Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: "Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn"

Ngọc Thuỳ/ Ảnh: Hồng Ngọc/ Thiết kế: Hà Mĩ/ Clip: Kingpro, Theo Helino 23:59 21/12/2019

"Nghệ thuật không bao giờ từ chối bất kì một ai nhưng quan trọng là bạn có đủ bản lĩnh để tiếp tục theo đuổi hay không thôi", Huỳnh Lập trải lòng khi nhìn lại chặng đường gần 10 năm đã đi qua.

Xuất phát từ một nhóm hài đình đám DamTV, chuyên sản xuất những sản phẩm đăng tải trên mạng xã hội những năm 2010, Huỳnh Lập được đông đảo khán giả yêu mến bởi sự duyên dáng, hoạt náo cùng chất giọng đặc biệt. Trải qua gần 10 năm làm nghề, Huỳnh Lập ở tuổi 25 đang từng ngày chứng tỏ bản thân là một nghệ sĩ đa năng và một người làm nghệ thuật chân chính và tử tế.

Thành công đến từ rất sớm, nhưng cũng đánh đổi bằng một quá trình lắm chông gai và thách thức, Huỳnh Lập đã không ít lần chùn chân. Nhưng sau tất cả, chàng trai 9X với ngoại hình nhỏ bé đã và đang tạo nên những kỳ tích khiến nhiều người phải khán phục. Huỳnh Lập cho biết chính niềm tin, sự đam mê đã khiến vượt qua mọi áp lực, khó khăn để vươn đến thành công như hiện tại.

Clip: Huỳnh Lập trải lòng về những thăng trầm trong 10 năm làm nghề

"Đã đến lúc tôi nghĩ bản thân không thể rong chơi trên Youtube nữa"

Trong những ngày đầu ra mắt, bộ phim điện ảnh "Pháp sư mù" được khán giả đón nhận nhiệt tình và đạt những con số cực khủng về doanh thu. Hiện tại, Huỳnh Lập đang cảm thấy như thế nào?

Trong khoảng thời gian đầu "Pháp sư mù" công chiếu, Huỳnh Lập đã nhận rất nhiều thông tin nổi bật, chính bản thân tôi cũng hết sức bất ngờ. Cả khoảng thời gian dài hoạt động nghệ thuật, đây là lần hiếm hoi tôi nhận về một phần thưởng cực khủng bằng hiện kim như thế. Đây là một món quà không chỉ của tôi mà là của chung ekip làm phim, các chị em nghệ sĩ. Doanh thu này vừa đại diện cho tấm lòng yêu thương của khán giả, vừa là thành quả cho chuỗi ngày cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của Huỳnh Lập.

Hơn 1 năm trước, Huỳnh Lập còn chia sẻ ước mơ lớn của anh là biến Web Drama "Ai chết giơ tay" phát triển thành phim điện ảnh. Hiện tại, bạn đã hiện thực hoá được giấc mơ đó, Huỳnh Lập có nghĩ đây là một kỳ tích?

Thật sự, sau khi tôi công bố dự án "Ai chết giơ tay" vào năm vừa rồi, rất nhiều bạn bè, khán giả đặt câu hỏi cho tôi rằng có định phát triển nó thành một bộ phim điện ảnh hay không. Tuy nhiên, thời điểm 1 năm trước tôi cảm thấy mọi thứ dường như chưa đủ, tôi chưa đủ tự tin. Đến thời điểm năm 2019, tôi đã có đủ các mối quan hệ, tài chính,… để bắt tay vào thực hiện một bộ phim điện ảnh đầu tay. Lúc đầu tôi có nghĩ mình sẽ chọn làm phim tình cảm, phim hài hoàn toàn hoặc phim kinh dị, tuy nhiên tôi đoán khán giả sẽ thích phim tâm linh và đó cũng là thế mạnh của tôi.

Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn - Ảnh 2.

Thử sức với điện ảnh lần đầu tiên nhưng lại chọn ngay thể loại tâm linh khá nhạy cảm, Huỳnh Lập có mạo hiểm quá không?

Khi tôi quyết định chọn cái gì đó mới mẻ đồng nghĩa với việc tôi đã biết mình đang mạo hiểm. Nếu bản thân tôi cứ mãi rong chơi trên Youtube, tôi sẽ làm mọi thứ rất vô tư vì môi trường đó có rất nhiều khán giả, người này không đón nhận mình thì còn người khác. Nhưng một khi tôi chọn phim điện ảnh đồng nghĩa với việc tôi đã đặt rất nhiều tiền của vào đây, hơn 20 tỷ nên tôi tự nhủ lòng đây là lúc không thể rong chơi được nữa. Lúc này ngoài máu liều, tôi còn có thêm sự tập trung cao độ.

Nói về máu mạo hiểm, tôi nghĩ trong suốt khoảng thời gian làm nghề, ở mỗi giai đoạn tôi sẽ chọn 1 cách liều khác nhau. Ví dụ ngay khi bước ra khỏi "Cười xuyên Việt", tôi chọn làm parody sau đó đến web drama, tôi luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ để mang đến những hình ảnh mới mẻ cho công chúng.

Ngay thời điểm còn trong nhóm DamTV đến hiện tại khi bắt tay vào dự án điện ảnh, dường như Huỳnh Lập đảm nhận rất nhiều vị trí, bạn có thấy bản thân quá tham việc không?

Nói thật, việc làm quá nhiều vai trò với tôi đã quá quen rồi, từ lúc những ngày đầu mới đặt chân vào nghề Huỳnh Lập đã tự làm biên kịch, diễn viên, hậu kỳ và thậm chí tôi còn nhúng tay vào làm âm thanh, ánh sáng,… Từ những điều đó, mọi người có thể thấy Huỳnh Lập là một người rất cầu toàn. Tôi không muốn lơ là hay sơ sót ở bất kì một công đoạn nào của sản phẩm. Nếu người ngoài làm không như ý muốn thì đứa con tinh thần của Huỳnh Lập sẽ bị ảnh hưởng, như vậy thì rất đáng tiếc. Chính vì điều đó, tôi nhúng tay vào hầu hết các công đoạn. Tôi quan niệm bản thân cứ biết nhiều thứ, một ngày nào đó nếu không còn làm được việc này thì vẫn còn việc khác để dự phòng.

Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn - Ảnh 3.

Hài Huỳnh Lập rất ồn ào, thậm chí là "bốc đồng"

Độ tuổi còn rất trẻ, nhưng tôi thấy cách nói chuyện, quan niệm cuộc sống của Huỳnh Lập khá trải đời?

Những câu chuyện tôi trong chính cuộc sống, thường được tôi mang vào các sản phẩm của mình, tất nhiên tôi đã phải học hỏi khá nhiều, tôi đọc nhiều sách, quan sát mọi thứ để lấy cảm xúc. Như bộ phim điện ảnh "Pháp sư mù" vừa rồi chính là câu chuyện từ chính bản thân tôi. Tôi là người từng trải, quan sát và trải nghiệm mọi thứ nên tôi tin mình đã khắc hoạ được những cảm xúc rất thật.

Nguyên tắc của tôi là không cung cấp những thông tin, kiến thức căn bản trong cuộc sống một cách bừa bãi vào các sản phẩm, bởi tôi hiểu đó nền tảng của xã hội nên mình cần nghiên cứu thật kỹ. Mình cần phải tôn trọng khán giả.

Dường như Huỳnh Lập là một người sống theo cảm xúc và tâm linh nhiều hơn là tinh vào lý trí?

Bản thân Huỳnh Lập luôn sống và vận hành cuộc sống mình theo quy luật nhân quả, nhưng không vì thế mà nó chi phối hoàn toàn cuộc đời tôi. Nhiều buổi sáng tôi thức dậy và nhận được rất nhiều tin nhắn tâm sự rằng họ lo sợ có một thế lực tâm linh đang thâu tóm họ, họ thức giấc và thấy rất mệt mỏi. Tuy nhiên, tôi không vội tin ngay, tôi hỏi họ "Đêm qua bạn có thức khuya hay làm việc quá sức không?", họ trả lời "Có" và theo tôi đó chính là lý do, đơn giản như vậy thôi.

Tôi nghĩ sống theo cảm xúc và lý trí sẽ tốt về mặt tinh thần, nó cho mọi người niềm tin để tiến về phía trước và tự tin hơn ở một giai đoạn, một lĩnh vực nào đó. Nhưng nó như một con dao 2 lưỡi, sống quá tâm linh cũng không hề tốt, đừng bao giờ để bất kì thứ gì làm chi phối cuộc sống của mình. Cuộc đời tôi đã từng bị thâu tóm bởi tâm linh nên tôi hiểu rõ và tha thiết chia sẻ với mọi người.

Vậy Huỳnh Lập đã trải qua khoảng thời gian khủng hoảng và áp lực ấy như thế nào?

