Khả năng BLACKPINK nhận đề cử Grammy trong mắt chuyên gia: Nhạc trụ hạng kém, thiếu tính nghệ thuật chưa phải khó khăn duy nhất?

Thái Dân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:32 15/12/2020

BLACKPINK sẽ phải vượt qua vô số khó khăn nếu muốn trở thành nhóm nữ Kpop đầu tiên được đề cử tại lễ trao giải Grammy danh giá.

Sau khi BTS và ca khúc Dynamite được lễ trao giải Grammy 2021 đề cử ở hạng mục Màn trình diễn Pop xuất sắc nhất của bộ đôi/ nhóm nhạc, sự chú ý đổ dồn về BLACKPINK - nhóm nữ Kpop hàng đầu. Tuy nhiên để Grammy chú ý và công nhận thành tích không phải chuyện dễ dàng. Mới đây, 4 chuyên gia âm nhạc đã phân tích cơ hội nhóm nữ nhà YG nhận đề cử tại mùa giải năm sau.

Khả năng BLACKPINK nhận đề cử Grammy trong mắt chuyên gia: Nhạc trụ hạng kém, thiếu tính nghệ thuật chưa phải khó khăn duy nhất? - Ảnh 1.

Các chuyên gia đã phân tích khả năng BLACKPINK được đề cử tại Grammy sau BTS

Jung Min Jae - nhà phê bình âm nhạc đến từ trang IZM cho rằng việc BLACKPINK phát hành 1 bản hit mang tầm ảnh hưởng có thể giúp họ "lọt mắt xanh" Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia Mỹ (Recording Academy). Điều này được ông rút ra từ ca khúc Dynamite của BTS. Đây là bài hát có sức ảnh hưởng đặc biệt khi đứng đầu BXH Billboard Hot 100 và thu hút sự quan tâm của công chúng quốc tế.

Khả năng BLACKPINK nhận đề cử Grammy trong mắt chuyên gia: Nhạc trụ hạng kém, thiếu tính nghệ thuật chưa phải khó khăn duy nhất? - Ảnh 3.

Dynamite gây tiếng vang quốc tế với hàng loạt thành tích khủng, giúp BTS nhận đề cử Grammy đầu tiên trong sự nghiệp

Tuy nhiên ca khúc Ice Cream của BLACKPINK lại không làm được điều này dù đây là bài hát đình đám nhất của 4 cô gái ở thị trường Mỹ, lại còn hợp tác với Selena Gomez. Thật thiếu công bằng khi phủi sạch thành công ấn tượng của Ice Cream, ca khúc này đứng thứ 13 trên BXH Billboard Hot 100 - thứ hạng cao nhất của nhóm nữ Kpop. Dù vậy, bài hát tụt đến 36 bậc trong tuần thứ 2, cho thấy nó không được công chúng quan tâm lâu dài.

Khả năng BLACKPINK nhận đề cử Grammy trong mắt chuyên gia: Nhạc trụ hạng kém, thiếu tính nghệ thuật chưa phải khó khăn duy nhất? - Ảnh 4.

Ice Cream "chơi cầu trượt" xuống hạng 49 ở tuần thứ 2 trên Billboard Hot 100

Do đó Jung Min Jae cho rằng nếu ca khúc tiếp theo của BLACKPINK đạt thứ hạng cao hơn trên Billboard, nhóm có cơ hội được đề cử ở hạng mục Màn trình diễn Pop xuất sắc nhất của bộ đôi/ nhóm nhạc. Sau cùng, ông nhận xét: "BLACKPINK vốn dĩ đã nổi bật ở Mỹ rồi".

MV Ice Cream - BLACKPINK x Selena Gomez

Tuy nói như vậy nhưng Jung Min Jae không nghĩ 1 bản hit bùng nổ hơn là đủ để đưa BLACKPINK vào danh sách đề cử. Theo ông, nhóm nữ nhà YG cần thể hiện "tính nghệ thuật toàn vẹn" hơn nữa nhằm gây ấn tượng với hội đồng giám khảo.

Giải thưởng Grammy nổi tiếng vì đề cao sự sáng tạo và tính tích cực khi tham gia hoạt động âm nhạc. Jeff Benjamin - cây viết nổi tiếng phụ trách chuyên mục Billboard Kpop đồng ý với điều này và cho rằng tính nghệ thuật của BLACKPINK đang là thứ kìm chân họ. Anh nhắc đến Jennie và Jisoo đều tham gia viết lời ca khúc Lovesick Girls, đây là thành tựu ấn tượng, khởi đầu cho việc bác bỏ những quan niệm sai lầm về thần tượng Kpop.

Khả năng BLACKPINK nhận đề cử Grammy trong mắt chuyên gia: Nhạc trụ hạng kém, thiếu tính nghệ thuật chưa phải khó khăn duy nhất? - Ảnh 6.

Lovesick Girls là ca khúc đầu tiên mà thành viên BLACKPINK góp mặt trong ekip sáng tác

Tuy nhiên việc BLACKPINK tham gia quá trình sáng tạo hiếm khi được nhắc tới trong các cuộc phỏng vấn. Jeff Benjamin tin rằng tập trung vào tính nghệ thuật của nhóm khi trao đổi với truyền thông Mỹ sẽ giúp Recording Academy xem BLACKPINK là nghệ sĩ Pop đáng tin cậy.

Dù vậy, BLACKPINK có được đề cử hay không chẳng phụ thuộc vào mỗi mình họ. Danny Lee là người sáng lập công ty quảng cáo Asian Agent, anh đã làm việc với các idol như BLACKPINK, (G)I-DLE cũng như Black Eyed Peas - nghệ sĩ thắng giải Grammy. Danny Lee chỉ ra rằng chưa có girlgroup nhạc Pop người Mỹ nào trở thành ứng cử viên cho danh hiệu Màn trình diễn Pop xuất sắc nhất của bộ đôi/ nhóm nhạc, do đó cửa càng hẹp đối với nhóm nữ Hàn Quốc như BLACKPINK.  

Khả năng BLACKPINK nhận đề cử Grammy trong mắt chuyên gia: Nhạc trụ hạng kém, thiếu tính nghệ thuật chưa phải khó khăn duy nhất? - Ảnh 7.

Cửa hẹp với BLACKPINK khi họ là nhóm nữ Hàn Quốc

Patty Ahn - Giáo sư Đại học California kiêm chuyên gia văn hóa đại chúng Hàn Quốc đồng ý với điều này. Theo bà, BLACKPINK không cần thay đổi, hệ thống Grammy mới cần phải đổi mới. Đối với bà, người Châu Á, người Mỹ gốc Á và nữ nghệ sĩ da màu nói chung đều chật vật để nhận đề cử mà họ xứng đáng tại Grammy, do đó BLACKPINK chỉ là 1 ví dụ khác cho vấn đề "thâm căn cố đế" này.

Nguồn: KB - Ảnh: Internet

Khả năng BLACKPINK nhận đề cử Grammy trong mắt chuyên gia: Nhạc trụ hạng kém, thiếu tính nghệ thuật chưa phải khó khăn duy nhất? - Ảnh 8.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Khánh Vy chính thức trở thành MC Đường Lên Đỉnh Olympia, Thủy Tiên đột ngột "hủy kèo" MC Phan Anh phút chót

    Sáng nay 24/9, fanpage Đường Lên Đỉnh Olympia đã có thông báo chính thức về thông tin Khánh Vy làm MC của chương trình.
  • Đọc thêm