Huy động y tế tư nhân xét nghiệm Covid-19, tăng tốc truy vết các trường hợp đi về từ TP. Đà Nẵng

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:44 02/08/2020

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn, đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SAR-CoV-2 tại chỗ, đồng thời, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực để tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trong và ngoài ngành Y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn, để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SAR-CoV-2 tại chỗ, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác xét nghiệm.

Bộ Y tế nhấn mạnh, các đơn vị có đủ năng lực thì phải thực hiện xét nghiệm Covid-19 mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định. Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định thì liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Với các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định, thì không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các bộ, ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, khẩn trương, tăng tốc hơn nữa việc thực hiện truy vết các trường hợp đi về từ TP. Đà Nẵng từ ngày 1/7- 28/7 và các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh cần tiến hành ngay việc cách ly y tế phù hợp theo quy định, lấy mẫu thực hiện xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Bộ Y tế kêu gọi người dân chủ động khai báo y tế, theo dõi tình hình sức khỏe và yêu cầu liên hệ để được xét nghiệm. UBND các tỉnh, thành phố giao chính quyền cơ sở tổ chức giám sát chặt chẽ việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại từng khu phố, từng hộ gia đình, thành lập các tổ phòng, chống dịch dựa vào cộng đồng; phối hợp với các lực lượng công an, y tế thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Cửa sổ cuộc sống": Dự án cho phép từ bỏ con, mang đứa trẻ đến với cuộc đời mới thay vì những cái chết oan uổng

    Trong 5 năm dự án "Cửa sổ cuộc sống", 39 đứa trẻ đã được cứu sống. Nó là một chiếc nôi được thiết kế giống lồng ấp, nơi người mẹ được giấu tên có thể bỏ rơi đứa con không mong muốn.
  • Đọc thêm