Trong khoảng thời gian đó, đều tôi nuối tiếc nhất là tôi sống quá cảm xúc mà đánh mất đi những mối quan hệ rất quan trọng ở bên cạnh mình. Sau mọi việc, tôi chọn cách tin vào bản thân mình và tự nhủ lòng cân bằng giữ cảm xúc và lý trí để vận hành cuộc sống một cách đúng đắn hơn.

Sản xuất bộ phim đầu tay, Huỳnh Lập có đặt nặng vấn đề về doanh thu không. Với bạn thu về bao nhiêu mới được cho là thành công?

Sẽ có nhiều người dựa vào doanh thu bộ phim để đánh giá sự thành công, riêng đối với tôi, tôi tôn trọng ý kiến và phản hồi của khán giả hơn. Có nhiều bộ phim khán giả xem đi xem lại nhiều lần nhưng toàn chê, vì thế tôi thường xem xét độ thành công của một sản phẩm qua nhiều khía cạnh. Thứ nhất, đó chính là sự phản hồi, tiếp nhận của khán giả. Thứ hai, "Pháp sư mù" phải thu về hơn 40 tỷ mới có thể hoàn vốn và có một khoản lợi nhuận nhỏ để đầu tư và những sản phẩm tiếp theo.

Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn - Ảnh 4.

Ở tuổi 25, có thể nói Huỳnh Lập đạt rất nhiều thành công mà những người ở tuổi anh hiếm hoi đạt được. Vậy giữa cảm xúc áp lực và hạnh phúc, Huỳnh Lập có cảm giác nào nhiều hơn?

Đối với tôi, cảm giác hạnh phúc tôi cảm nhận rõ rệt hơn là áp lực. Trong mỗi giai đoạn cuộc đời, tôi sẽ lấy đó làm động lực để không ngừng nỗ lực và cố gắng hơn, và tôi quan niệm không nên biến mọi thứ mình đang có thành áp lực với 2 từ "áp lực" nghe rất tiêu cực. Tôi luôn tự nhủ bản thân cố gắng nhìn đời, nhìn công việc như một sở thích và nó sẽ là niềm tin cho chính bản thân tôi trong tương lai.

Tôi biết, mọi thứ đến với tôi quá sớm, ở độ tuổi 9X tôi đã có những thành tích nhất định và may mắn chiếm được tình cảm của đông đảo khán giả nên tôi xem đó là động lực thôi.

Nhiều người bảo hài Huỳnh Lập ồn ào quá, không được sang, bạn nghĩ sao?

(Cười), thật ra nó ồn thiệt, tôi không chối bỏ điều đó. Ở mỗi giai đoạn trong sự nghiệp tôi sẽ nhận ra một bài học kinh nghiệm cho bản thân, nếu so sánh giữa Huỳnh Lập bây giờ với Huỳnh Lập trước đây, tôi thấy hiện tại tôi bình tĩnh, điềm đạm hơn rất nhiều. Tôi trước đây rất ồn ào, đồn dập và vội vàng và phải dùng từ là "bốc đồng", cứ làm mọi thứ ào ào. Tuy nhiên, điều này khiến những khán giả yêu thích sự vội vàng, nhộn nhịp họ sẽ thích, tuy nhiên những người điềm tĩnh lại cảm thấy khó chấp nhận.

Chính vì điều này, tôi phải không ngừng trau dồi, học tập và tự cân bằng lại bản thân để làm hài lòng nhiều người hâm mộ. Rõ ràng, trong bộ phim "Pháp sư mù", khán giả đã được thấy một Huỳnh Lập bình tĩnh, nhẹ nhàng và sâu lắng hơn rất nhiều.

Suốt gần 10 năm làm nghề, Huỳnh Lập chỉ quay đi quẩn lại những vai diễn như: dì ghẻ, giả gái và những nhân vật có tính hướng ngoại. Vậy anh có từng nghĩ ra một kịch bản để "giải phóng" bản thân ở tương lai?

Tôi nghĩ không riêng gì tôi và bất kì một diễn viên nào cùng cầu mong mình nhận một vai diễn mới mẻ với con người thật, không nằm trong sở trường bản thân, đó có thể là một tính cách nằm đâu đó khuất sâu trong con người tôi mà tôi chưa có cơ hội khám phá. Tôi rất muốn mình có một vai phản diện bởi trước giờ khán giả chỉ thấy tôi đóng hài, những vai dễ thương và chính diện. Tôi nghĩ tôi hợp với vai phản diện, tôi rất chờ mong một kịch bản phù hợp để toả sáng.

Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn - Ảnh 5.

"Hiện tại, DamTV không thể ngồi lại cùng nhau để làm sản phẩm như trước kia"

DamTV chính là môi trường đầu tiên khiến khán giả nhớ đến cái tên Huỳnh Lập, tuy nhiên lâu rồi tôi không nghe bạn nhắc về họ?

Như mọi người cũng biết, hiện tại DamTV đã không còn hoạt động nữa do hiện tại mỗi thành viên đều đã có định hướng riêng cho cuộc đời mình. Ngày xưa, lúc thành lập DamTV là lúc còn sinh viên, chưa có công việc ổn định nên cứ rảnh là lôi nhau ra quay thôi. Cho đến một ngày, các thành viên trong nhóm đã xác định được con đường mình phải đi thì nhóm DamTV phải nói lời tạm biệt. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ thân thiết, hay hội tụ nhau đi chơi bởi cái "máu điên máu khùng" vẫn còn như ngày nào.

Hôm nay, tôi nói ra đây để khán giả, những người hâm mộ tôi và yêu thích nhóm DamTV không khỏi hoang mang, lo lắng trước tin đồn chúng tôi đã cạch mặt nhau và suy nghĩ lung tung. Anh em chúng tôi vẫn giữ cho nhau sự tôn trọng, vui chơi, du lịch với nhau một cách hết sức vui vẻ. Và những điều này sẽ hợp lí với chúng tôi ở thời điểm hiện tại hơn, vì bây giờ chúng tôi không thể ngồi lại cùng nhau để làm ra bất kì sản phẩm nào mang màu sắc DamTV được nữa. Tuy nhiên, từ thời DamTV cũng có tư duy của tôi, nên hiện tại bất kì sản phẩm nào của Huỳnh Lập chắc chắn cũng có màu sắc DamTV trong đó.

Có lẽ Huỳnh Lập là một người rất sợ đối mặt với những điều tiêu cực, cuộc sống bạn cứ rộn ràng, vui vẻ như những gì khán giả thường thấy ở Huỳnh Lập trong các sản phẩm?

Điều đầu tiên tôi muốn chia sẻ là hiện tại tôi đang thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại, được làm những điều mình mong muốn, có những lúc tôi vui đến mấy đêm liền không ngủ được. Đặc biệt trong những dịp đánh dấu bước đột phá của bản thân như Quán quân "Cười xuyên Việt" hay nhận được hiệu ứng tích cực qua "Tấm cám chuyện Huỳnh Lập kể", tôi thấy yêu cuộc sống và có năng lượng làm nghề hơn bao giờ hết. Tôi thấy may mắn sau những thành công, bởi cuộc sống này không quá dài để chúng ta có thể cảm nhận đủ mọi xúc cảm. Lúc nào tôi cũng tự dệt mảng màu sáng và tích cực cho cuộc sống, cho dù tôi có vấp ngã tôi vẫn còn có động lực, niềm tin để bước tiếp.

Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn - Ảnh 6.

Nhưng phải chắc chắn một điều rằng, cuộc sống không vận hành theo lý thuyết mà ta muốn. Ai cũng phải trải qua những nốt thăng và nốt trầm, vậy những Huỳnh Lập thì sao?

Huỳnh Lập không đặt nặng các "nốt trầm" trong cuộc sống, bởi lẽ cứ sống trong những điều tiêu cực sẽ không tốt. Tôi là một diễn viên hài, nhiệm vụ của tôi là mang tiếng cười phục vụ khán giả, vì thế tôi không cho phép bản thân quá trầm buồn để ảnh hưởng đến cảm xúc. Đặc biệt, những khi tôi buồn, mệt mỏi hay áp lực tôi sẽ đi ngủ, chuyện gì cũng phải cân bằng trở lại khi ngày mới bắt đầu. Tôi quan niệm, cơ hội này mất đi là để nhường chỗ cho những điều tốt đẹp hơn sắp tới, bản thân chúng ta nên vui vẻ đón nhận.

i lên bằng thị phi: Nhanh lên, chóng tàn"

Huỳnh Lập vừa hiếm hoi vướng vào ồn ào không đáng có với đàn anh Trường Giang và Trấn Thành. Sau mọi việc, bạn rút ra được điều gì?

Đó là một sự cố không xuất phát từ bản thân tôi, tôi chỉ chia sẻ những điều chân thật nhất. Bản thân tôi quan niệm sẽ đi lên bằng tài năng chứ không phải bằng ồn ào, thị phi bởi nó mau lên và chóng tàn lắm. Đặc biệt, sau này về già tôi không muốn nhìn lại những điều tiêu cực, mắng chửi khán giả dành cho mình. Tôi chưa bao giờ hối hận với bất kì phát ngôn nào của bản thân.

