Khám phá nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh "thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản", có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt

Công Hiếu - Ảnh: Nguyễn Thành Luân, Theo Helino 19:20 14/04/2019

Tuy không quá nổi tiếng nhưng nghĩa trang Okunoin trên núi Koya thực sự là thánh địa Phật giáo Nhật Bản và cũng là địa điểm hành hương linh thiêng nhất đất nước Mặt Trời mọc.

Điều đặc biệt tại nghĩa trang Okunoin là mặc dù được biết đến với tên gọi là "nghĩa trang" nhưng nơi đây chỉ an táng duy nhất một thi hài. Đó chính là thi hài của thầy Không Hải (hay còn gọi là Không Hải Thần Tăng hoặc Hoằng Pháp Đại Sư). Ông là một vị cao tăng nổi tiếng ở Nhật Bản, có công lớn lập ra chi phái Phật giáo Chân ngôn tông của Nhật Bản.

Lúc sinh thời, thầy Không Hải được Thiên Hoàng ban tặng cho vùng núi Koya (Cao Dã) để mở đạo trường, tu tập và phát triển Phật giáo Nhật Bản lên một tầm cao mới. Sau khi viên tịch, thầy Không Hải được thờ phượng trong một ngôi đền nhỏ gọi là Ngự Miếu (Gobyo).

Trên con đường đi đến nghĩa trang Okunoin gần 2 km có 500.000 bài vị và bia mộ ghi tên của những danh nhân, tướng quân, quý tộc, quan chức, học giả, tăng ni... những nhân vật quan trọng trong lịch sử Nhật Bản, tất cả họ đều muốn được ở gần thầy Không Hải sau khi chết để được cứu rỗi, được bình yên.

Chia sẻ của chủ nhân bộ ảnh về Okunoin đang gây sốt, anh chàng Thành Luân chia sẻ: "Người ta tương truyềnmột1 câu là tất cả mọi người Nhật Bản đều ao ước được đến Koyasan 1 lần trong đời, và gột rửa mọi thứ từ bên trong. Những giá trị mà bản cảm nhận được, chắn chắn không hề giống hệt ai khác, nên chỉ có thể tự đặt chân đến, bước đi và tự mình chiêm nghiệm mà thôi. Với mình, đây mới là lí do tại sao mình đam mê đến mức tôn thờ nước Nhật, không phải vì nó đẹp, mà bởi cảm giác bình yên nó mang lại cho mỗi lần mình trở về".

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 1.

Okuno-in là nghĩa trang lớn nhất Nhật Bản với 500.000 bia mộ, và hơn 10.000 đèn lồng được thắp mỗi ngày, rất nhiều trong số đó thuộc về những nhân vật nổi tiếng vĩ đại trong lịch sử nước Nhật như Oda Nobunaga hay những nhà sáng lập của Kirin, Nissan, Toyota.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 2.

Những chiếc đèn lồng phải nói là cực kì tinh xảo cộng với lớp rêu phong tự nhiên làm tăng vẻ huyền bí.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 3.

Những ngôi tượng như thế này có ở khắp nơi, và có vẻ ko chỉ là sắp xếp ngẫu nhiên. Vậy nên quảng đường 2km với 500.000 bia mộ nhưng cứ mỗi bước chân là lại phát hiện ra 1 chi tiết thú vị.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 4.

Dĩ nhiên có thể đi dạo vào ban ngày, nhưng phần lớn du khách và người tu hành lựa chọn buổi chiều tối hoặc sáng sớm, phần vì ánh sáng choạng vạng lúc đấy cộng với tiếng gió, tiếng côn trùng, gần như đưa con người ta vào 1 cảm giác bình yên tuyệt diệu.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 5.

Chiếc cầu bắc qua lăng mộ của ngài Kobo Dashi, với 37 bia tương trưng cho 37 vị đại trù trì của vùng thánh địa này.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 6.

Nghi lễ dâng đồ ăn.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 7.

2 vị sư trẻ sẽ khiêng mâm đồ ăn dâng cho ngài Không Hải vào 6h và 10h mỗi sáng. Mâm đồ ăn hoàn toàn là chay tên là shojin ryori. Tuy chỉ là đồ chay nhưng những món này được nâng lên 1 tầm nghệ thuật cao cấp, 1 bữa ăn cần hài hoà giữa tất cả màu sắc và gia vị, thể hiện sự cân bằng trong vạn vật.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 8.

Sảnh điện vĩnh hằng, với 5000 chiếc đèn lồng tương truyền là chưa bao giờ tắt.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 9.
Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 10.

Mỗi sáng, người gác điện sẽ tắm ở dòng suối trước điện thờ ngoài. Nhiệt độ lúc này là -5 độ, mình mặc 5 lớp áo, chịu lạnh cực giỏi mà còn rét run lẩy bẩy, ấy vậy mà anh ấy chỉ đóng mỗi 1 cái khố nhảy thẳng xuống dòng nước giá rét, vừa ngâm mình vừa hô to bài kinh như chiến binh xông pha trận mặc, phải nói là một khung cảnh liêu trai cực kì thú vị.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 11.
Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 12.
Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 13.

Một trong những thú vui đặc biệt nhất của Koyasan là ở lại trong chùa trên núi, với 53 ngôi chùa từ bình dân (3.000.000 VNĐ/đêm) đến những ngôi chùa linh thiêng nhất, cổ xưa nhất (~10.000.000 VNĐ), du khách sẽ được trải nghiệm chất Nhật Bản chân thật nhất như bước ra từ những thước film thời Edo. Đây mới là những trải nghiệm homestay đúng nghĩa khi mà khách sẽ ở phòng chiếu cói tatami, mặc yukata, ăn chay và tham gia cầu kinh vào buổi tối cùng sư sãi.

Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 14.
Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 15.
Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 16.
Khám phá Nghĩa trang Okunoin: Nơi được mệnh danh thánh địa thiêng liêng nhất Nhật Bản, có 5000 chiếc lồng đèn không bao giờ tắt - Ảnh 17.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hứa Kim Tuyền từ chối BLACKPINK, Sơn Tùng, Jack để lựa chọn nữ ca sĩ sẽ nghe nhạc trong suốt 10 năm l HOT14's LIVE Countdown

    Với câu hỏi "Bạn sẽ lựa chọn nghe nhạc của ai trong suốt 10 năm tới?". Bạn có tò mò về nhân vật sẽ được Hứa Kim Tuyền "chọn mặt gửi vàng"?
  • Đọc thêm