“Huyền thoại” Taboo - quán bar “bức tử” hồ Tây một thời và cái kết bí ẩn, dân chơi thời xưa vẫn tiếc nuối tới nay

Gia Hiển, Ảnh: Hạ Linh, Design: Thành Đạt, Theo Pháp luật & Bạn đọc 09:23 18/11/2021

Những năm 2010, không dân chơi nào ở Hà Nội (và cả nước) là không biết tới Taboo. Cuối tuần mà có chỗ ngồi ở Taboo, đích thị là anh chị em “máu mặt”.

Nửa thập kỷ dừng hoạt động, Taboo giờ chỉ còn lại là… đống sắt vụn chìm nổi quanh hồ Tây, và vô vàn kỷ niệm xập xình đọng lại trong tâm trí của những dân chơi thủ đô. Sở dĩ bỗng dưng “huyền thoại” này được nhắc lại là bởi vào sáng 17/11, một số hộ kinh doanh du thuyền trên hồ Tây đã cho tháo dỡ các công trình hoen rỉ, đổ nát, “ám cữ” Đầm Bảy (phường Nhật Tân, Tây Hồ) bấy lâu nay.

Những hộ kinh doanh du thuyền, nhà nổi quyết định tháo dỡ các công trình sau nhiều năm bị bỏ hoang, các phần không còn tận dụng được sẽ bán sắt vụn

Nhìn cảnh công nhân đục, cắt những con thuyền tàn tạ từng là tụ điểm ăn chơi xịn nhất Hà Nội, người dân không khỏi bồi hồi. Một thời đã qua, khi ấy nhắc đến đi chơi đêm ở Hà Nội không phải 1900, mà là Taboo!

Quán bar du thuyền “bức tử” hồ Tây

Không ai rõ Taboo ra đời chính xác thời điểm nào, nhưng từ trước 2009, chiếc du thuyền sau này được cải tạo thành bar Taboo đã nằm ở vị trí đắc địa giữa đoạn giao đường Thanh Niên với Thuỵ Khuê.

“Huyền thoại” Taboo - quán bar “bức tử” hồ Tây một thời và cái kết bí ẩn, dân chơi thời xưa vẫn tiếc nuối tới nay - Ảnh 2.

Hình ảnh hiếm hoi chụp bên ngoài du thuyền của quán bar Taboo thời đó

Giai đoạn 2012 - 2016 là Taboo nổi đình nổi đám, không dân chơi nào là không biết! Cùng với Taboo, các nhà hàng, quán cà phê liền kề đã lui về cuối đường Nguyễn Đình Thi. Ban ngày thoạt nhìn có vẻ im lìm, hơi giống khu bỏ hoang, nhưng chỉ cần chập tối tới khuya, dãy du thuyền trở thành địa điểm ăn chơi sầm uất nhất thủ đô, nổi bật nhất là Taboo.

Từ một du thuyền cũ, chủ đầu tư đã cải tạo thành một quán bar nằm trọn vẹn bên trong lòng thuyền, với các công năng không kém bất kỳ vũ trường nào trên cạn: quầy rượu mạnh, dãy ghế dài, lan can đứng, sân khấu, hệ thống âm thanh, đèn led... dù chỉ có vài chục mét vuông. Tất cả lại được đặt trên du thuyền nổi lênh đênh bên bờ hồ Tây.

“Huyền thoại” Taboo - quán bar “bức tử” hồ Tây một thời và cái kết bí ẩn, dân chơi thời xưa vẫn tiếc nuối tới nay - Ảnh 3.
“Huyền thoại” Taboo - quán bar “bức tử” hồ Tây một thời và cái kết bí ẩn, dân chơi thời xưa vẫn tiếc nuối tới nay - Ảnh 4.

Taboo mỗi đêm thời đó

Mỗi tối, dãy xe máy, ô tô đỗ dài bên ven hồ, trai gái rồng rắn vào Taboo “quẩy” xuyên đêm. Tiếng nhạc chát chúa, ánh sáng lập loè một góc hồ. Không chỉ có nhạc và đồ uống mạnh, Taboo còn có dịch vụ tổ chức sinh nhật, dàn DJ xịn, các “nữ thuyền trưởng” - tức các vũ công nóng bỏng “chèo lái” con thuyền…

Dù có giá cả cao hơn mặt bằng chung, nhưng dân chơi thời đấy vẫn chuộng Taboo. Taboo được gắn cái mác “sành điệu”, dân “anh chị” càng tìm đến đông hơn, Taboo lại thêm phần hot. Tới nỗi, để có chỗ ngồi trong quán bar du thuyền này vào dịp cuối tuần, phải thuộc hàng “máu mặt”, khách thường chưa chắc đã book được.

Taboo 10 năm trước là biểu tượng cho sự ăn chơi, sành điệu nên hot teen đến nhiều, khách nước ngoài cũng không ít

Những “vết nhơ” dân chơi ngoảnh mặt làm ngơ

Là biểu tượng cho “cuộc sống về đêm” của nam thanh nữ tú Hà thành thời đó, nhưng ngay từ sự tồn tại của Taboo đã là một “cái gai” trong mắt người dân khu vực xung quanh. Từ năm 2009, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định di dời toàn bộ tàu thuyền, nhà nổi neo đậu phía đường Thanh Niên thế nhưng mãi tới 7 năm sau - tức 2016, việc này mới được thực thi. Trong quãng thời gian đó, có tổng cộng 3 lần Taboo và khu du thuyền xung quanh được yêu cầu di dời nhưng đều “giậm chân tại chỗ”.

Cũng từ 2009, khu vực các con tàu neo đậu đã không được cấp phép hoạt động. Suốt thời gian dài sau đó, Taboo đã kinh doanh trong tình trạng hết hạn đăng kiểm kinh doanh, xin cấp phép nhưng không nhận được sự đồng ý. Dù vậy, mỗi tối âm nhạc vẫn inh ỏi một góc hồ Tây, dân chơi vẫn kéo đến nườm nượp.

“Huyền thoại” Taboo - quán bar “bức tử” hồ Tây một thời và cái kết bí ẩn, dân chơi thời xưa vẫn tiếc nuối tới nay - Ảnh 6.

Tiếng nhạc, tiếng reo hò từ Taboo ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân xung quanh

Một dạo khi du thuyền của Taboo còn neo đậu ở phía gần đầu Thuỵ Khuê, Vườn hoa Lý Tự Trọng gần như bị “băm nát” bởi những phương tiện ngang nhiên phóng lên vỉa hè, lao thẳng vào vườn hoa mỗi đêm. Người dân muốn ra hồ thậm chí còn bị chặn lại, con đường trở thành lối vào độc quyền cho khách của Taboo. Sự việc diễn ra ngang nhiên một thời gian dài, mãi tới khi du thuyền bị cơ quan chức năng xử lý và di dời xuôi về góc Nguyễn Đình Thi mới kết thúc.

Kể cả khi di chuyển, Taboo vẫn gây ra hệ quả nghiêm trọng. Quán bar cùng các nhà hàng, quán cà phê nổi xung quanh tụ thành một điểm án ngữ view hồ Tây thơ mộng. Việc tụ tập, ăn chơi ở đây còn mang đến một hình ảnh không mấy đẹp cho du khách nước ngoài muốn thưởng ngoạn thủ đô; nhất là vào thời điểm 2014 - 2015 khi một số hộ đã ngừng kinh doanh, vài con thuyền cũ nát, loang lổ…

Đỉnh điểm phải kể đến ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm ánh sáng và ô nhiễm môi trường phát sinh từ quán bar du thuyền Taboo. Hàng trăm hộ dân khu vực Nguyễn Đình Thi, Hoàng Hoa Thám, Thuỵ Khuê đều phàn nàn vì bị ảnh hưởng bởi âm thanh nhức nhối từ Taboo mỗi buổi tối, trong suốt nhiều năm trời. Quán bar hoạt động trên du thuyền cũng không có hệ thống xả thải đạt tiêu chuẩn, nhiều lần bị bắt quả tang xả thải trực tiếp ra môi trường, gây váng dầu, đục nước, tụ rác, bốc mùi hôi thối ven hồ Tây…

“Huyền thoại” Taboo - quán bar “bức tử” hồ Tây một thời và cái kết bí ẩn, dân chơi thời xưa vẫn tiếc nuối tới nay - Ảnh 7.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ giải trí và ăn uống của Taboo cùng các nhà hàng, cà phê du thuyền xung quanh đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan hồ Tây

Cái kết bí ẩn của tụ điểm nổi danh Hà Nội một thời

Trong 7 năm kể từ lần đầu bị yêu cầu di dời, Taboo vẫn hoạt động, là điểm hẹn của giới dân chơi sành điệu thủ đô, vẫn xả thải và gây ồn ào tới môi trường xung quanh. Sau nhiều chủ trương của các cơ quan chức năng có liên quan, Taboo chính thức ngừng hoạt động vào cuối tháng 6/2016, cùng với các du thuyền, nhà nổi xung quanh.

Trước đó, trả lời với phóng viên Thanh Niên, quản lý Taboo cho biết, theo quyết định của UBND TP. Hà Nội, khu vực bến mới Taboo được phép neo đậu ở vị trí Đầm Bảy. Tuy nhiên từ 2009 - 2016, Đầm Bảy vẫn chưa có bất cứ cơ sở hạ tầng, cầu tàu bến bãi, điện nước… Các lối bắc ngang Đầm Bảy hoàn toàn sơ sài, được dựng bằng thanh gỗ, chưa có rào chắn… Cũng vì chưa có cơ sở hạ tầng phục vụ việc neo đậu nên Taboo cùng các đơn vị kinh doanh du thuyền chưa di dời ra Đầm Bảy trong suốt 7 năm cho tới khi buộc ngừng hoạt động.

Khi tạm ngừng kinh doanh, bar du thuyền Taboo cùng một số du thuyền, nhà nổi liền kề rơi vào cảnh “đắp chiếu”. Nhân viên thời gian đầu còn ở lại bảo trì, câu cá, trồng rau chờ ngày được tái hoạt động, nhưng rồi cũng rời đi. Chỉ vài tháng không có người, các con thuyền đều xuống cấp, đổ nát. Cuối cùng, toàn bộ các du thuyền và nhà nổi bỏ hoang được đưa tập kết về Đầm Bảy, dù vẫn chưa có bến thuỷ. “Nghĩa địa du thuyền” ra đời từ ngày đó tới nay, và đang trong quy trình dỡ bỏ từ 17/11/2021.

Khu “nghĩa địa du thuyền” trong tháng 9/2021 - trước khi bị tháo dỡ ngày 17/11/2021. Đã vài năm trở lại đây, dân tình không thấy bóng dáng của du thuyền Taboo ở khu tập kết

Xuyên suốt quá trình từ khi ngừng kinh doanh, bị bỏ hoang, bị di dời… cho tới ngày nay, chiếc du thuyền của bar Taboo “thoắt ẩn thoắt hiện”. Tại bãi tập kết Đầm Bảy vài năm trở lại đây, dân tình đi ngang qua không tìm thấy sự xuất hiện của Taboo. Một số người cho rằng chiếc thuyền đã được chủ nhân tháo dỡ, di chuyển trước đó. Người khác lại đoán con thuyền đã chìm xuống lòng hồ. Dần dà, cái kết của du thuyền Taboo trở thành bí ẩn với những người từng biết về nó....

Liệu những ngày tháo dỡ tới đây, các công nhân có “vô tình” tìm thấy Taboo dưới lòng hồ không?

Nguồn: Tổng hợp

Vừa Đi Vừa Sợ - Chuyên đề vén màn những địa điểm rùng rợn, bí hiểm từ ngóc ngách Việt Nam cho tới cửa ngõ địa cầu.

Từ di tích đồ sộ cho đến hang cùng ngõ hẻm, từ sự kiện lịch sử cho đến những chuyện truyền miệng dù chưa thể khám phá tận mắt thì bây giờ có chúng tôi đi cùng bạn, kể cùng bạn.

“Huyền thoại” Taboo - quán bar “bức tử” hồ Tây một thời và cái kết bí ẩn, dân chơi thời xưa vẫn tiếc nuối tới nay - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm