Khám phá mỏ kim cương lớn nhất thế giới - sản lượng khổng lồ nhưng mang "lời nguyền" hút máy bay

Đức 2 Xích, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:27 23/03/2022

Chính phủ Liên Xô lúc đó đã chi một khoản tiền lớn phục vụ cho công việc khai thác kim cương. Tính đến thập niên 90 của thế kỷ trước, tại khu vực bãi mỏ này đã cống hiến cho toàn thế giới 23% tổng lượng kim cương.

Mỏ kim cương Mirnyj, Nga sau nửa thế kỷ khai thác đã trở thành một hố giống như hang động hình vòng xoáy cực lớn chui sâu vào lòng đất, nhìn từ trên xuống bề mặt hố, cảm giác như khu vực này từng bị chấn động bởi động đất, đường kính miệng hố khoảng 1.200m, sâu khoảng 525m. Nếu một ôtô đào đất chạy tốc độ 60 km/giờ men theo đường xoắn ốc bờ vách trong của hố, đi xuống đáy hố, rồi lại trở về mặt đất phải mất gần 2 giờ đồng hồ.

Thêm vào vẻ kỳ thú của vị trí, thị trấn được xây dựng trên những chiếc nhà sàn do mặt đất được bao phủ bởi một lớp băng vĩnh cửu dày trong ít nhất bảy tháng trong năm.

Khám phá mỏ kim cương to nhất TG ở Siberia, sản lượng khổng lồ nhưng khiến phi công nào cũng sợ hãi khi phải bay qua - Ảnh 1.
Khám phá mỏ kim cương to nhất TG ở Siberia, sản lượng khổng lồ nhưng khiến phi công nào cũng sợ hãi khi phải bay qua - Ảnh 2.

Việc khai thác mỏ kim cương ở Mirnyj có từ 50 năm trước. Năm 1955, một nhà địa lý trẻ tuổi Nga đi khảo sát Siberia, đến đây đã vô tình phát hiện khu vực này đang ẩn giấu nguồn tài nguyên kim cương phong phú. Sau đó, sự phát hiện của nhà địa lý trở thành một chương trình tuyệt mật cấp nhà nước của Liên Xô.

Chính phủ Liên Xô lúc đó đã chi một khoản tiền lớn phục vụ cho công việc khai thác kim cương. Tính đến thập niên 90 của thế kỷ trước, tại khu vực bãi mỏ này đã cống hiến cho toàn thế giới 23% tổng lượng kim cương.

Đến năm 1957, Stalin ra lệnh xây dựng mỏ kim cương Mirny nhưng địa hình và thời tiết khắc nghiệt khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Vào mùa đông, nhiệt độ Mirny là 40 độ dưới 0. Trời lạnh đến nỗi lốp ô tô bị vỡ và dầu bị đóng băng.

Nhà nước buộc phải sử dụng động cơ phản lực để làm tan băng mặt đất và thuốc nổ để vượt qua lớp băng vĩnh cửu để có thể chế tạo mỏ. Tất cả những điều này đã được chứng minh là xứng đáng mặc dù vào năm 1960, mỏ đã hoạt động và hoạt động và cung cấp rất nhiều tiền thưởng.

Khám phá mỏ kim cương to nhất TG ở Siberia, sản lượng khổng lồ nhưng khiến phi công nào cũng sợ hãi khi phải bay qua - Ảnh 3.
Khám phá mỏ kim cương to nhất TG ở Siberia, sản lượng khổng lồ nhưng khiến phi công nào cũng sợ hãi khi phải bay qua - Ảnh 4.
Khám phá mỏ kim cương to nhất TG ở Siberia, sản lượng khổng lồ nhưng khiến phi công nào cũng sợ hãi khi phải bay qua - Ảnh 5.

Trong thập kỷ đầu tiên mỏ hoạt động, nó đã sản xuất 10.000.000 carat kim cương mỗi năm, 20% trong số đó là chất lượng đá quý. Một phát hiện lớn hơn nữa là khi nó tạo ra một viên kim cương màu vàng chanh lạ mắt 342,57 carat, viên kim cương lớn nhất từng được tìm thấy trong nước.

Theo When On Earth, với độ sâu 540 m và đường kính gần 1,6 km, hố mỏ gần thị trấn Mirny ở phía đông Siberia trông giống như bị thiên thạch đâm trúng. Mỏ kim cương Mir có giá trị 17 tỷ USD, gồm số kim cương đã được khai thác từ mỏ cộng với trữ lượng còn lại.

Khám phá mỏ kim cương to nhất TG ở Siberia, sản lượng khổng lồ nhưng khiến phi công nào cũng sợ hãi khi phải bay qua - Ảnh 6.

Do độ sâu của hố ngầm dạng xoắn ốc, đã khiến từ trường bên trong lòng đất và không khí trên không bề mặt đất hình thành luồng khí chuyển động tốc độ lớn. Nếu máy bay loại nhỏ, trọng lượng quá nhẹ bay qua trên không trung của khu vực này có thể bị luồng khí lưu động hút tụt xuống hố!

Mỏ kim cương Mir đã bị đóng cửa vào những năm 2000. Thế nhưng, việc khai thác mỏ vẫn tiếp tục diễn thông qua hàng chục đường hầm sâu trong đó. Nó vẫn mang một sản lượng ấn tượng, khoảng 2 tấn kim cương mỗi năm.

Nguồn: Tổng hợp

https://kenh14.vn/kham-pha-mo-kim-cuong-lon-nhat-the-gioi-san-luong-khong-lo-nhung-mang-loi-nguyen-hut-may-bay-20220323210352442.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm