Daily updates

Bí ẩn mô đất kì lạ; thực đơn Titanic giá 2,5 tỷ VNĐ

A, Theo Mask Online 10:50 03/04/2012

Cùng các cập nhật: "Đĩa bay" khổng lồ trong vũ trụ, video đạo diễn James Cameron lặn xuống độ sâu gần 11km, theo dõi bạch tuộc lớn nhất thế giới.

Phát hiện những mô đất kì lạ


Những mô đất nhân tạo trông giống con cá kình, con kền kền hay con vịt được phát hiện ở Bắc Mỹ có thể là bằng chứng cho thấy người xưa biết dựa vào thiên văn để canh tác mùa màng.

Theo bài viết của GS. Robert Benfer - người từng giảng dạy ở ĐH Missouri (Mỹ), mô đất rộng 400m hình con kền kền ở vùng thung lũng ven biển Peru đã có tuổi đời hơn 4.000 năm.

Trước đây, mô đất hình động vật nhiều tuổi nhất là mô đất 2.000 năm tuổi ở Nazca. Tập hợp đường thẳng Nazca là những nét vẽ đơn giản về động vật trên sa mạc Nazca ở Peru. Những cấu trúc này có thể có ý nghĩa về mặt tâm linh. Ngoài ra, hình dáng của những cấu trúc đó gần giống cấu trúc những chòm sao mà người xưa quan sát trên dải ngân hà.


Mô đất hình con cá kình có từ cách đây 5.000 năm.

GS. Benfer phát hiện ra các mô đất khi xem những bức ảnh vệ tinh chụp khu vực mà từ lâu ông đã nghi ngờ. Sự từng trải trong nghiên cứu khảo cổ giúp ông biết rằng mô đất hình động vật là một hiện tượng chỉ có ở Bắc Mỹ.

Những bức ảnh vệ tinh cho thấy những nếp cày trông như răng, còn khu vực than cháy đúng ở chỗ mắt con vật. Hệ thống định vị toàn cầu và điều tra khảo cổ trên khu vực này khiến Benfer tin rằng đây là mô đất hình con kền kền, với con mắt đang hướng theo nguyên tắc thiên văn học: nó thẳng hàng với hướng của dải ngân hà Milky Way như được quan sát từ Thung lũng Chillón.

Gần với mô đất hình con kền kền là mô đất hướng về điểm mà mặt trời mọc vào ngày lập hạ. Mô đất dài 324m có vẻ được kết hợp từ một con báo và một loài bò sát giống cá sấu. Những cột đá, các cầu trúc bằng nhựa và đồ gốm cổ đều liên quan tới những mô đất này.


Ở một khu vực ven biển khác của Peru - Thung lũng Casma, Benfer phát hiện hai mô đất hình con chim, đều hướng về vị trí mọc của mặt trời vào ngày lập hạ. Theo Benfer, rất có thể những mô đất này được tạo nên theo sự hướng dẫn của những thầy tế - nhà thiên văn học. Nền văn minh cổ đại tạo nên những mô đất này có lẽ đã phụ thuộc vào các yếu tố thiên văn để biết khi nào trồng trọt và thu hoạch mùa màng. Những đặc điểm này cũng có ở nền văn minh Inca trong thời kỳ 1400-1500.

Mô đất cổ nhất có từ năm 2200 TCN. Benfer dự định sẽ quay lại các mô đất để khai quật những vật chất hữu cơ để xác định thời gian chính xác hơn bằng phương pháp dựa trên đồng vị carbon. Bốn mô đất chỉ là phần nổi của tảng băng chìm và Benfer mới khám phá 5 năm số 54 thung lũng dọc bờ biển Peru, nhưng đã tìm ra rất nhiều mô đất nhỏ hơn, trong đó có mô đất trông giống con cá kình và mô đất giống một con vịt.

(Nguồn tham khảo: Đất Việt)

"Đĩa bay" khổng lồ trong vũ trụ


Một thiên hà xoắn được mệnh danh là "thiên hà UFO" vì nó có hình dạng giống đĩa bay trong những tiểu thuyết giả tưởng về sinh vật ngoài hành tinh.


Những dải bụi màu nâu không thể che lấp lõi màu vàng của NGC 2683.

NGC 2683, tên của thiên hà, còn được các nhà thiên văn gọi là "thiên hà UFO". Trong bức ảnh trên, góc nhìn từ rìa của NGC 2683 giúp các nhà thiên văn thấy rõ sự tương phản của những dải bụi màu nâu và lõi màu vàng của thiên hà. Bức ảnh cũng cho thấy những vùng "sản xuất sao" trong NGC 2683 và những ngôi sao màu xanh dương nằm rải rác khắp nơi, Discovery cho biết.

Với bức ảnh này, người xem có thể thấy rõ hình dạng giống đĩa bay của thiên hà NGC 2683.

Lõi của "thiên hà UFO" có màu vàng vì đó là nơi tập trung của những ngôi sao già. NGC 2683 cách trái đất khoảng 16 triệu năm ánh sáng. Nó liên tục di chuyển ra phía xa trái đất với tốc độ 410 km/giây. Nhà thiên văn Frederick William Herschel phát hiện "thiên hà UFO" từ năm 1788.

(Nguồn tham khảo: Space)

Tờ thực đơn bữa ăn cuối trên tàu Titanic giá 2,5 tỷ VNĐ


Bản thực đơn phục vụ bữa trưa cuối cùng (14/4/1912) cho các hành khách hạng nhất trên con tàu Titanic vừa được bán với giá 116.580 USD (khoảng 2,5 tỷ VNĐ) tại một cuộc đấu giá tại Anh vào ngày 1/4/2012.

Các món ăn trong thực đơn để phục vụ cho những vị khách giàu có của bữa trưa hôm đó gồm các món gà sốt kem, trứng Argenteuil, một đĩa trứng kho với măng tây.


Bản thực đơn cuối cùng của tàu Titanic.

“Bản thực đơn đã cung cấp cho mọi người có một cái nhìn sâu sắc về đời sống ẩm thực phong phú của các vị khách trên con tàu Titanic”, Andrew Aldridge – nhân viên thực hiện buổi bán đấu giá cho biết. Ngoài những món đặc biệt ở trên thì còn 40 món khác được ghi trên thực đơn như: gà và sườn cừu nướng, pate gan ngỗng, hàu…

Ruth, vợ của tiến sĩ Dodge (Mỹ, là nhân chứng sống và có những nghiên cứu về con tàu Titanic) đã cất bản thực đơn này vào túi xách của bà sau bữa trưa đó. May mắn là cả gia đình bà còn sống sót và cất giữ bản thực đơn đó đến giờ.
 
(Nguồn tham khảo: Koreatimes, Dailymail)

Video: Đạo diễn James Cameron lặn xuống nơi sâu nhất đại dương


Vào lúc 7 giờ 52 phút sáng ngày 24/03 vừa qua (giờ địa phương, tức 9 giờ 52 phút tối giờ GMT), đạo diễn phim lừng danh James Cameron của các tựa phim nổi tiếng như Titanic (1997), Avatar (2009) đã một mình lặn xuống khu vực sâu nhất trên Trái Đất của chúng ta có tên là Challenger Deep, thuộc vùng biển Mariana Trench của Thái Bình Dương.Đây là nơi sâu nhất trên Trái Đất mà con người từng biết đến với độ sâu lên tới 10.898m (gần 11km). Ông Cameron đã phải dùng tới một con tàu lặn chuyên nghiệp với các công nghệ tối tân cùng sự hỗ trợ của một nhóm các chuyên gia. Tuy nhiên, chỉ có một mình ông là ngồi vào con tàu đó và lặn xuống tận nơi sâu nhất mà thôi.

Video James Cameron bước ra khỏi tàu lặn và một số đoạn phim bên dưới biển sâu.

(Nguồn: Discovery News)

Theo dõi bạch tuộc lớn nhất thế giới


Các nhà khoa học Mỹ đã bám theo 40 con bạch tuộc có kích thước lớn nhất hành tinh để tìm hiểu tập tính của chúng.

Tiến sĩ David Scheel, một nhà nghiên cứu của Đại học Alaska Pacific tại Mỹ, cùng các đồng nghiệp bám theo những con bạch tuộc Enteroctopus dofleini, loài bạch tuộc có kích thước lớn nhất thế giới. Trước đó họ đã gắn thiết bị phát âm thanh lên cơ thể những con bạch tuộc Enteroctopus dofleini.

Bạch tuộc Enteroctopus dofleini được tìm thấy ở các vùng biển phía Bắc Thái Bình Dương, bao gồm cả vùng biển thuộc bang Alaska của Mỹ.

Kết quả theo dõi trong 20 ngày cho thấy phạm vi hoạt động của bạch tuộc Enteroctopus dofleini lớn hơn so với dự đoán của giới khoa học. Chúng nằm bất động hoặc lẩn trốn kẻ thù trong 94% tổng thời gian mỗi ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy loài bạch tuộc lớn nhất thế giới sử dụng địa hình đáy biển để định hướng. Chúng nhớ những vật cố định trên đáy biển để tìm đường về hang.

(Nguồn: National Geographic)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm