật... bốn ngón.

7. Bộ não được “thiết kế” lại

Đã bao nhiêu lần thay vì cố gắng ghi nhớ một cái gì đó bạn chỉ đơn giản tìm kiếm câu trả lời trên Internet? Sự thật là việc nhớ nơi bạn đặt cuốn sách dễ hơn nhớ nội dung của nó. 

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 9

Đó là do bộ não của chúng ta thường nhớ nơi mà thông tin được lưu trữ chứ không phải nội dung thông tin đó; và trong thời đại internet, điều này trở nên đặc biệt quan trọng. 

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 10

Khi công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến hơn, bộ não của chúng ta sẽ phải thích nghi để tối đa hóa hiệu quả. Điều này có lẽ sẽ gây thiệt hại cho bộ nhớ của chúng ta.

8. Khả năng tự hoàn thiện

Thông qua việc sử dụng công nghệ, con người cuối cùng có thể đạt đến một bước tiến mới, được gọi là “tự tiến hóa” để trở nên hoàn thiện hơn. 

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 11

Ví dụ, thông qua các cơ quan được điều khiển bằng điện tử hoặc thông qua việc lựa chọn gene, bố mẹ có thể lựa chọn những đặc điểm cho con mình trước khi sinh. 

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 12

Tất cả những khuyết tật, những đặc điểm không mong muốn sẽ bị loại bỏ. Điều này dẫn đến nhiều khả năng, những đặc điểm tiêu cực của con người sẽ “tuyệt chủng”.

9. Một dân tộc duy nhất

"Tiên tri" về cơ thể con người trong tương lai 13

Đa văn hóa là bản chất của xã hội hiện đại. Khi xu hướng hôn nhân dị chủng hay sự pha trộn của các nền văn hóa ngày càng trở nên phổ biến hơn, con người sẽ từ từ bắt đầu mất các tính năng phân biệt sắc tộc và sẽ phát triển thành một dân tộc phổ biến duy nhất.


Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm