Hướng dẫn cách làm salad giảm cân giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn

Hướng dẫn cách làm salad giảm cân giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn

Phạm Trang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:48 24/04/2021

Ăn salad mà vẫn béo? Làm thế nào để chọn được món salad phù hợp cho chế độ giảm cân?

Ăn salad để giảm cân là phương pháp được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, một số người ăn salad để giảm cân nhưng kết quả họ nhận được lại ngược hoàn toàn so với kỳ vọng ban đầu vì họ tăng cân nhiều hơn so với trước. Nguyên do là món salad họ chọn chứa quá nhiều chất béo và calo. Bên cạnh đó, một số món salad không cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể, khiến cơ thể cảm thấy thèm ăn và sẽ ăn thêm món khác, điều này khiến việc giảm cân bằng salad bị phản tác dụng.

Làm thế nào để chọn được món salad phù hợp cho việc giảm cân? Cùng tham khảo bài viết về các món salad giảm cân dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

    1. Salad giảm cân: Nguyên tắc dinh dưỡng

Theo Verywellfit.com, để giảm cân hiệu quả bằng phương pháp ăn salad, bạn cần phải chọn các món salad có thành phần phù hợp với chế độ ăn kiêng. Những loại salad này cần chứa nhiều chất dinh dưỡng, đầy đủ hương vị, ít chất béo tự nhiên và được chia theo khẩu phần phù hợp.

    2. Hướng dẫn cách làm salad giảm cân

2.1. Rau xanh là nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính của các món salad giảm cân là các loại rau xanh. Các loại salad làm từ khoai tây và mỳ ống thường chứa nhiều calo và chất béo hơn so với các loại salad làm từ rau xanh. Bạn cũng có thể chọn các loại đậu đỗ làm nguyên liệu chế biến salad giảm cân vì trong đậu đỗ chứa nhiều protein và chất xơ.

Khi chọn nguyên liệu, bạn nên chọn các loại rau xanh có hương vị làm nền, sau đó thêm vào một vài loại rau xanh giòn, nhẹ để tăng thêm độ giòn và khối lượng salad.

Các loại rau thường được dùng để trộn salad: cải bó xôi, cải xoong, rau củ cải đường, rau cải thìa, rau bina, rau diếp, rau bắp cải,... đây đều là những loại rau xanh giòn và chứa ít calo.

Tip: Để tìm ra công thức salad phù hợp với khẩu vị của mình nhất, bạn có thể tự mix các loại rau với nhau theo tỷ lệ bạn thích. Nếu lá rau quá lớn, bạn có thể cắt lá rau thành 4 phần hoặc cắt dạng sợi như dải ruy băng. Đây cũng là cách mà các đầu bếp thường làm để món salad trở nên đẹp mắt hơn.

Hướng dẫn cách làm salad giảm cân giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn - Ảnh 1.

Nguyên liệu chính của các món salad giảm cân là các loại rau xanh (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

9 giá trị dinh dưỡng của ức gà đối với cơ thể

Vai trò của việc rèn luyện thể chất đối với sức khỏe con người

2.2. Các loại rau củ có màu sắc

Bên cạnh các loại rau lá xanh, bạn cũng có thể cho thêm các loại rau củ có màu sắc vào món salad của mình để món ăn có thêm nhiều hương vị và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Bạn có thể lựa chọn màu sắc rau củ và cách chế biến theo gợi ý dưới đây:

- Màu đỏ: cà chua cắt nhỏ hoặc cắt lát; củ cải bào sợi hoặc cắt lát; ớt đỏ cắt lát,....

- Màu cam: cà chua bào sợi hoặc cắt mỏng, khoai lang vàng cắt hạt lựu, ớt cam cắt lát,...

- Màu vàng và trắng: hành cắt nhỏ hoặc cắt hạt lựu, hạt ngô ngọt đã luộc chín, cà chua vàng cắt hạt lựu, súp lơ trắng, măng tây trắng,...

- Màu xanh lá: hành lá cắt mỏng, đậu Hà Lan, dưa chuột bỏ hạt, cần tây thái hạt lựu,...

- Màu xanh hoặc tím: bắp cải tím cắt sợi, ớt tím cắt lát,...

Tip: Hãy thử mix các loại rau củ với nhau, đôi khi sự kết hợp bạn không ngờ đến có thể trở thành món yêu thích của bạn. Đừng quá lo lắng nếu bạn ăn quá nhiều rau củ vì hầu hết các loại rau đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hàm lượng calo thấp. Nếu bạn lo lắng về hàm lượng đường hoặc tinh bột (như củ cải hoặc khoai tây), bạn chỉ cần bổ sung chúng ở mức vừa phải.


Hướng dẫn cách làm salad giảm cân giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn - Ảnh 2.

Hầu hết các loại rau củ đều chứa nhiều dinh dưỡng và có hàm lượng calo thấp (Ảnh: Internet)

2.3. Chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Thêm một chút thực phẩm chứa chất béo lành mạnh sẽ làm tăng lượng calo của món ăn, tuy nhiên nếu thiếu chúng, món salad của bạn sẽ không hoàn chỉnh. Vì vậy, nếu bạn là một người ăn kiêng thông minh, bạn có thể sử dụng nguồn chất béo lành mạnh này một cách hợp lý, phù hợp với khẩu phần ăn của mình.

Dưới đây là một số gợi ý về khẩu phần ăn hợp lý của chất béo lành mạnh cho món salad:

- Quả bơ: 1-> 2 muỗng canh

- Ô liu: 5 -> 10 quả

- Dầu ô liu: 1-> 2 muỗng canh

- Các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, quả thông,…): 10 -> 15 hạt tùy kích cỡ

- Các loại hạt khác (hạt hướng dương, hạt chia, hạt bí,...): 1 -> 2 muỗng canh

Tip: Hãy tính toán thật cân đối lượng chất béo trước khi bạn cho vào bát trộn. Bạn có thể dùng thìa hoặc cân tiểu ly để có thể đong đo một cách chính xác nhất.

Hướng dẫn cách làm salad giảm cân giúp bạn lấy lại vóc dáng thon gọn - Ảnh 3.

Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh gồm: các loại hạt, bơ, ô liu,... (Ảnh: Internet)

2.4. Bổ sung thực phẩm chứa protein

Nếu bạn sử dụng salad như món ăn chính trong thực đơn giảm cân, bạn nên bổ sung thêm protein vào món ăn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, đồng thời giúp thúc đẩy sự trao đổi chất trong thể. Một số lựa chọn protein tốt gồm:

- Thịt: bít tết, thịt bò nướng cắt lát, gà tây nạc xay, gà nướng, thịt lợn quay xé nhỏ,...

- Hải sản: cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm,...

- Ngũ cốc: đậu hũ, gạo lứt, đậu đen, đậu lăng,...

- Các nguồn cung cấp protein khác: quả óc chó, hạnh nhân, bơ,...

Tip: Lượng protein phù hợp cho một khẩu phần salad là từ 85 -> 110 gam. Nếu bạn cho thêm 1 phần ức gà to (tầm 170 -> 220 gam) vào khẩu phần ăn, bạn sẽ cần tính toán lại lượng calo mà bạn thêm vào. Thêm nhiều protein hơn thường đi kèm với việc cho thêm nhiều nước sốt salad hơn. Điều này làm tăng hàm lượng calo và chất béo cho món salad của bạn.

2.5. Trộn các loại rau gia vị, thảo mộc

Bạn có thể trộn thêm vào các loại rau gia vị, thảo mộc đã cắt nhỏ vào món salad. Đây là một trong những cách làm tăng hương vị và độ healthy cho món salad của bạn.

Một số loại rau gia vị, thảo mộc thường dùng để trộn salad gồm: húng quế, hẹ, rau mùi, rau thì là, mùi tây,...

Tip: Hầu hết các loại nước sốt trộn salad đều có thành phần từ thảo mộc và một số loại dầu. Việc thêm các loại rau gia vị và thảo mộc tươi vào món salad sẽ giúp bạn làm giảm lượng nước sốt cần dùng để trộn salad. Do đó, cũng làm giảm lượng calo và chất béo trong món salad của bạn.

2.6. Hạn chế nước sốt

Sau khi đã chuẩn bị hết các nguyên liệu, bước cuối cùng là cho tất cả các nguyên liệu vào bát và trộn cùng với nước sốt.

Hầu hết các loại nước sốt trộn salad có trên thị trường đều chứa nhiều chất béo và calo. Do đó, cách duy nhất để làm món salad phù hợp cho mục đích giảm cân là không dùng nước sốt hoặc trộn lượng nước sốt ít hơn so với làm salad thông thường.

Thực tế, nếu nguyên liệu làm salad của bạn thực sự tươi và đầy đủ dưỡng chất, bạn thậm chí không cần sử dụng nước sốt mà vẫn có một món salad thơm ngon. Một số người chỉ cần rắc thêm một chút hạt tiêu, muối và một vài thìa dầu ô liu sau đó trộn salad mà không cần dùng thêm bất kỳ chút nước sốt nào.

Nếu bạn thực sự thích nước sốt, bạn có thể tham khảo một số cách làm nước sốt healthy để tự làm nước sốt bổ dưỡng cho mình.

Tip: Nước sốt chứa rất nhiều chất béo và calo. Mặc dù nguyên liệu bạn chọn rất healthy, nhưng nếu bạn dùng quá nhiều nước sốt thì món salad của bạn sẽ trở thành một món ăn giàu chất béo và calo - phản lại mục đích ăn salad để giảm cân của bạn.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, đã có hơn 28.000 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19

    Trong ngày 29/7, TP.HCM không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, hiện 31 chuỗi trước đây đều đã được khoanh vùng, giám sát chặt.
  • Đọc thêm