Tuy nhiên, chúng ta phải thừa nhận một điều rằng showbiz đang tồn tại những người đi lên bằng chiêu trò, và cái tên của họ gây chú ý với công chúng nhanh hơn những người hoạt động nghệ thuật chân chính?

Tôi cảm nhận đó là một vấn đề rất tiêu cực, bản thân tôi đã đi lên từ 2 bàn tay trắng, từng ngày mang tài năng và tư duy để chinh phục khán giá. Có thể cái tên Huỳnh Lập không quá quen thuộc với khán giả đại chúng, nhưng tôi tin những người yêu mến tôi và theo dõi tôi suốt một hành trình dài sẽ tôn trọng tôi. Tôi hạnh phúc vì họ biết đến tôi qua những sản phẩm, những đóng góp của tôi trong một quá trình dài chứ không phải những chiêu trò mà tôi đã tạo ra.

Tôi luôn làm mọi thứ và nghĩ đến quy luật nhân quả, cố gắng sống thật tử tế lúc trẻ để về già không thấy hối hận. Tôi nghĩ không ai muốn để thiên hạ chửi mắng suốt ngày để nổi tiếng, chắc hẳn trong tâm can họ sẽ không hề thấy thoải mái. Ai cũng muốn bản thân hoàn hảo, nên thôi cứ làm những điều tốt đẹp trước đã.

Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn - Ảnh 7.

Có bao giờ Huỳnh Lập cảm thấy áp lực trước sự vượt trội của nhiều khuôn mặt diễn viên trẻ, đầy tài năng và mới lạ?

Hiện tại, việc làm ra một sản phẩm rất dễ, đôi khi bạn chỉ cần có chiếc điện thoại thôi là đủ, dễ làm thì tất nhiên sẽ dễ bị đào thải. Chính vì điều này, mỗi người cần phải có chất riêng, ấn tượng mới chiếm được thiện cảm của khán giả. Hiện tại, Huỳnh Lập vẫn không ngừng nỗ lực và phấn đấu từng ngày để có thể trụ được trong lòng người hâm mộ. Nghệ thuật không bao giờ từ chối một ai nhưng quan trọng là bạn có đủ bản lĩnh để tiếp tục theo đuổi hay không thôi.

Nhiều nghệ sĩ đã từng không thể chịu nổi áp lực từ dư luận, họ khủng hoảng trước những bình luận ác ý mà dân mạng dành riêng cho họ, vậy Huỳnh Lập thì sao?

Tất nhiên, không ai trên đời này thích tự bỏ mình vào hố sâu, vì vậy tôi chọn cách phớt lờ những lời lẽ tiêu cực. Nếu khán giả đóng góp một các chân thành và nghiêm túc, tôi sẽ vui vẻ đón nhận và khắc phục, còn những bình luận người ta chửi mình, càng đọc càng buồn thì tại sao mình phải đọc. Có thể tôi chưa làm hài lòng tất cả mọi người, nhưng không có gì mình lại phải đọc những bình luận ném đá của họ để thêm muộn phiền, nó sẽ khiến tôi bị chùng lại ngay. Mỗi ngày chỉ cần đọc 3 bình luận ném đá dữ dội thôi là mình mất tinh thần làm nghề ngay.

Lâu rồi không nghe Huỳnh Lập nhắc về nhóm Tía lia và sân khấu của bạn?

Thật sự, đây là một nỗi trăn trở của tôi, suốt 1 năm qua chỉ lo tập trung cho phim điện ảnh mà sân khấu và nhóm Tía lia đã không được diễn. Mặc dù có thành công ở thể loại nào thì tôi cũng rất muốn cống hiến trên sân khấu vào những dịp cuối tuần. Sân khấu là nơi giúp tôi nuôi lửa nghề rất nhiều, tôi chắc chắn sẽ tập trung phát triển lại nó. Nếu trên kênh Youtube hết mình chỉ 1 phần thì trên sân khấu năng lượng của tôi gấp 10 lần như thế, tôi thích cảm giác cháy hết mình với ánh đèn sân khấu.

Huỳnh Lập lên tiếng về ồn ào với Trường Giang, hiếm hoi trải lòng về áp lực diễn viên hài: Nổi bằng chiêu trò nhanh lên, chóng tàn - Ảnh 8.

Một số hình ảnh của Huỳnh Lập trong buổi phỏng vấn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm