Những sản vật ai ai cũng muốn nếm thử trong đời

PV, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 19/04/2015

Thịt bò Kobe, phô mai Roquefort trứ danh bậc nhất nước Pháp... là những sản vật mà khiến không ít người phải "chảy nước miếng".

Có vô vàn những sản vật độc đáo trên thế giới, đó có thể là một loại gia vị độc đáo hay loại nấm lạ với mức giá cao ngất ngưởng. 

Danh sách những sản vật, loại thực phẩm dưới đây sẽ bổ sung vào bộ sưu tập những "vật chất" quý trên thế giới mà ai nghe cũng mong muốn được nếm thử một lần trong đời.

1. Thịt bò Kobe của người Nhật Bản

Thịt bò Kobe là những miếng thịt bò tuyệt hảo thuộc giống bò Tajima-ushi - một giống bò độc đáo được chăm sóc kỹ lưỡng tại vùng Kobe (Nhật Bản).Thịt bò Kobe được công nhận là một loại "sơn hào hải vị" nổi tiếng bởi hương vị, độ mềm mại, vị béo và những thớ thịt màu đỏ đặc trưng của nó.

Vào thế kỷ thứ II, giống bò Tajima-ushi được chăn thả ở Nhật Bản nhưng vào thời điểm đó, chúng chỉ là một loài gia súc kéo, được sử dụng để cày bừa làm nông nghiệp. 


Khi thịt bò trở nên phổ biến và ngày càng được ưa chuộng, người Nhật Bản bắt đầu quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng nhằm cải thiện chất lượng thịt. 


Với quy trình nuôi dưỡng rất khắt khe: thức ăn đều được chọn lọc - toàn là thức ăn bổ dưỡng như lúa non, cỏ tươi; còn đồ uống là nước được chiết xuất, lọc tinh khiết; nghe nhạc cổ điển, massage... giúp cho hương vị thịt bò Kobe độc đáo, có 1-0-2 trên thế giới.

2. Phô mai Roquefort của Pháp

Khởi nguồn từ miền Nam nước Pháp, phô mai Roquefort hay phô mai xanh là loại phô mai được làm từ sữa cừu, sữa bò, hay sữa dê có cấy nấm mốc Penicillium để sản phẩm có mùi, hương vị đặc trưng cùng đốm, vân mốc màu xanh riêng biệt.


Theo truyền thuyết, loại phô mai mốc này lần đầu tiên được phát hiện khi một người chăn cừu đi lấy sữa về và nghỉ chân trong một hang động nhưng vì mải mê đuổi theo một cô gái nên đã bỏ quên sữa của mình ở lại. 

Nhiều tháng sau đó, anh quay lại hang động và phát hiện phần sữa bỏ quên đã "biến" thành phô mai từ bao giờ. Vì quá đói, anh nếm thử và thấy rằng, loại phô mai này rất ngon. Từ đó, mọi người mách nhau bí kíp làm phô mai ngon là ở trong hang động. 


Ngày nay, loại phô mai xanh này cũng được chế biến trong các hang động tự nhiên thuộc vùng Roquefort-sur-Soulzon. Phô mai Roquefort có màu trắng ngà, thơm, giòn và hơi ướt, trên bề mặt phô mai có những đường gân màu xanh đặc trưng nên được gọi là phô mai xanh. 


Nhiều người cho rằng, phô mai xanh có vị hơi nồng nhưng khi đã quen, bạn sẽ rất dễ nghiền bởi hương vị đặc trưng, tan trong miệng của một trong những loại phô mai trứ danh nhất nước Pháp này.

3. Trà Darjeeling ở Ấn Độ

Trà (chè) Darjeeling vốn là loài cây nông nghiệp đặc sản của vùng Darjeeling thuộc Tây Bengal (Ấn Độ), được đánh giá cao hơn hẳn các loại chè đen đặc biệt tại Vương quốc Anh bởi hương vị trà đặc biệt của nó.Trà có thân mảnh, nước trà có màu vàng nhạt và mùi thơm đặc trưng. Nhấp một ngụm trà xong, bạn vẫn cảm nhận thấy dư vị ngọt ngay đầu lưỡi. 

Đặc biệt hơn, trà Darjeeling được chế biến với quy mô hạn chế, khoảng 87 cây chè Darjeeling có tuổi thọ hơn 100 năm tuổi được trồng ở vùng Tây Bengal. 


Đây cũng là nguồn cung cấp trà chủ yếu cho thị trường trà trên thế giới. Phải mất từ 6 đến 8 năm, cây chè Darjeeling mới trưởng thành, nhưng phải rất lâu sau đó, cây chè Darjeeling mới cho món nước uống bổ và hảo hạng này.

Nguồn: Mentafloss, Wikipedia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm