Huy động hơn 150 y bác sĩ, 12 bàn mổ cùng lúc nhận và ghép mô đa tạng cho 6 người, từ một bệnh nhân chết não

Minh Nhân, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:34 09/11/2020

Từ tạng của một bệnh nhân chết não, hơn 150 y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, với 12 bàn mổ đồng thời, sau 10 tiếng đã thực hiện thành công ghép mô, tạng, cứu sống 6 bệnh nhân nặng khác nhau.

Ngày 16/9/2020, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ) đã thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống 6 bệnh nhân khác nhau. 

2 phổi được ghép cho một bệnh nhân xơ phổi nguyên phát. Gan ghép cho bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 2 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ. 

Các bệnh nhân này đều được ghép tạng tại Bệnh viện TWQĐ 108. Ngoài ra, BV còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối tại BV Hữu nghị Việt Đức.

Huy động hơn 150 y bác sĩ, 12 bàn mổ cùng lúc nhận và ghép mô đa tạng cho 6 người, từ một bệnh nhân chết não - Ảnh 1.

Các bác sĩ mặc niệm nạn nhân chết não hiến tạng cứu 6 bệnh nhân (Ảnh: BVCC)

Sau 24 giờ chuẩn bị khẩn trương và trong suốt hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, Ban Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 đã huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của BV cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi TW để thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng thứ 4 tại BV. 

Để thực hiện ca lấy ghép đa mô tạng này, 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời. Kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng cho đến nay đều diễn biến rất thuận lợi.

Bệnh nhân được ghép phổi là một người đàn ông 54 tuổi, được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát từ 2 năm nay. Đây là loại bệnh lý gây xơ hóa phế nang và mô kẽ của phổi dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy nghiêm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh. Ghép phổi được đánh giá là một trong những thách thức khó khăn trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả với những nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay.

Bệnh nhân ghép phổi đã được xuất viện (Ảnh: BVCC)

Ca ghép gan từ người cho chết não lần này là ca ghép gan thứ 51 được thực hiện thành công tại Bệnh viện TWQĐ 108. Hiện nay, ghép gan đã trở thành phẫu thuật thường quy trong BV mà đặc biệt là ghép gan lấy từ người cho sống. Đến nay, BV đã thực hiện thành công 14 ca ghép gan cấp cứu lấy từ người cho sống trong điều trị suy gan cấp.

Đặc biệt, trong ca lấy ghép đa mô tạng lần này, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã lần đầu tiên tại Việt nam và khu vực Đông Nam Á tiến hành ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi. 

Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, em bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của em kể từ đó gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị cắt cụt cả 2 cẳng tay, không những sinh hoạt hàng ngày của em trở nên vô cùng bất tiện, mà ngay cả giấc mơ được tiếp tục ngồi trên ghế nhà trường để học tập và trở thành người có ích cho xã hội cũng không còn nữa. Kể từ đó, trong em lúc nào cũng đau đáu một giấc mơ: có đôi tay lành lặn để tự phục vụ cho bản thân mình và có được một cuộc sống bình thường giống như bao người khác.

Thật may mắn, tập thể y bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã giúp giấc mơ ấy của em trở thành hiện thực. Từ nghĩa cử hiến tạng vô cùng nhân văn và cao đẹp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong ca hiến đa mô tạng này, em đã được phẫu thuật ghép thành công đồng thời cả 2 cẳng tay. 

Đến nay, tất cả vết thương của bệnh nhân ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay đã liền sẹo, chi ghép sống tốt (Ảnh: BVCC)

Sau ghép, sức khỏe của tất cả các bệnh nhân được ghép đều hoàn toàn ổn định. Các chỉ số xét nghiệm đều trong giới hạn bình thường. Các bệnh nhân ghép gan và ghép thận đã được xuất viện 3 tuần sau mổ. Bệnh nhân ghép phổi cũng đã được ra viện sau ghép 4 tuần. 

Đối với bệnh nhân được ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay thì cho đến nay, tất cả các vết thương đều đã liền sẹo, chi ghép sống tốt. Bệnh nhân hiện đang tiếp tục được tập phục hồi chức năng tại bệnh viện để nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.

Bệnh viện TWQĐ 108 là nơi thực hiện ghép phổi từ người cho chết não và ghép chi thể cả từ người cho sống và từ người cho chết não đầu tiên tại Việt Nam. Đồng thời Bệnh viện đã phối hợp tốt với các trung tâm y tế để tuyển chọn bệnh nhân có chỉ định ghép tạng, ghép chi thể... Tính đến tháng 10/2020, BV đã triển khai thực hiện thành công 240 ca ghép tạng. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

    Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
  • Đọc thêm