Ngắm nghía các động vật lai tạo "đen đủi nhất quả đất"

Lạc, Theo Mask Online 00:00 20/09/2014

Lợn tóc xoăn, rắn đuôi nhện, chuột nhảy... là những loài động vật "đen đủi" bị Mẹ Thiên nhiên lai tạo một cách xấu xí và kỳ quái.

Thiên nhiên luôn được ví như một nghệ sĩ vĩ đại. Trải qua quá trình tiến hóa, hàng triệu giống loài đã may mắn được Mẹ Thiên nhiên nhào nặn với những nét riêng biệt "đảm bảo không đụng hàng".

Tuy nhiên, đâu đó trong thế giới hoang dã, ta vẫn bắt gặp một số động vật "đen đủi" hơn. Nhìn vào những loài ấy, nhiều người hẳn sẽ có cảm giác thiên nhiên tạo ra chúng bằng phép lai ghép một số loài động vật với nhau.

1. Chuột nhảy = chuột + thỏ + chuột túi

Chuột nhảy, còn được gọi là chuột sa mạc, có tên khoa học là Gerbillinae, sống chủ yếu tại những vùng có khí hậu khô hạn ở châu Phi, Ấn Độ. 

Chúng sở hữu bề ngoài rất quái dị với đôi tai dài của thỏ, khuôn mặt và thân hình của chuột cùng một đôi chân dài và khỏe như của chuột túi.Tuy hình thức bề ngoài có phần kém may mắn so với các loài khác nhưng chuột nhảy lại sở hữu những khả năng rất đặc biệt. Đôi chân dài giúp chúng nhảy lò cò như chuột túi. 

Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để vượt qua những khoảng cách đáng kể trong sa mạc bởi cát là bề mặt rất dễ bị sụt lún và khó đi. 


Một đặc điểm nổi bật khác của chuột nhảy là sự thiếu cân xứng rất lớn về kích cỡ giữa thân hình bé nhỏ và đôi tai quá khổ. 

Song điều này lại là một lợi thế tiến hóa bởi đặc điểm này giúp loài này tản nhiệt ra không khí nhanh hơn, hạ nhiệt cơ thể tốt hơn so với những sinh vật có đôi tai ngắn.

2. Rắn đuôi nhện = nhện và rắn

Được phát hiện lần đầu tiên năm 1968 ở phía Tây Iran, loài rắn Ba Tư có danh pháp khoa học là Pseudocerastes urarachnoides từng dấy lên nghi ngờ về sự tồn tại của một sinh vật lai dị thường. 

Nguyên nhân là bởi loài rắn này có một chiếc đuôi kì lạ, thoạt nhìn trông rất giống một con nhện lớn.Trong nhiều năm, các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu để tìm ra lý do vì sao loài rắn này lại có chiếc đuôi biến dạng tới vậy. 

Năm 2009, một nhóm nghiên cứu đã thả chú chim non vào chuồng nhốt rắn và quan sát. Sau nửa tiếng đồng hồ, chú chim đã mổ vào phần đuôi giống nhện, nhưng ngay sau đó, chú bị ghim chặt và lôi về phía đầu rắn, trở thành miếng mồi ngon.


Qua đó, các nhà sinh vật học kết luận rằng, chiếc đuôi nhện của loài này có tác dụng thu hút và dụ dỗ con mồi của chúng.

3. Lợn tóc xoăn Mangalista = cừu + lợn

Mangalista là một giống lợn lai đặc biệt với biệt danh mĩ miều "lợn tóc xoăn" do sở hữu một bộ lông xoăn và dày như lông cừu. Theo nhiều tài liệu lịch sử, đây là giống lợn lai giữa lợn rừng và lợn nuôi nhà ở Hungary. Quá trình lai này vô tình đã tạo nên Mangalista - một trong những loài lợn có thịt ngon nhất thế giới. 


Suốt thế kỷ XIX, thịt của chúng chỉ được dành riêng và cung cấp cho giới quý tộc Áo - Hungary. Chúng được những tầng lớp trong hoàng gia rất ưa thích vì có thịt thơm ngon cũng như lượng mỡ nhiều đặc biệt. 


Mỡ của giống lợn này được đánh giá cao bởi các đầu bếp trên khắp thế giới nhờ có mùi vị đặc biệt. Ngoài ra, bộ lông cừu của lợn Mangalista cũng có giá trị sử dụng rất cao.

4. Bướm biển = ốc sên + bướm đêm

Loài động vật nhìn có vẻ như sự lai tạo của một con ốc sên với đom đóm này có tên gọi là Thecosomata,với kích thước còn nhỏ hơn một hạt cát.Chúng kiếm mồi bằng cách tạo ra một lớp chất nhầy dùng làm lưới bắt thức ăn. Các nhà khoa học cho biết cuộc sống của loài bướm biển kì lạ đang bị đe dọa vì sự thay đổi trong nồng độ acid của biển.

5. Châu chấu nhím = châu chấu + nhím

Loài châu chấu nhím sống ở khu vực rừng Amazon này khiến chúng ta có cảm giác bất ngờ khi chạm trán vì vẻ ngoài hết sức đặc biệt của mình. Trên thân hình của chú châu chấu này có vô số chiếc gai tua tủa vô cùng sắc nhọn. Nhưng trái với vẻ ngoài kì quái, châu chấu nhím vô cùng hiền lành, đa phần là ăn cỏ và đôi lúc ăn một vài loài côn trùng nhỏ.


Tuy loài này khá hiền lành nhưng bạn cũng đừng nên thử chạm vào chúng bởi những chiếc gai của châu chấu nhím bén tới nỗi có thể găm thủng da bất cứ ai đụng vào.

(Nguồn: Cracked, Wikipedia, NPR)

Bình luận

  • Đọc thêm