Lời giải đằng sau miếng "thịt bò nở hoa" của Minh Nhật Master Chef

Oct, Theo Trí Thức Trẻ 09:58 05/12/2015

Miếng "thịt bò nở hoa" - vì bẩn hay hiện tượng bình thường?

Mới đây, một bức hình do Minh Nhật Master Chef Việt Nam 2014 đăng tải đang khiến cư dân mạng nổ ra tranh cãi rất kịch liệt.

Cụ thể, bức ảnh Minh Nhật chia sẻ là về miếng thịt bò trong bánh hamburger tại một hãng đồ ăn nhanh rất nổi tiếng. Miếng thịt trong hình trông không được ngon mắt cho lắm, lại bị thủng lỗ chỗ như "nở hoa" vậy.

Bức ảnh gây tranh cãi trên Facebook của Minh Nhật

Bức ảnh gây tranh cãi trên Facebook của Minh Nhật

Sau khi được lan truyền, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về câu chuyện này. Người thì cho rằng, miếng thịt chắc chắn có vấn đề, có thể bị nhiễm sán. Nhiều người thậm chí còn mạnh mẽ kêu gọi tẩy chay nhãn hiệu đồ ăn nhanh này. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đây chỉ là hiện tượng bình thường trong nấu ăn.

Vậy thực hư mọi chuyện thế nào? Tại sao miếng thịt bò có thể "nở hoa" một cách bí ẩn như vậy? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp:

Câu trả lời cho "miếng thịt bò nở hoa"

Cần phải chúc mừng những người cho rằng đây là hiện tượng bình thường vì... các bạn đã đoán đúng.

Trước tiên, miếng thịt bò được dùng trong các món hamburger là loại "chả bò" - beef patties - sử dụng bò băm cùng với mỡ để tăng độ kết dính khi nặn thành miếng.

Ngon không?

Và ấn đề là ở chỗ thịt bò tại các cửa hàng đồ ăn nhanh chủ yếu là đồ đông lạnh. Các chuyên gia ẩm thực cho biết nếu đưa loại thịt đông có nhân mỡ khá dày như vậy vào trong lò nướng, lượng mỡ có thể sôi nhanh và phát nổ, tạo thành các lỗ thủng như "nở hoa".

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho biết các cửa hàng đồ ăn nhanh thường đục một số lỗ thủng trên bề mặt miếng thịt trước khi làm đông lạnh. 

Mục đích của việc này là để khi nướng lên, nước thịt bên trong sẽ chảy ra, tránh tình trạng khách hàng có trải nghiệm khó chịu khi cắn vào thấy miếng thịt đầy nước.

Miếng "thịt bò nở hoa" do một khách hàng nước ngoài chia sẻ (Nguồn: Singapore Hardware Zone)

Nhưng do tính chất kinh doanh, họ sẽ đặt thịt vào trong máy giữ ấm sau khi nướng để tiết kiệm thời gian khi khách gọi món. Việc để thịt ở trong máy làm nóng quá lâu sẽ khiến nước thịt, mỡ và protein đông lại, khiến "miếng thịt nở hoa" trông còn... kinh dị hơn như trong bức ảnh dưới đây.

Nhìn miếng thịt như thế này, bạn có dám ăn không?

Trên thực tế, đã từng có rất nhiều khách hàng nước ngoài từng chia sẻ những hình ảnh tương tự Minh Nhật. Hầu hết đều tỏ ra đồng cảm vì đúng là trông mấy miếng thịt bò này... có phần đáng sợ. Và hình ảnh miếng thịt sẽ là nỗi ám ảnh lớn với những người mắc hội chứng sợ lỗ - Trypophobia. 

Trypophobia là dạng bệnh tâm lý - trong đó người mắc thường bị ghê sợ, ám ảnh khi nhìn thấy những sự vật, hình ảnh có nhiều lỗ tròn trên bề mặt: tổ ong, bát sen hay thậm chí là… dép tổ ong. 

Giới nghiên cứu cho rằng nỗi sợ hãi này có thể do tác dụng phụ trong quá trình tiến hóa. Con người qua thời gian đã xây dựng một bản năng liên hệ những nơi có lỗ tròn là nơi cư trú của các sinh vật có độc: rắn, nhện độc… Nỗi sợ nguy hiểm chính là nguyên nhân gây nên hội chứng này.

Tuy nhiên, các chuyên gia ẩm thực cho biết việc ăn loại thịt bò này là an toàn, ít nhất là về mặt vệ sinh nếu được làm đúng quy trình.

Nguồn: Quora, Soompi...

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm