Khai quật mộ Hoàng đế Khang Hy, đoàn khảo cổ vừa mở cửa liền chạy vội và quyết định niêm phong vĩnh viễn, lý do vì đâu?

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:34 14/01/2022

Là một vị minh quân của lịch sử nhưng Khang Hy lại phải chịu số phận bi thảm sau khi băng hà khiến hậu thế không khỏi thương xót.

Hoàng đế Khang Hy là một trong những vị vua anh minh, có nhiều công lao nhất lịch sử Trung Quốc nói chung và nhà Thanh nói riêng. Trong 61 năm trị vì, ông đã đưa đất nước của mình phát triển rực rỡ về mọi mặt. Cùng với cháu nội là Càn Long, Khang Hy là vị hoàng đế Đại Thanh nổi tiếng và được hậu thế nhắc đến nhiều nhất.

Các vị hoàng đế trong lịch sử hầu hết đều xây dựng lăng mộ - nơi yên nghỉ của mình từ sớm và không tiếc công sức đầu tư hoành tráng để thể hiện địa vị bản thân. Khang Hy cũng không phải là ngoại lệ, nhất là khi ông có một thời thịnh trị. Lăng của ông được xây dựng từ năm 1676 và hoàn thành vào năm 1681. Hơn 40 năm sau, vào năm 1722, Hoàng đế Khang Hy băng hà và được đưa vào lăng được gọi là Thanh Cảnh Lăng.

Khai quật mộ Hoàng đế Khang Hy, đoàn khảo cổ vừa mở cửa liền chạy vội và quyết định niêm phong vĩnh viễn, lý do vì đâu? - Ảnh 1.

Khang Hy là vị hoàng đế anh minh, có công lớn của nhà Thanh (Ảnh minh họa)

Theo sử sách ghi lại, trong Thanh Cảnh Lăng còn chôn cất 4 vị Hoàng hậu, 48 thê thiếp và 1 hoàng tử của nhà vua. Mộ của hoàng đế tất nhiên được xây dựng xa hoa, bề thế và có không ít vàng bạc, châu báu. Thế nhưng, chẳng ai ngờ rằng vị minh quân Khang Hy lại có số phận sau khi qua đời thảm hại bậc nhất nhà Thanh.

Hình ảnh bên ngoài Thanh Cảnh Lăng được chụp trong thế kỷ 20

Lăng mộ Khang Hy lần đầu tiên bị trộm và khai quật vào năm 1928. Thủ phạm là một nhân vật rất quen thuộc - Tôn Điện Anh, người cũng đã trộm mộ Từ Hi Thái hậu và Càn Long. Tuy nhiên, Tôn Điện Anh và quân lính của mình đã cướp đi những gì thì người đời sau không có cơ sở xác định rõ ràng.

Vào năm 1945, thảm kịch thực sự mới xảy ra. Có một nhóm cướp lớn bao gồm khoảng 300 người đã táo tợn lên kế hoạch quy mô để trộm Thanh Cảnh Lăng. Nơi an nghỉ của hoàng đế bị phá nát tan tành. Hàng loạt báu vật, trong đó giá trị nhất là chiếc Chén Cửu Long mà Khang Hy từng dùng khi còn sống đã bị đánh cắp. Đến tận ngày nay, tung tích của bảo vật này vẫn là ẩn số gây tiếc nuối cho giới khảo cổ.

Vào năm 1952, với mục đích nghiên cứu và cải tạo lại Thanh Cảnh Lăng, các chuyên gia đầu ngành Trung Quốc đã thực hiện cuộc khai quật lăng mộ Khang Hy một lần nữa. Thế nhưng ít ai ngờ rằng dù lên kế hoạch rất chi tiết, đầy đủ và cẩn thận, nhóm chuyên gia đã vào lăng chỉ trong chốc lát rồi trở ra nhanh chóng. Họ cùng nhau thống nhất đưa ra quyết định kinh ngạc, đó là đóng cửa lối dẫn vào nơi đặt quan tài Khang Hy vĩnh viễn. Vậy các nhà khảo cổ đã nhìn thấy những gì mà quả quyết như vậy?

Khai quật mộ Hoàng đế Khang Hy, đoàn khảo cổ vừa mở cửa liền chạy vội và quyết định niêm phong vĩnh viễn, lý do vì đâu? - Ảnh 3.

Các cổng dẫn vào nơi chôn cất được làm từ đá nhưng bên trong đã bị tàn phá nặng nề

Cuộc khai quật bên trong Thanh Cảnh Lăng là một trải nghiệm gây hoảng loạn đối với 3 chuyên gia. Họ đã phải di chuyển bằng dây thừng xuống phía dưới, trên người mặc đồ bảo hộ đầy đủ và thậm chí còn được trang bị súng lục. Sau khi xuống đến lăng mộ, một không khí lạnh lẽo bất thường và tăm tối ập đến. Điều kinh khủng nhất là mùi khó chịu rợn người bốc lên ở khắp nơi. Phía sau hai cánh cổng đá, nước đột ngột dâng lên khắp nơi khiến tất cả chỉ có thể đông cứng lại, càng đi vào thì nước càng sâu. Khi tiến đến gần quan tài, nước đã ngập đến thắt lưng, bốc lên mùi hôi thối không thể chịu nổi.

Tình cảnh của hài cốt hoàng đế cùng các vị hoàng hậu bồi táng cùng bị nhận định là vô cùng thảm thương. Những kẻ trộm mộ trước đó đã lục tung bên trong quan tài để bới móc kho báu và tàn nhẫn ném xương cốt người đã khuất ra bên ngoài. Hài cốt vua Khang Hy bị rơi vãi, ngâm trong làn nước lạnh lẽo.

Khai quật mộ Hoàng đế Khang Hy, đoàn khảo cổ vừa mở cửa liền chạy vội và quyết định niêm phong vĩnh viễn, lý do vì đâu? - Ảnh 4.

Lăng mộ nơi an nghỉ của Khang Hy đã bị ngập nước nghiêm trọng sau 300 năm

Khai quật mộ Hoàng đế Khang Hy, đoàn khảo cổ vừa mở cửa liền chạy vội và quyết định niêm phong vĩnh viễn, lý do vì đâu? - Ảnh 5.

Các phần hài cốt của Hoàng đế Khang Hy và các hoàng hậu nằm rải rác trong cảnh hoang tàn dưới lòng đất

Vì điều kiện quá mức nguy hiểm trong lăng mộ nhà vua, cả đoàn vội vã rút khỏi "địa ngục" để đảm bảo an toàn. Chính quyền Trung Quốc quyết định đóng cửa Thanh Cảnh Lăng, niêm phong lại cho đến ngày nay vì không ai dám bước chân vào bên trong nữa. Và hậu thế vẫn không nguôi sự tiếc thương khi Hoàng đế Khang Hy, vị hoàng đế đại tài của một thời đại lại phải chịu kết cục như thế sau khi ông qua đời. Trong khi biết bao vị vua khác vẫn giữ được lăng mộ uy nghi, được đời sau bảo tồn, cúng bái, tỏ lòng tôn kính thì những kẻ trộm mộ ác độc đã biến nơi yên nghỉ của ông thành địa ngục u ám thực thụ.

Nguồn: 163

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm